TP. Hồ Chí Minh: Yêu cầu các hộ gia đình không trông giữ xe máy cho học sinh

PV
Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) TP. Hồ Chí Minh yêu cầu nhà trường không tổ chức giữ xe mô tô, xe gắn máy của học sinh khi không có giấy phép lái xe hoặc chưa đủ tuổi.

Sở GD&ĐT TP. Hồ Chí Minh vừa có văn bản yêu cầu Phòng GD&ĐT TP Thủ Đức và các quận, huyện, các cơ sở giáo dục trực thuộc tăng cường công tác tuyên truyền phổ biến, giáo dục pháp luật; thực hiện các giải pháp bảo đảm trật tự, an toàn giao thông tại các cơ sở giáo dục trên địa bàn thành phố.

Văn bản nêu rõ, các cơ sở giáo dục tiếp tục tổ chức tuyên truyền Luật giao thông đường bộ và Nghị định số 100/2019/NĐ-CP ngày 30/12/2019 của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt.

CSGT TP. Hồ Chí Minh xử lý các trường hợp học sinh điều khiển xe máy lưu thông trên đường.
CSGT TP. Hồ Chí Minh xử lý các trường hợp học sinh điều khiển xe máy lưu thông trên đường. Ảnh: PLO.

Phòng GD&ĐT TP. Thủ Đức và các quận, huyện cần rà soát việc tổ chức ký kết với Công an về việc phối hợp đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông trên địa bàn. Các trường THPT, trường phổ thông có nhiều cấp học (có cấp học cao nhất THPT), trường có yếu có nước ngoài và các đơn vị trực thuộc chủ động tổ chức ký kết kế hoạch phối hợp đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông tại đơn vị.

Riêng các cơ sở giáo dục cần rà soát công tác tổ chức ký cam kết giữa cha mẹ học sinh với nhà trường về nội dung bắt buộc đội mũ bảo hiểm cho con em mình khi ngồi trên xe mô tô, xe gắn máy, xe máy điện, xe đạp điện.

Không giao xe mô tô, xe gắn máy và xe máy điện cho học sinh chưa đủ tuổi và chưa có giấy phép lái xe theo quy định của pháp luật; tổ chức cho học sinh ký cam kết với nhà trường thực hiện việc điều khiển xe gắn máy và các phương tiện xe hai bánh chạy bằng điện phải đội mũ bảo hiểm, không lạng lách, đánh võng, không chở quá số người theo quy định và không đi hàng hai, hàng ba khi tham gia giao thông.

Mặt khác, Sở GD&ĐT TP. Hồ Chí Minh yêu cầu nhà trường không tổ chức giữ xe mô tô, xe gắn máy của học sinh khi không có giấy phép lái xe hoặc chưa đủ tuổi; Đồng thời cần đề nghị cơ quan chức năng tại địa phương rà soát, kiểm tra các hộ giữ xe học sinh không đúng quy định khu vực xung quanh trường. Nhà trường cần có biện pháp xử lý, giáo dục học sinh khi vi phạm giao thông đúng theo quy định.

Văn bản được Sở GD&ĐT TP. Hồ Chí Minh ban hành bối cảnh tình trạng học sinh thành phố vi phạm Luật Giao thông đang diễn ra phổ biến với các tình trạng như học sinh không đủ tuổi nhưng vẫn đi xe mô tô, xe gắn máy đến trường; không đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông,…

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

Bạn đang đọc bài viết TP. Hồ Chí Minh: Yêu cầu các hộ gia đình không trông giữ xe máy cho học sinh tại chuyên mục Trường Lớp của Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư banbientap@thieunien.vn.

Bài liên quan

Bài Trường Lớp khác

Thiếu nhi Hà Tĩnh làm theo lời Bác

Nhân kỷ niệm 83 năm Ngày thành lập Đội TNTP Hồ Chí Minh (15/5/1941 – 15/5/2024), 134 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 – 19/5/2024), sáng 15/5, tại Khu Lưu niệm Bác Hồ - TP Hà Tĩnh, Tỉnh đoàn, Hội đồng Đội tỉnh, đại diện lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Tĩnh đã tổ chức Lễ báo công dâng Bác.

Vui tìm hiểu lịch sử và truyền thống

Noi theo lời dặn của Bác Hồ kính yêu: “Dân ta phải biết sử ta – Cho tường gốc tích nước nhà Việt Nam”, với mong muốn giáo dục nhân cách, phẩm chất học sinh, bồi đắp cho thế hệ trẻ thêm gắn bó và tự hào về vùng đất mình đang sống và học tập, mới đây, trường Tiểu học Thái Thịnh (quận Đống Đa, Hà Nội) đã tổ chức Hội thi Tìm hiểu lịch sử Đảng bộ và truyền thống quận Đống Đa.

Ngày hội chắp cánh cho các tài năng nhí

Mới đây, trường Tiểu học Vĩnh Tuy (quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) đã tổ chức cuộc thi Tìm kiếm tài năng Vĩnh Tuy’s Got Talent năm học 2023-2024. Cuộc thi nhận được sự quan tâm đặc biệt của các bậc cha mẹ và các bạn học sinh, nhanh chóng tạo không khí “cực nóng” lan rộng khắp toàn trường.

Tuyên truyền tiện ích của thẻ CCCD mới cho học sinh

Ngày 10/5, Cục Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội (Bộ Công an) cùng Công an quận Cầu Giấy (Hà Nội) tổ chức tuyên truyền, phổ biến các quy định của Luật Căn cước năm 2023 cho gần 1.300 học sinh Trường THCS Nghĩa Tân.