Trẻ em từ 6 tuổi trở lên sẽ được dùng thẻ ngân hàng

Chu Hải
Từ tháng 8 tới đây, theo Thông tư 19 của Ngân hàng Nhà nước, các bạn từ 6 tuổi trở lên sẽ có cơ hội giao dịch bằng thẻ ATM.

Thông tư 19 của Ngân hàng Nhà nước về hoạt động thẻ của ngân hàng đã mở rộng phạm vi sử dụng thẻ cho trẻ em. Nếu như quy định cũ trước đây, thẻ phụ ngân hàng chỉ áp dụng cho độ tuổi từ 15 trở lên thì nay các bạn 6 tuổi đã có cơ hội sử dụng.

Cụ thể, bạn từ 6 đến dưới 15 tuổi, nếu không bị mất hoặc hạn chế năng lực hành vi dân sự, được người đại diện theo pháp luật đồng ý (thường là bố, mẹ) bằng văn bản có thể dùng thẻ phụ. Tuy nhiên, các bạn ở độ tuổi này chỉ được sử dụng thẻ ghi nợ (không được thấu chi) và thẻ trả trước. Trong khi đó, bạn từ 15 đến dưới 18 tuổi cũng được sử dụng thẻ phụ nhưng áp dụng cho cả ghi nợ lẫn tín dụng.

Riêng trường hợp các bạn nhỏ dưới 15 tuổi, Ngân hàng Nhà nước cũng quy định rõ không được phép rút tiền mặt từ thẻ phụ này mà chỉ được dùng thẻ để thanh toán cho một số giao dịch đã có thỏa thuận trước bằng văn bản của chủ thẻ chính và tổ chức phát hành.

Quy định của Ngân hàng Nhà nước cũng nêu rõ, người đủ 18 tuổi trở lên có thể sử dụng đầy đủ cả thẻ ghi nợ, thẻ tín dụng và trả trước làm thẻ chính. Trong khi người từ 15 đến dưới 18 tuổi chỉ được sử dụng thẻ trả trước, thẻ ghi nợ (không thấu chi).

Việc mở rộng đối tượng dùng thẻ cho trẻ em (từ 6 đến 15 tuổi) nhằm đáp ứng các nhu cầu thanh toán không dùng tiền mặt hiện nay. Tuy nhiên, trẻ dưới 15 tuổi chỉ được sử dụng thẻ phụ (kèm với người đại diện pháp luật, thường là bố hoặc mẹ). Ngoài ra, trẻ sẽ không được dùng thẻ này để rút tiền mặt mà chỉ nhằm để thanh toán, ví dụ như tiền học (những khoản mà bố mẹ đã có thỏa thuận trước với ngân hàng hoặc nơi chấp nhận thanh toán thẻ).

Quy định mới về sử dụng thẻ ngân hàng sẽ có hiệu lực từ ngày 15/8.

Loan Vũ (tổng hợp)
Nguồn: VnExpress

Bạn đang đọc bài viết Trẻ em từ 6 tuổi trở lên sẽ được dùng thẻ ngân hàng tại chuyên mục Góc nhìn của Báo Thiếu niên Tiền phong & Nhi đồng. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư banbientap@thieunien.vn.

Bài liên quan

Bài Góc nhìn khác

Báo Đội và những Kỷ niệm với Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng

Mới đây, bác Võ Văn Thưởng - Uỷ viên Bộ Chính trị - Thường trực Ban Bí thư T.Ư Đảng đã được Quốc hội tín nhiệm bầu giữ chức Chủ tịch nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam nhiệm kỳ 2021-2026. Trưởng thành từ các hoạt động của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, ngay khi còn là Bí thư Thường trực và Bí thư thứ Nhất Trung ương Đoàn, tân Chủ tịch nước đã rất quan tâm, đưa ra chỉ đạo về nhiều mặt nhằm phát triển tờ báo dành cho tuổi thơ đất nước.