Hà Nội - Thủ đô nghìn năm văn hiến, bên cạnh những công trình hiện đại, Hà Nội vẫn lưu giữ nhiều nét cổ kính không bao giờ mất đi. Từ nghệ sĩ gạo cội cho đến những nhà sản xuất âm nhạc trẻ đều có thể tìm thấy cảm hứng sáng tác trong nhịp sống, phố phương cho tới con người ở nơi đây. Một trong những “cây cổ thụ” trong làng nhạc Việt sở hữu nhiều sáng tác về Hà Nội là nhạc sĩ Phú Quang, ông là tác giả của hàng chục bài hát lãng mạn về Hà Nội. Hãy cùng điểm qua 5 ca khúc về Hà Nội của nhạc sĩ Phú Quang hay nhất. 

Nhạc sĩ Phú Quang
Nhạc sĩ Phú Quang

1. Em Ơi Hà Nội Phố

Em ơi Hà Nội phố hòa trộn giữa văn chương và hội họa. Đây là sáng tác được nhạc sĩ Phú Quang phổ nhạc dựa trên bài thơ của nghệ sĩ Phan Vũ. Những ngôn từ đậm chất hình ảnh khiến người nghe cảm nhận được một bức tranh Hà Nội thông qua những giai điệu da diết, tô điểm trên bức tranh ấy mà những đường cọ chỉ chấm phá đôi nét sương khói xa mờ, tạo không gian lắng đọng cho người thưởng thức.

Em ơi, Hà Nội phố

Ta còn em mùi hoàng lan

Ta còn em mùi hoa sữa

Con đường vắng rì rào cơn mưa nhỏ

Ai đó chờ ai tóc xõa vai mềm

Ta còn em cây bàng mồ côi mùa đông

Ta còn em nóc phố mồ côi mùa đông

Mảnh trăng mồ côi mùa đông

 - Ảnh 6

2. Hà Nội mùa vắng những cơn mưa

Bằng những ca từ nhẹ nhàng, êm dịu nhạc sĩ Phú Quang đã viết nên một bản tình ca sâu lắng. Ông dùng hình ảnh thời tiết hanh hao của Hà Nội mùa vắng những cơn mưa để nói lên nỗi nhớ, tâm tư của cô gái khi nhớ người mình từng thương. Các thời tiết se se lạnh thường khiến người ta nhớ về ký ức ấm áp với người xưa, người mà ta tưởng sẽ cùng nhau đi đến cuối đời. 

Hà Nội mùa này vắng những cơn mưa

Cái rét đầu đông khăn em bay hiu hiu gió lạnh

Hoa sữa thôi rơi, em bên tôi một chiều tan lớp

Đường Cổ Ngư xưa chầm chậm bước ta về.

 - Ảnh 6

3. Nhớ về Hà Nội

Nhớ về Hà Nội, một bài hát giai điệu trữ tình, thấm đượm tình cảm sâu sắc dành cho Thủ đô đã trở thành một nhạc phẩm bất hủ của nền âm nhạc Việt Nam. Đó là một thời đạn bom của Thủ Đô, thời mà ai cũng ao ước tìm sự yên bình sẽ phủ kín khắp phố phường. Hà Nội với hình ảnh Hồ Gươm xanh thắm, những đêm hoa sữa thơm nồng, rồi cả cơn mưa dài cuối đông,... Đó là lát cắt thơ mộng nơi đây để lại ấn tượng đối với bất kỳ ai từng gắn bó với Hà Nội.

Dù có đi bốn phương trời,

lòng vẫn nhớ về Hà Nội,

Hà Nội của ta, Thủ Đô yêu dấu,

một thời đạn bom, một thời hòa bình...

 - Ảnh 6

4. Chiều phủ Tây Hồ 

Có thể nói, Phú Quang đã dành cho Hà Nội tất cả trái tim mình bằng một tình yêu vô cùng lớn lao. Không chỉ sáng tác những bài hát về nỗi nhớ, phố phường, con người Hà Nội, ông còn viết nên một ca khúc dựa trên tín ngưỡng của người dân nơi đây. 

Chiều như chậm rơi chậm rơi

Sóng bồng bềnh bồng bềnh

Sương giăng đỉnh núi mờ xa Phủ Tây Hồ

Bâng khuâng huyền thoại

Xa xanh hạc trắng bay về

Chiều như cơn mơ vỗ về hồn ta bơ vơ.

 - Ảnh 6

5. Im lặng đêm Hà Nội

Yêu Hà Nội thì không thể bỏ qua những ca khúc Im lặng đêm Hà Nội của nhạc sĩ Phú Quang. Chất lãng mạn, ca từ sâu lắng luôn có trong ca khúc của ông đã đi vào lòng công chúng yêu nhạc, trong đó có tôi. Nó hay không phải vì nó buồn, hay mô tả đúng thế nào là đêm Hà Nội mà có lẽ, nó chạm được góc sâu thẳm ở mỗi chúng ta.

Chỉ còn mùi hoa sữa nồng nàn trong căn pḥòng nhỏ

Đêm cuối thu trăng lạnh mờ sương

Chỉ còn nỗi im lặng phố khuya

Không gian dạ hương sâu thẳm

Từng tiếng chim đêm khắc khoải vọng về.

 - Ảnh 6

Những bài hát về Hà Nội của nhạc sĩ Phú Quang luôn mang âm hưởng trữ tình da diết và sâu lắng, ca từ trong các tác phẩm luôn khiến người nghe như chìm đắm và miền ký ức của tuổi trẻ đã qua. Cảm ơn người nhạc sĩ tài hoa đã để lại cho đời những tác phẩm nghệ thuật giàu giá trị nhân văn.