Nhiều bạn nhỏ tị nạn Syria hiện đang theo học khóa học về xiếc do tổ chức phi chính phủ Art Anywhere Association tài trợ ở Mardin, thành phố cổ của Thổ Nhĩ Kỳ ở vùng giáp biên giới với Syria.

Theo một nghiên cứu cho thấy rằng trẻ em và thanh niên chiếm số lượng lớn trong cộng đồng người tị nạn Syria ở Thổ Nhĩ Kỳ. Có hơn 700.000 trẻ em Syria đang độ tuổi đi học ở Thổ Nhĩ Kỳ, trong đó có khoảng 400.000 bạn bỏ học ở nhà vì nhiều nguyên nhân khác nhau.

Mardin, thành phố cổ của Thổ Nhĩ Kỳ ở vùng giáp biên giới với Syria.

Một trong những trở ngại chính mà trẻ em nơi đây phải đối mặt chính là bất đồng về ngôn ngữ, trường học ở Thổ Nhĩ Kỳ thường không có chương trình giảng dạy bằng tiếng Ả Rập. Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ luôn cố gắng giúp đỡ những người tị nạn, nhưng hiện nay hàng ngàn trẻ em vẫn không được học tập với điều kiện vật chất đầy đủ nhất.

Tổ chức phi chính phủ Art Anywhere Association đã rút ngắn khoảng cách về ngôn ngữ, đồng thời ngăn chặn tình trạng thất học bằng việc mở một khóa học về xiếc cho các bạn nhỏ. Trẻ em được học cách tung hứng, đi cà kheo... mà không cần dùng nhiều đến ngôn ngữ.

4 bạn trai đang cùng nhau tập tung hứng.

Các tình nguyện viên quốc tế đảm trách việc đào tạo biểu diễn xiếc cho các học viên tị nạn người Syria này với các kĩ năng phù hợp.

Một tình nguyện viên thị phạm một số kĩ năng nhào lộn cho một bạn nhỏ Syria ở trong ngôi nhà đá truyền thống ở Mardin.

Một số bạn khác sẽ được dạy cách đi cà kheo.

Nam học viên 17 tuổi Ifat đang học xiếc. Bạn ấy cũng có năng khiếu về âm nhạc, nhất là sáng tác các bài hát nhạc rap.

Hai học viên biểu diễn kĩ năng đi xe một bánh.

3 cậu bạn Syria học nhảy break-dance ở Mardin.

Hai nữ học viên tài năng được hứa hẹn sẽ là những người tiếp bước đào tạo những người tị nạn khác trong tương lai.

Cô bạn Kasim đang cố gắng giữ thăng bằng khi đi trên dây.

Loan Vũ (dịch)

Nguồn: AJ