Sở GD&ĐT TP.Hồ Chí Minh đã có thông báo các nội dung cho ngày khai giảng năm học mới sắp đến.

Theo đó, lãnh đạo ngành giáo dục của thành phố yêu cầu, các trường phải đồng loạt tổ chức ngày khai giảng vào 5/9 sắp tới.

Trong một số trường hợp cần tổ chức thay đổi thời gian ngày khai giảng, cần có ý kiến từ phía lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo TP.Hồ Chí Minh.

Khai giảng sẽ bao gồm cả phần lễ và phần hội. Nội dung chương trình của lễ khai giảng cần phải được chuẩn bị, tổ chức nghiêm túc, tạo không khí vui tươi, phấn khởi, đảm bảo tinh thần tiết kiệm, an toàn, lồng ghép theo nội dung hưởng ứng, phát động tháng An toàn giao thông 2016.

Các bạn học sinh đầu cấp (lớp 1, lớp 6, lớp 10) sẽ được chào đón bằng các hoạt động văn nghệ, thể thao vui tươi, hấp dẫn, an toàn. Các trường phải tổ chức tốt hoạt động giới thiệu về truyền thống học tập và giảng dạy của nhà trường; hoạt động của tổ chức Đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh, Đội Thiếu niên Tiền phong; giới thiệu bộ máy tổ chức, cơ sở vật chất và không gian sư phạm của nhà trường. Tổ chức giới thiệu về phương pháp học tập ở môi trường học mới để học sinh làm quen và từng bước tiếp cận với nội dung, phương pháp, hình thức dạy học môn học, hoạt động giáo dục một cách tích cực, chủ động, tự tin. 

TP. HCM: Thay đổi lịch khai giảng phải xin ý kiến Sở GD&ĐT 1

Trong công tác hoạt động đầu năm học, Sở GD&ĐT TP. HCM cũng yêu cầu các trường phải tổ chức hoạt động phù hợp với các trường, đặc điểm tâm sinh lý học sinh, gắn với thực tế đơn vị, tạo động lực và niềm tin học tập cho học sinh, không khí vui tươi, phấn khởi trong nhà trường.

Đề nghị các trường tránh tổ chức hoạt động máy móc, hời hợt, nặng nề, hình thức gây quá tải, cho học sinh.

Với các lớp học đầu cấp, các trường cần có kế hoạch tổ chức vui tươi, hấp dẫn, an toàn để chào đón các em.

Tổ chức giới thiệu phương pháp học ở môi trường mới, để các em học sinh làm quen, từng bước tiếp cận nội dung, phương pháp, hình thức dạy học môn học, hoạt động giáo dục một cách tích cực, chủ động, tự tin.

Ngọc Hà