Trong khi Nữ hoàng Elizabeth và gia đình Hoàng gia Anh luôn trở thành tâm điểm thu hút sự chú ý của mọi người trên toàn thế giới thì những người phía sau nắm các công việc hàng ngày của họ không phải ai cũng biết. Để vận hành mỗi ngày, có hơn 1.000 nhân viên giúp việc cho Hoàng gia trong nhiều lĩnh vực khác nhau.

Với khối lượng công việc khổng lồ nên số nhân lực đó cần thiết và hợp lý. Ngoài những công việc bình thường thì vẫn có một số công việc hái ra tiền với mức lương lên tới hàng chục nghìn USD mỗi năm. Điển hình như những công việc dưới đây:

Người giữ "ví" của Hoàng gia

Hoàng gia Anh có giá trị tài sản ròng được ước tính lên đến hàng trăm triệu bảng Anh và họ cần một người có chuyên môn để quản lý tài chính. Vai trò cực kỳ quan trọng này hiện đang được giao cho ngài Michael Steven. Ông chịu trách nhiệm giữ chức vụ thủ quỹ của Nữ hoàng. Hàng năm, Steven được yêu cầu phải báo cáo về tài chính một cách rõ ràng. Công việc này sẽ mang lại mức thu nhập 180.000 bảng Anh/năm (khoảng 5,4 tỷ đồng).

Top những nghề
Tất cả các chi phí sinh hoạt của các thành viên trong Hoàng gia đều được "người giữ ví" quản lý rõ ràng.

Bảo quản khung tranh ảnh

Trong cung điện Buckingham có tới 775 phòng nên sẽ cần hàng trăm khung hình cần để treo các tác phẩm nghệ thuật vô giá giúp tô điểm cho căn phòng. Và người làm công việc bảo quản những khung tranh này được giao nhiệm vụ đảm bảo, giữ gìn và bảo quản sao cho chúng tránh bị xuống cấp.

Theo danh sách việc làm năm 2018, người làm công việc bảo quản khung tranh ảnh có phòng làm việc riêng trong cung điện để đảm bảo luôn có mặt khi cần đánh giá tình trạng khung tranh. Đồng thời đưa ra đề xuất thay đổi các khung đã bị xuống cấp. Mức lương dành cho vị trí này là 27.280 bảng Anh/năm (khoảng 825 triệu đồng).

Top những nghề
Những khung ảnh có giá trị lịch sử và thường rất quý giá nên cầm một người làm công việc bảo quan tranh.

Người bảo quản đồ nội thất

Trong mỗi cung điện có vô số phòng được trang trí bằng đồ nội thất độc đáo nên không có gì lạ khi Hoàng gia Anh cần ai đó đứng ra lo việc bảo quản những đồ đạc đó nhằm đảm bảo mỹ quan và trực quan. Người bảo quản đồ nội thất là công việc dành cho những người có đam mê phục hồi các tác phẩm lịch sử. Đồng thời họ phải xác định được xu hướng trang trí. Một bản mô tả công việc này được đăng vào năm 2019 nhằm tìm kiếm người làm tại Lâu đài Windsor tiết lộ mức lương 25.500 bảng Anh/năm (khoảng 771 triệu đồng).

Top những nghề
Một căn phòng trong cung điện của Hoàng gia Anh.

Tổng đài điện thoại của Cung điện Buckingham

Theo Forbes, hàng nghìn người hâm mộ và giới truyền thông luôn háo hức gọi điện vào Cung điện Buckingham mỗi tuần. Con số chính xác là 7.000 cuộc gọi, theo danh sách công bố năm 2016. Do có số lượng lớn như vậy nên cung điện cần có người phụ trách và người đó phải có kỹ năng vận hành tổng đài. Đồng thời có kỹ năng giải quyết xung đột. Vào thời điểm đó, vị trí này có mức lương 23.000 bảng Anh/năm (khoảng 696 triệu đồng).

Top những nghề
Số lượng cuộc gọi mà Hoàng gia Anh nhận được mỗi ngày rất lớn.

Người rửa nồi, rửa bát của Hoàng gia

Đây có lẽ là một trong số ít những công việc mà bạn không cần kinh nghiệm cũng có thể xin vào làm được. Người rửa nồi sẽ làm việc tại nhà bếp cùng một nhóm phục vụ ăn uống dày dạn kinh nghiệm. Tại đây, họ có nhiệm vụ dọn dẹp sạch sẽ nhà bếp và giúp chuẩn bị thức ăn. Ngoài ra, người làm công việc này cũng được hưởng quyền lợi đi cùng Nữ hoàng tới những khu vực khác của Hoàng gia. Trong bản mô tả công việc năm 2018 cho vị trí này có mức lương là 19.935,8 bảng Anh/năm (khoảng 603 triệu đồng).

Top những nghề
Đầu bếp Mark Flanagan của Hoàng gia Anh.

Người cắt thịt

Taị Cung điện Buckingham thường có các bữa tiệc sang trọng với quy mô lớn nên Hoàng gia Anh rất cần một người phụ trách các món thịt để phục vụ bữa tiệc. Đây sẽ là lúc cần một người có mặt để cắt những lát thịt sao cho thật hoàn hảo. Tuy nhiên, vị trí này lại không dành cho tất cả mọi người do đây là công việc "cha truyền con nối", nó được truyền từ người này sang người khác. Hiện nay, Alexander Fielding - Bá tước vùng Denbigh và Desmond là người đang thực hiện công việc này.