Xoay quanh đề xuất bỏ tác phẩm Chí Phèo ra khỏi Sách giáo khoa lớp 11 của Thạc sĩ Nguyễn Sóng Hiền - nghiên cứu sinh tiến sĩ Trường ĐH Newcastle (Australia) đã  nhận được rất nhiều những ý kiến trái chiều từ những chuyên gia cũng như cộng đồng mạng.

PGS Đỗ Ngọc Thống, Tổng chủ biên chương trình môn Ngữ văn mới, phàn nàn: “Không hiểu sao bây giờ lắm kẻ muốn đốt đền quá. Với tôi, bài viết của Ths. Nguyễn Sóng Hiền không đáng bàn, vì hiểu về tác phẩm Chí Phèo như thế chứng tỏ trình độ tiếp nhận tác phẩm văn học của người viết rất thấp”.

Tranh luận kịch liệt quanh đề xuất loại tác phẩm Chí Phèo khỏi SGK 1

PGS Đỗ Ngọc Thống. Ảnh: Vietnamnet

Mới đây trong cuộc trao đổi với báo Thiếu niên tiền phong, cô giáo Ngữ văn Trần Phương cho rằng đưa Chí Phèo ra khỏi sách Ngữ văn của Ths. Hiền là một nhận định phiến diện và chưa hiểu hết tác phẩm này.

Còn theo cô Nguyễn Thanh Vân – Giáo viên Ngữ Văn trường THPT Chuyên Thái Nguyên, ý kiến của Sóng Hiền là ý kiến cá nhân và chỉ nhìn thấy lớp nghĩa bề mặt mà không hiểu gì về lớp nghĩa sâu xa của kiệt tác này.

Ngay khi thông tin về đề xuất loại bỏ tác phẩm "Chí Phèo" của nhà văn Nam Cao ra khỏi chương trình Ngữ Văn lớp 11 xuất hiện trên mạng xã hội đã khiến nhiều người xôn xao. Đồng thời cũng nổ ra những cuộc tranh cãi, bày tỏ ý kiến xung quanh đề xuất của vị nghiên cứu sinh tiến sĩ này. 

Sau đây là một số ghi nhận từ phía cộng đồng mạng:

Tranh luận kịch liệt quanh đề xuất loại tác phẩm Chí Phèo khỏi SGK 2

 

Tranh luận kịch liệt quanh đề xuất loại tác phẩm Chí Phèo khỏi SGK 3

 

Tranh luận kịch liệt quanh đề xuất loại tác phẩm Chí Phèo khỏi SGK 4

 

Đồng thời nhiều người cho rằng không nên lấy quy chuẩn đạo đức, lối sống của thời hiện đại để đánh giá một tác phẩm xưa. "Chí Phèo" là một tác phẩm hiện thực phê phán chế độ phong kiến xưa cũ, do vậy không nên sử dụng văn hóa, chuẩn mực đạo đức của thời hiện đại để phán xét. Việc loại bỏ tác phẩm này ra khỏi SGK thực sự không nên bởi nó vẫn mang giá trị giáo dục và tính nhân văn sâu sắc.

Quốc Hội (Tổng hợp)