Theo tin giáo dục hôm nay được biết, thông tin từ Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Long An sáng 30-11, cho biết trong 24 giờ qua, toàn tỉnh chỉ ghi nhận 80 ca mắc Covid-19 mới, giảm 42 ca so với ngày trước đó. Trong đó, 4 địa phương không ghi nhận ca mắc mới là Đức Huệ, Thanh Hóa, Tân Thạnh và Tân Hưng.
Mặc dù đứng đầu về số ca mắc Covid-19 trong khu vực Đồng bằng Sông Cửu Long với hơn 38.000 ca, nhưng thời gian gần đây, tình hình dịch bệnh ở Long An về cơ bản đã được kiểm soát tốt. Hiện có tất cả 15 huyện, thị xã, TP trong tỉnh đều thuộc "vùng xanh" an toàn.

Long An là “vùng xanh” an toàn đầu tiên ở ĐBSCL cho học sinh quay trở lại trường
Long An là “vùng xanh” an toàn đầu tiên ở ĐBSCL cho học sinh quay trở lại trường

Tính đến thời điểm hiện tại, toàn tỉnh chỉ còn 10/188 xã ở mức nguy cơ trung bình, tương đương với "vùng vàng"; tất cả các xã còn lại đều trở lại "vùng xanh".
Hiện tại, cấp độ dịch của tỉnh Long An cũng được xác định là nguy cơ thấp, tương đương với "vùng xanh". Đây là địa phương duy nhất ở ĐBSCL trở lại "vùng xanh" tính đến thời điểm này.
Trước những chuyển biến tích cực này, UBND tỉnh Long An vừa có văn bản thống nhất về việc tổ chức cho học sinh, sinh viên và học viên trên địa bàn tỉnh quay trở lại trường học trực tiếp sau thời gian dài học trực tuyến để phòng, chống dịch Covid-19.
Theo đó, học sinh THPT bao gồm cả GDTX sẽ đi học trở lại từ ngày 6-12; học sinh cấp THCS sẽ đi học trở lại từ ngày 20-12; học sinh cấp tiểu học và mầm non sẽ đi học trở lại từ ngày 3-1-2022.

Học sinh tại tỉnh Lonhg An sẽ được quay trở lại trường học trực tiếp từ đầu tháng 12.2021
Học sinh tại tỉnh Lonhg An sẽ được quay trở lại trường học trực tiếp từ đầu tháng 12.2021

Để bảo đảm an toàn cho học sinh và giáo viên khi quay trở lại trường học, UBND tỉnh Long An chỉ đạo Sở GD&ĐT chủ trì, phối hợp với UBND các địa phương và các sở, ngành, đơn vị liên quan tổ chức hướng dẫn các cơ sở giáo dục trên địa bàn chuẩn bị các điều kiện cần thiết và các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19; đồng thời tổ chức dạy bù, tận dụng thời gian dạy học trực tiếp để ôn tập củng cố kiến thức cho học sinh. Đảm bảo thực hiện các hoạt động dạy học và giáo dục theo quy định của Bộ GD&ĐT.
Ngoài ra, Sở GD&ĐT cũng đã xây dựng các phương án phòng, chống dịch Covid-19 an toàn cho học sinh, giáo viên khi trở lại trường và được UBND tỉnh Long An phê duyệt.
Theo đó, trước khi học sinh đi học trở lại, các cơ sở giáo dục sẽ tổ chức họp trực tuyến với cha mẹ học sinh để tuyên truyền và phổ biến đến phụ huynh học sinh các vấn đề quan trọng, yêu cầu của nhà trường khi học sinh trở lại trường học trực tiếp, đề nghị phụ huynh phối hợp tốt với nhà trường để thực hiện nghiêm túc các nội dung của quy trình trước khi học sinh đến trường và yêu cầu học sinh thực hiện đầy đủ khuyến cáo 5K của Bộ Y tế sau khi đến trường.
Tuyên truyền cho đội ngũ cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh nhà trường về việc tiêm vắc-xin phòng Covid-19, bảo đảm 100% cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên, học sinh được tiêm ngừa khi học sinh trở lại trường.