Giám đốc Sở GD&ĐT TP.HCM - ông Nguyễn Văn Hiếu cho biết, Sở sẽ trình lên UBND thành phố phương án cho học sinh lớp 9, 12 đi học trở lại từ đầu tháng 12. Như lịch dự kiến trước đó sẽ đi học trở lại từ đầu tháng 1/2022.

Theo ông Hiếu, TP.HCM có hơn 1.500 trường học được trưng dụng để phục vụ cho công tác phòng chống dịch. Hiện nay, hơn 250 trường đã được chuyển giao lại bởi Ban chỉ đạo phòng chống dịch các quận, huyện. "Dù các trường học vẫn đang học trực tuyến nhưng ngành giáo dục thành phố luôn ở trong tư thế sẵn sàng để chuyển sang hình thức học trực tiếp", ông Hiếu cho hay.

TP.HCM sẽ sớm mở cửa trường học sau khi phủ vaccine cho học sinh - Ảnh 1
TP.HCM hiện đã hoàn thành xong việc tiêm mũi 1 cho học sinh.

Còn về việc tổ chức cho học sinh đi học trở lại, giám đốc Sở GD&ĐT TP.HCM thông tin, Sở sẽ lấy ý kiến của các sở, ngành và phụ huynh học sinh. Theo ông, cấp độ dịch ở các quận, huyện và tiến độ tiêm vaccine cho học sinh chính là cơ sở quan trọng để Sở tham mưu với UBND thành phố. Từ đó, đưa ra quyết định cho học sinh quay trở lại trường học tập.

Trong đó, học sinh lớp 9, 12 và những học sinh đã tiêm 2 mũi vaccine sẽ được ưu tiên trước. Ông Hiếu nhấn mạnh rằng, sau khi học sinh hoàn tất mũi tiêm số 2, đầu tháng 12, Sở sẽ phối hợp với các quận, huyện để đánh giá mức độ an toàn. Nhất định phải an toàn và an toàn thì mới cho học sinh đến trường. 

Hiệu trưởng trường THPT Hùng Vương (quận 5, TP.HCM) - ông Nguyễn Vân Yên thông tin, dù trường đang được huy động làm điểm tiêm vaccine phòng Covid-19 nhưng phía nhà trường cũng nghiên cứu kế hoạch để đón học sinh trở lại trường theo bộ tiêu chí của ngành Giáo dục và ngành Y tế.

TP.HCM sẽ sớm mở cửa trường học sau khi phủ vaccine cho học sinh - Ảnh 2
Các trường học cũng đang nghiên cứu kế hoạch để đón học sinh quay trở lại trường học tập.

Theo ông Yên, tính đến thời điểm hiện tại, đội ngũ cán bộ, giáo viên và nhân viên nhà trường về cơ bản đã hoàn thành đủ 2 mũi tiêm. Tỷ lệ tiêm ở học sinh đạt hơn 90%. Với những phụ huynh chưa đồng ý cho con em tiêm vaccine, nhà trường đã tiến hành vận động để họ hiểu rõ lợi ích và giúp các em học sinh được tiêm trong đợt tiêm vét vài ngày tới.

Còn ông Phạm Phương Bình - Hiệu phó trường THPT Nguyễn Hữu Huân (TP. Thủ Đức) cho rằng, công tác tiêm 2 mũi vaccine cho học sinh gần như hoàn tất vào cuối tháng 11. Riêng trường THPT Nguyễn Hữu Huân có hơn 90% học sinh đã được tiêm mũi 1 vaccine phòng Covid-19. Công tác sửa chữa, sửa sang lại trường lớp sau thời gian tham gia công tác chống dịch của các trường đến cuối tháng 11 cũng được hoàn thiện để đảm bảo cho việc đón học sinh đến trường.