Sự chênh lệch về giá bán giữa các loại thực phẩm ở Hàn Quốc và Việt Nam luôn là chủ đề luôn nhận được sự quan tâm lớn của cộng đồng mạng. Trên thực tế, do khoảng cách địa lý, mức sống của người dân và đồng tiền của 2 nước khác nhau nên chuyện món này ở nước kia rẻ bèo nhưng sang nước ngoài lại có mức giá "khó thở" cũng không có gì lạ.

Mới đây, một anh chàng người Việt đang sinh sống tại Hàn Quốc đã đăng tải đoạn clip tiết lộ giá của một số trái cây bày bán trong siêu thị Hàn Quốc. Dân tình sau khi nghe xong mức giá quy đổi sang tiền Việt đều ngã ngửa, hết dám ăn. Không ngờ trái cây ở Việt Nam được bán với mức giá khá rẻ nhưng sang đến Hàn Quốc lại chẳng dám mua vì quá đắt.

Trái cây Việt Nam khi xuất khẩu sang Hàn Quốc có giá bán khá cao.
Trái cây Việt Nam khi xuất khẩu sang Hàn Quốc có giá bán khá cao.

Trong đoạn clip, anh chàng này chia sẻ có dịp dạo quanh một vòng siêu thị Hàn Quốc để khảo sát giá một số loại trái cây hay bán ở Việt Nam nhằm giải đáp thắc mắc của mọi người. Những loại trái cây này đều rất quen thuộc với chúng ta như dưa hấu, vốn là trái cây giải khát mùa hè mà nhiều người yêu thích có giá niêm yết 28.000 won (khoảng 560.000 đồng).

Nghe đến đây có ai còn hứng thú với món tráng miệng bằng dưa hấu nữa không? Hay một nải chuối vàng ươm, hấp dẫn giá 4.900 won (khoảng 100.000 đồng). Cà chua bán với giá 7.500 won (khoảng 160.000 đồng) và đặc biệt là nó được bán ở quầy hoa quả chứ không phải bán ở quầy rau củ như Việt Nam.

Dưa hấu, chuối, cà chua đều có mức giá cao hơn nhiều lần so với giá ở Việt Nam.
Dưa hấu, chuối, cà chua đều có mức giá cao hơn nhiều lần so với giá ở Việt Nam.

Chưa hết đâu, thanh long khi xuất khẩu sang Hàn bán với giá 3.500 won/quả (khoảng 70.000 đồng). Trái xoài xanh mà chấm cùng mắm đường "ngon hết sảy" bán giá 12.000 won (khoảng 240.000 đồng) một quả. Còn sầu riêng giá 50.000 won (khoảng 1 triệu đồng), dù có mê thế nào nghe xong giá cũng không dám ăn nữa.

Thanh long, xoài được bán theo từng quả chứ không như ở Việt Nam giá bán theo kg.
Thanh long, xoài được bán theo từng quả chứ không như ở Việt Nam giá bán theo kg.

Trái dừa bán bên Việt Nam hình dáng xù xì qua Hàn Quốc "tân trang" một chút là có giá 3.000 won (khoảng 60.000 đồng). Nhà bạn nào có cây đu đủ ra vườn hái về ăn còn không mất tiền nhưng qua đây thì phải trả 7.000 won (khoảng 140.000 đồng) mới được ăn nha!

Tuy nhiên, nghe mức giá khi quy đổi ra tiền Việt khiến mọi người giật mình là thế nhưng những người sinh sống ở Hàn Quốc sẽ biết cách cân đo đong đếm nên mua gì, mua thế nào cho phù hợp. Nhiều người xem cũng nhận định sự chênh lệch giá cả này vốn dĩ là hợp lý theo điều kiện của các quốc gia.

Trái dừa chỉ tân trang đi một chút thôi là đã có một mức giá khác rồi.
Trái dừa chỉ tân trang đi một chút thôi là đã có một mức giá khác rồi.

Tại Hàn Quốc, mức lương và mức chi tiêu cũng được cân đối. Có thể khi quy đổi sang tiền Việt thì đắt hơn nhưng là phù hợp với trang trải bên Hàn. Hơn nữa, trái cây nhập khẩu thì sẽ luôn có giá cao hơn trái cây bản địa, ở đâu cũng vậy chứ không chỉ xứ sở kim chi. May mắn ở Việt Nam thì trái cây địa phương vô cùng đa dạng nên chúng ta tha hồ thưởng thức mà không sợ "đau ví" nhỉ?