Trong khi con người có giới hạn tuổi thọ tuyệt đối là 150 năm, nhiều loài động vật lại có tuổi thọ rất cao, từ hàng trăm, hàng nghìn năm cho đến bất tử. Dưới đây là top 10 loài động vật sống lâu nhất thế giới, đặc biệt hầu hết chúng đều sống dưới nước. Thứ tự của chúng sẽ được sắp xếp theo từ thấp tới cao nhé:

1. Cá voi đầu cong: Có thể sống trên 200 năm

Theo Cơ quan Quản lý Khí quyển và Đại dương Quốc gia (NOAA) thì Cá voi đầu cong (Balaena mysticetus) là loài động vật có vú sống lâu nhất. Chúng có thể sống hơn 100 năm thậm chí hơn 200 năm.

Sở dĩ cá voi có tuổi thọ cao như vậy là vì chúng có một gen đột biết có tên ERCC1, có liên quan đến việc sửa chữa các DNA bị hư hỏng, có thể giúp bảo vệ cá voi khỏi bệnh ung thư, một nguyên nhân gây tử vong. Bên cạnh đó, gene PCNA có một phần đã được nhân đôi. Gene này có liên quan đến sự phát triển và sửa chữa tế bào, và sự nhân đôi có thể làm chậm quá trình lão hóa.

 - Ảnh 10

2. Cá đá Rougheye: Sống lâu trên 200 năm

Cá đá Rougheye (Sebastes aleutianus) là một trong những loài cá sống lâu nhất, chúng có thời gian sinh sống tối thiểu là 205 năm, theo kết quả nghiên cứu của Cục Cá và Động vật hoang dã Washington. 

Những con cá màu hồng hoặc nâu này sống ở Thái Bình Dương từ California đến Nhật Bản. Chúng dài khoảng 97cm. Thức ăn của chúng chủ yếu là tôm và cá nhỏ.

 - Ảnh 10

3. Trai ngọc nước ngọt: Trên 250 năm tuổi

Trai ngọc nước ngọt (Margaritifera margaritifera) chủ yếu sống ở sông, suối và có thể được tìm thấy ở châu Âu và Bắc Mỹ, bao gồm cả Mỹ và Canada. 

Theo Quỹ Động vật Hoang dã Thế giới (WWF), trai ngọc nước ngọt lâu đời nhất được biết đến có tuổi thọ lên tới 280 năm. Loài động vật không xương sống này có tuổi thọ cao là vì khả năng trao đổi chất thấp.

Tuy nhiên, chúng đang đứng trước nguy cơ tuyệt chủng. Theo Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế (IUCN), số lượng loài này đang giảm do nhiều yếu tố liên quan đến con người, bao gồm các tác nhân gây hại và những thay đổi đối với môi trường sống của chúng.

 - Ảnh 10

4. Cá mập Greenland: Sống từ 272 năm trở lên

Nơi sống của cá mập Greenland (Somniosus microcephalus) là vùng nước sâu ở Bắc Cực và Bắc Đại Tây Dương. 

Một nghiên cứu vào năm 2016 về mô mắt của cá mập Greenland được công bố trên tạp chí Science ước tính rằng, những con cá mập này có tuổi thọ ít nhất là 272 năm. 

Theo Live Science, con cá mập sống lâu nhất trong nghiên cứu này ước tính khoảng 392 tuổi và các nhà nghiên cứu cho rằng, những con cá mập này có thể đã lên tới 512 tuổi. Các ước tính về tuổi có thể có những mức độ không chắc chắn nào đó, nhưng ước tính thấp nhất là 272 năm vẫn khiến những con cá mập này trở thành động vật có xương sống sống lâu nhất trên Trái đất.

 - Ảnh 10

5. Giun ống khổng lồ có tuổi thọ trên 300 năm

Giun ống khổng lồ là động vật không xương sống, sinh sống trong môi trường lạnh giá, ổn định của biển sâu và có tuổi thọ rất cao. Một nghiên cứu vào được công bố trên Tạp chí Khoa học Tự nhiên năm 2017 cho thấy, Escarpia laminata, một loài giun ống sống dưới đáy đại dương ở vịnh Mexico, thường sống tới 200 năm và một số mẫu vật tồn tại hơn 300 năm. 

Giun ống khổng lồ có có tuổi thọ dài như vậy là do chúng có tỷ lệ chết rất thấp, chúng ít phải chịu các  mối đe dọa trong tự nhiên. Kể cả các loài động vật ăn thịt cũng không coi chúng là đối tượng tấn công.

 - Ảnh 10

6. Ngao đại dương: Sống trên 500 năm

Ngao đại dương sinh sống chủ yếu ở Bắc Đại Tây Dương. Loài  động vật nước mặn này có tuổi thọ cao hơn cả trai ngọc nước ngọt. Theo Bảo tàng Quốc gia Wales ở Anh, một con ngao đại dương được tìm thấy ngoài khơi bờ biển Iceland vào năm 2006 đã 507 tuổi.

 - Ảnh 10

7. San hô đen: Hơn 4.000 năm tuổi

San hô trông giống như những thực vật bằng đá dưới nước đầy màu sắc, nhưng thực ra chúng được tạo thành từ bộ xương ngoài của động vật không xương sống, được gọi là polyp. Các polyp này liên tục nhân lên và tự thay thế bằng cách tạo ra một bản sao giống hệt về mặt di truyền, càng ngày cấu trúc bộ xương ngoài của san hô càng lớn hơn. Như vậy, san hô được tạo thành từ nhiều sinh vật giống hệt nhau chứ không phải là một sinh vật đơn lẻ, như cá mập Greenland hoặc ngao đại dương, vì vậy tuổi thọ của san hô là tuổi thọ của một quần thể.

San hô có thể sống hàng trăm năm hoặc hơn, san hô đen nước sâu (Leiopathes sp.) là một trong những loài san hô sống lâu nhất. Các mẫu san hô đen được tìm thấy ngoài khơi Hawaii đã được xác định có tuổi thọ 4.265 năm tuổi. Một con số thật đáng nể.

 - Ảnh 10

8. Bọt biển hexactinellid: 10.000 năm tuổi

Cũng giống như san hô, bọt biển sống theo quần thể và có thể sống hàng nghìn năm. Bọt biển thủy tinh là một trong những loài bọt biển sống lâu nhất trên Trái đất. Theo NOAA, các thành viên của nhóm này thường được tìm thấy ở đại dương sâu, chúng có bộ xương giống như thủy tinh, vì thế người ta đặt tên cho loài này như vậy. 

Một nghiên cứu vào năm 2012 được công bố trên tạp chí Chemical Geology ước tính rằng, bọt biển thủy tinh thuộc loài Monorhaphis chuni sống khoảng 11.000 năm. Các loài bọt biển khác còn sống lâu hơn nữa.

 - Ảnh 10

9. Sứa bất tử: Không bao giờ chết

Turritopsis dohrnii có khả năng sống mãi nên được gọi là sứa bất tử.  Loài sứa này bắt đầu cuộc sống dưới dạng ấu trùng, sau dó sống ở đáy biển và biến đổi thành polyp. Những polyp này dần biến thành những cá thể bơi tự do và được gọi là sứa. Theo Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên Hoa Kỳ, Turritopsis dohrnii trưởng thành rất đặc biệt vì chúng có thể biến trở lại thành polyp nếu chúng không bị tấn công về thể chất hoặc bị đói rồi sau đó trở lại trạng thái sứa của chúng.

Theo Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên ở London, loài sứa có nguồn gốc từ biển Địa Trung Hải có thể lặp lại vòng đời của chúng nhiều lần và do đó có thể không bao giờ chết vì tuổi tác nếu luôn được sống trong điều kiện thích hợp. Turritopsis dohrnii rất nhỏ, dưới 4,5mm, chúng chỉ có thể chết do bị các động vật khác như cá ăn hoặc do điều kiện sống bất lợi cho chúng.

 - Ảnh 10

10. Hydra có khả năng sống mãi

Hydra là một nhóm động vật không xương sống nhỏ với thân mềm trông hơi giống sứa. Giống như Turritopsis dohrnii, Hydras cũng có tiềm năng sống mãi mãi. Số lượng hydras không có dấu hiệu suy giảm theo tuổi tác.

 - Ảnh 10

Những động vật không xương sống này phần lớn được tạo thành từ các tế bào gốc, chúng liên tục tái tạo thông qua nhân đôi hoặc nhân bản vô tính. Hydras không sống mãi trong điều kiện tự nhiên vì các mối đe dọa như động vật ăn thịt và bệnh tật, nhưng nếu không có những mối đe dọa bên ngoài này, chúng có thể bất tử.