Tin giáo dục hôm nay, theo thông tin dữ liệu của Bộ Giáo dục, Văn hóa, Nghiên cứu và Công nghệ Indonesia, hiện đất nước này đang có 15.456 học sinh, sinh viên và 7.284 giáo viên trong tổng số hơn 47.000 trường học trên toàn quốc đã bị mắc Covid-19 sau khi mở cửa trường học trở lại.

Được biết, trong số này, có hơn 1.300 trường học ở các cấp học khác nhau đã trở thành các cụm tâm dịch siêu lây lan Covid-19. Tại thủ đô Jakarta, mặc dù chính quyền địa phương đã lên các phương án phòng chống dịch bệnh an toàn và nội dung chương trình dạy, học trực tiếp đã đi vào vận hành đảm bảo với các yêu cầu y tế, song ngoài ý muốn đã có 25 cụm lây truyền Covid-19 xuất hiện.

Tuy nhiên, chính quyền trung ương nước này vẫn khuyến khích lãnh đạo các địa phương tiếp tục mở lại trường học, nếu khu vực của họ quản lý thuộc vùng giới hạn hoạt động cộng đồng từ cấp 1 đến cấp 3. Trong khi đó thì các chuyên gia giáo dục lại kêu gọi chính phủ không nên theo đuổi mục tiêu số trường cần được mở lại mà nên ưu tiên đến khía cạnh an toàn và sức khỏe của học sinh, sinh viên cũng như các nhân viên trong ngành giáo dục.

Được biết, trước khi mở cửa trường học, trẻ em Indonesia là đối tượng có nguy cơ cao bị mắc bệnh và tử vong do Covid-19. Theo thống kê, cứ 8 người Indonesia mắc Covid-19 thì có một trẻ em. Do đó, khi việc dạy học trực tiếp được thực hiện trở lại với gần một nửa số trường học trên nước này thì các bậc phụ huynh cho rằng đã đặt con cái vào vòng đối tượng thuộc “nguy cơ cao”.

Khi mở cửa trường học trở lại, Bộ Giáo dục, Văn hóa, Nghiên cứu và Công nghệ Indonesia đã yêu cầu đội ngũ giáo viên cần được tiêm chủng đầy đủ nhưng học sinh thì lại thuộc đối tượng chưa được tiêm phòng vắc xin covid-19 nên sẽ có nguy cơ cao bị nhiễm bệnh. Trường học nằm trong khu vực giới hạn hoạt động cộng đồng từ cấp 1 đến cấp 3 thì sẽ được mở cửa trở lại với 50% công suất. Do đó, phụ huynh có thể lựa chọn cho con đi học hoặc học ở nhà.

Hiện nay, số ca mắc Covid-19 tại Indonesia đang có xu hướng giảm dần. Trong vòng 24 giờ qua, Indonesia ghi nhận thêm gần 3.000 ca mắc Covid-19 mới, nâng tổng số ca mắc lên gần 4,2 triệu ca, trong đó đã có hơn 140.000 trường hợp tử vong.