Tin giáo dục hôm nay được biết, qua gần 3 tuần dạy học trực tuyến, kể từ đầu tháng 9 đến nay đã cho thấy sự nỗ lực không ngừng của ngành giáo dục nước nhà cũng như sự tích cực của đội ngũ giáo viên trực tiếp giảng dạy các em học sinh. Tuy nhiên, thực tế dạy học cũng bộc lộ không ít những khó khăn thử thách, đặc biệt là đối với giáo viên bậc tiểu học.

Thay vì dạy học trực tuyến trên lớp như mọi năm, thì năm học này do ảnh hưởng của tình hình dịch bệnh Covid-19 mà hầu hết các cấp học đều phải thông qua hình thức học trực tuyến. Hình thức dạy học này tuy không còn xa lạ nhưng vẫn khá mới mẻ đối với các em học sinh cấp tiểu học, đặc biệt là các em học sinh lớp 1. Để có những bài giảng sinh động và cuốn hút, buộc giáo viên phải có sự sáng tạo và đầu tư công sức cũng như ý tưởng để thiết kế các video, bài giảng với hình ảnh sinh động và ngộ nghĩnh.

Tin giáo dục hôm nay 28.9: Dịch bệnh covid-19 giáo viên bỗng trở thành “Siêu nhân” 1

Dịch bệnh covid-19 giáo viên bỗng trở thành “Siêu nhân”

Theo chia sẻ của hầu hết các thầy cô giáo thì việc dạy học online vất vả hơn gấp 2-3 lần so với việc học trực tiếp. Giáo viên phải mày mò tìm hiểu các phần mềm ứng dụng tích hợp được nhiều tính năng cho việc quản lý và dạy học. Sau đó lại phải dành thời gian nghiên cứu tìm hiểu thật kỹ và thành thục trước khi áp dụng cho tiết dạy chính thức. Bên cạnh đó, giáo viên còn phải đầu tư thời gian thiết kế giáo án với các file trình chiếu cô đọng, hàm súc và dễ hiểu để học sinh có thể dễ dàng nắm được bài.

Việc dạy học online cũng đòi hỏi nhiều kỹ năng hơn vì vậy giáo viên cũng phải chịu khó tìm hiểu quan sát và tương tác với học sinh để đảm bảo tất cả học sinh trong lớp đều hoạt động, không bỏ qua bất cứ em nào. Việc quan sát chặt chẽ cả một lớp học trực tiếp đã khó, nay lại phải quan sát các em qua màn hình lại càng khó hơn. Giáo viên buộc phải phát huy tất cả mọi giác quan, vừa phải dạy học đảm bảo đúng tiến độ và chất lượng vừa phải quản lý các em trong giờ học một cách gián tiếp. Tất cả những điều này tưởng chừng chỉ có trong phim ảnh với hình ảnh của những người hùng siêu nhân thì nay đã có ngay trong cuộc sống đời thực. Bối cảnh dịch bệnh Covid-19 đã làm xuất hiện nhiều tình huống xã hội, trong đó giáo viên là những người phải làm việc và thay đổi nhiều nhất để đáp ứng những yêu cầu và đòi hỏi của công việc.