Năm 2017 là năm mà nhiệt độ trong khí quyển gia tăng mạnh mẽ. Tổ chức WMO khẳng định Trái Đất đang bước vào thời kỳ nóng kỷ lục mà không có sự tác động mạnh của hiện tượng khí hậu El Nino.

Một phân tích của tổ chức khí tượng này chỉ ra rằng nhiệt độ trung bình trên bề mặt Trái Đất trong năm 2017 và 2015 cao hơn khoảng 1,1 độ C so với thời kỳ tiền công nghiệp và năm 2016 là 1,2 độ C.

Tổng thư ký của Tổ chức Khí tượng thế giới, ông Petteri Taalas cho biết: "Xu hướng tăng lên mức nhiệt theo từng năm là sự cảnh báo nguy hiểm. Trong thế kỷ này, năm 2017 được ghi nhận có mức nhiệt cao nhất. Đặc biệt ở khu vực Nam Cực nếu tiếp tục nóng lên sẽ có những hậu quả rất lớn tới việc mực nước biển dâng cao và gây ra thời tiết khắc nghiệp ở các nơi khác trên thế giới".

Như chúng ta đang chứng kiến, nước Mỹ có một mùa đông khủng khiếp với mức nhiệt thấp chưa từng thấy. Song song là Australia đang vật vã với cái nóng lên tới 47 độ C. Bên cạnh đó là hàng loạt thiên tai như lốc xoáy, lũ lụt, hạn hán...

Theo giới chuyên gia, nếu tốc độ ấm lên hiện nay được duy trì, nhiệt độ Trái đất có thể vượt qua mức tăng 2 độ C so với thời kỳ tiền công nghiệp vào năm 2060 hoặc 2070.

Trong năm 2018, WMO sẽ đưa ra một báo cáo đầy đủ về tổng quan tình hình thay đổi nhiệt độ và chỉ số về lượng Carbon dioxide trong không khí, mực nước biển dâng, quá trình axit hóa đại dương.

Ngọc Hà (Theo Tổ chức Khí tượng Thế giới)