Ngày 4/11, tại buổi họp cung cấp thông tin về tình hình dịch bệnh trên địa bàn TP.HCM, ông Nguyễn Văn Vĩnh Châu - Phó giám đốc Sở Y tế TP.HCM cho biết 2 tuần vừa qua, số ca nhiễm tại thành phố đang tăng và với số ca nhiễm này, thành phố đang ở cấp độ 3 (nguy cơ cao). Tuy nhiên, xét thêm tiêu chí về độ bao phủ tiêm vaccine cũng như hệ thống điều trị thì thành phố được xếp vào cấp độ 2 (nguy cơ trung bình).

Ông Châu nhấn mạnh, theo số liệu từ Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP.HCM, số ca nhiễm mới tại thành phố liên tục tăng, số ca nhập viện tầng 2 cũng tăng nhẹ. Nếu như TP.HCM không kiểm soát dịch tốt thì số ca mới sẽ còn tăng lên. Đặc biệt, khi lệnh giãn cách xã hội được gỡ bỏ, người dân tiếp xúc với nhau nhiều hơn. Các biện pháp phòng chống dịch không được tuân thủ, nhất là quy định 5K thì số ca nhiễm bệnh tăng nhiều hơn nữa.

TP.HCM: Số ca nhiễm Coivd-19 có thể có xu hướng tăng cao - Ảnh 1
Ông Nguyễn Văn Vĩnh Châu - Phó Giám đốc Sở Y tế TP.HCM.

Bên cạnh đó, Phó giám đốc Sở Y tế TP.HCM cũng cho biết thêm, độ bao phủ vaccine phòng Covid-19 tại thành phố tuy cao nhưng hiện nay, nhiều người dân từ các tỉnh, thành khác có xu hướng trở lại làm việc và những người này có thể chưa tiêm vaccine. Chính vì thế, cần cảnh giác trước nguy cơ số ca nhiễm mới tăng cao kéo theo những ca nhập viện với bệnh nặng cũng tăng.

Trước tình hình trên, Sở Y tế TP.HCM đã có 4 kịch bản để ứng phó cho từng cấp độ nguy cơ trong giai đoạn thích ứng an toàn, linh hoạt và kiểm soát hiệu quả. Trong đó, với tình huống 3, khi dịch Covid-19 tại thành phố cơ bản được kiểm soát, số ca mắc mới tương ứng mức độ 3 thì F0 không có triệu chứng hoặc có triệu chứng nhẹ sẽ được điều trị tại nhà.

TP.HCM: Số ca nhiễm Coivd-19 có thể có xu hướng tăng cao - Ảnh 2
Sau khi nới lỏng giãn cách, người dân tập trung ở phố đi bộ Nguyễn Huệ khá đông.

Ngành y tế đã lập thêm 135 trạm y tế lưu động, mỗi trạm quản lý 50 - 100 bệnh nhân F0. Ba bệnh viện dã chiến của thành phố là số 13, 14 và 16 sẽ đảm nhiệm công tác thu dung điều trị.

Công tác thu dung điều trị sẽ được đảm nhiệm bởi 3 bệnh viện thành phố (số 13, 14, 16); 3 bệnh viện hồi sức Covid-19 (Chợ Rẫy, Quân y 175, Bệnh nhiệt đới); bệnh viện dã chiến thu dung điều trị Covid-19 quận, huyện; 2 bệnh viện chuyên khoa sản (Từ Dũ, Hùng Vương) và 3 bệnh viện chuyên khoa nhi (Nhi đồng TP, Nhi đồng 2, Nhi đồng 1). Tổng cộng có 11.623 giường, trong đó có 3.815 giường oxy, 803 giường ICU, 180 giường cho trẻ em và 120 giường cho phụ nữ mang thai.