Theo tin giáo dục hôm nay, học trực tuyến là mô hình học kiểu mới trong thời đại 4.0 có nhiều đổi mới so với cách dạy học truyền thống, giúp người học có được tư duy trực quan sinh động, kết hợp nghe nhìn và chủ động trong các hoạt động, đồng thời thu hút được số lượng lớn người tham gia.

Một số ưu điểm của mô hình dạy học trực tuyến có thể kể đến như: 

  • Có thể dạy học ở nhiều khung giờ khác nhau trong ngày

  • Người học có thể tham gia vào lớp học khi ở nhà, trên xe bus hoặc bất cứ nơi đâu, chỉ cần đeo tai nghe vào là được.

  • Người học có thể điều chỉnh tốc độ của mình sao cho phù hợp, nếu không theo kịp có thể chụp ảnh màn hình lại sau đó xem lại trong thời gian khác.

  • Dễ dàng hệ thống hóa được các kiến thức cần lĩnh hội.

  • Người dạy có thể truyền đạt một cách sinh động bằng các nội dung hình ảnh bài dạy khác nhau.

  • Người dạy và người học đều được bảo đảm an toàn trong bối cảnh dịch bệnh còn rất phức tạp và nguy hiểm.

Nhược điểm học trực tuyến là gì? Bên cạnh những ưu điểm nêu trên thì hình thức dạy và học trực tuyến vẫn còn tồn tại khá nhiều bất cập mà chúng ta chưa thể khắc phục ngay được, chẳng hạn như:

- Hạn chế khả năng tương tác giữa người dạy và học, mọi vấn đề chỉ dừng lại ở góc độ lý thuyết, đặc biệt là học sinh tiểu học. Các bạn học sinh lớp 1, bỡ ngỡ với thầy cô và bạn bè, giờ đây còn bỡ ngỡ với phương pháp học trực tuyến.

- Quá trình truyền tải và giảng dạy dễ bị gián đoạn: Với một số lượng lớn đông người cùng truy cập cùng một lúc, chẳng hạn như tại TP.HCM, với hơn 700.000 học sinh và giáo viên truy cập cùng một lúc sẽ dẫn đến đường truyền bị quá tải, gây gián đoạn việc dạy và học.

- Hiệu quả không cao: Học sinh ngồi học ở nhà không có sự kèm cặp của thầy cô hoặc bố mẹ thì sẽ không tập trung, quay qua quay lại, làm việc riêng, rất khó nghiêm túc nghe giảng nên hiệu quả dạy học sẽ không đạt được như mong muốn. Đặc biệt là học sinh lớp 1,2 không được trực tiếp đến trường để học và làm quen với chữ viết.

- Giảm lòng nhiệt huyết và say mê của người học.

Không còn là giải pháp tình thế! Trong bối cảnh dịch bệnh vẫn đang có những diễn biến phức tạp nguy hiểm và kéo dài thì việc dạy và học trực tuyến không còn là giải pháp tình thế mà trở thành một hình thức dạy và học lâu dài. Vì vậy, Bộ GD&ĐT cũng đã sớm có những giải pháp, văn bản hướng dẫn và quy định về việc dạy, học trực tuyến.

Thách thức đối với người dạy: Trước kia, dạy học trực tiếp, giáo viên sẽ được trực tiếp đến trường giao lưu với đồng nghiệp, chia sẻ, học hỏi kinh nghiệm và làm quen với học trò, tăng cường sự gắn kết và gắn bó tình cảm thì nay mọi cái đều thông qua trực tuyến, mờ ảo và khó nắm bắt. Việc quản lý học sinh đã khó, việc thiết kế bài dạy cho kịp tiến độ và phù hợp với thời lượng dạy học cũng là vấn đề khiến nhiều giáo viên phải đau đầu.

Chưa kể nhiều giáo viên vùng sâu vùng xa, việc tiếp cận với công nghệ còn hạn chế nên khi dạy trực tuyến cũng sẽ hết sức khó khăn.

Khó khăn đối với người học: Môi trường học ở nhà hạn chế khả năng tư duy và tập trung suy nghĩ, học sinh dễ bị phân tán xao nhãng tư tưởng. Việc tiếp thu kiến thức qua màn hình, ít có sự tương tác với người dạy nên hiệu quả không cao. Chưa kể nhiều học sinh ở vùng nông thôn không có thiết bị học online phải đi học nhờ nhà bạn ở nhiều khung giờ khác nhau cũng rất bất tiện và thiệt thòi.

Sự xuất hiện của dịch bệnh Covid-19 đã tạo ra nhiều tình huống xã hội khác nhau buộc chúng ta phải thích nghi và điều chỉnh sao cho phù hợp với thời thế và hoàn cảnh. Sự ra đời của hình thức giáo dục online đã kịp thời giải quyết được bài toán về an toàn phòng chống dịch bệnh mà vẫn có thể duy trì hoạt động dạy và học, không lãng phí thời gian và cơ hội. 

Mặc dù vẫn còn nhiều khó khăn bất cập nhưng về cơ bản, hình thức giáo dục online đã tạo ra một luồng gió mới trong việc đa dạng hóa mô hình dạy và học ở nước ta cũng như nhiều nước trên thế giới. Giúp cho người học sớm được tiếp cận với khoa học công nghệ hiện đại.