Tin giáo dục hôm nay, theo TS Nguyễn Văn Thành, Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Kiên Giang, sau khi mở cửa trường học trở lại trong đợt này, trường đại học Kiên Giang sẽ có 547 sinh viên đến trường học trực tiếp, với tổng cộng 34 học phần thực hành.

 - Ảnh 2

Theo quy định của nhà trường, để được đến lớp dạy và học trực tiếp, tất cả giảng viên và sinh viên đều phải được tiêm ít nhất 1 liều vắc-xin ngừa Covid-19 qua 14 ngày hoặc đã điều trị khỏi bệnh Covid-19 trong 6 tháng.
Trong quá trình giảng dạy và học tập, tất cả giảng viên, cán bộ và sinh viên của trường cần đảm bảo thực hiện nghiêm túc khẩu hiệu “5K”; khử khuẩn cá nhân định kỳ 2 giờ 1 lần; quét mã QR-Code khai báo y tế và thực hiện lau sát khuẩn các bề mặt tiếp xúc như: bàn, thiết bị thực hành, thí nghiệm... sau khi kết thúc buổi học.
Theo lịch học thực hành, các lớp học sẽ được bố trí tối đa 20 sinh viên/phòng thí nghiệm, kế hoạch thực hiện theo hình thức cuốn chiếu, mỗi nhóm sẽ thực hành liên tục cho đến khi hoàn thành xong, kết thúc nhóm này mới tổ chức cho nhóm tiếp theo, đảm bảo khoảng cách tối thiểu 1m. Đồng thời, sinh viên được bố trí chỗ ở miễn phí trong khu ký túc xá của trường để hạn chế đi lại trong thời gian thực hành.
Để việc tổ chức dạy học trực tiếp diễn ra an toàn, trường ĐH Kiên Giang đã xây dựng kế hoạch phương án tổ chức cụ thể được UBND tỉnh Kiên Giang phê duyệt thực hiện.

 - Ảnh 2

Ngoài ra, Ban chỉ đạo phòng chống Covid-19 của trường cũng có kịch bản nhằm chủ động ứng phó các tình huống có thể xảy ra (như có F0, F1) trong quá trình tổ chức hoạt động thực hành trực tiếp, thích ứng an toàn, linh hoạt với dịch Covid-19.
Ngoài đội ngũ y tế, phương án chuẩn bị cho tình huống khẩn cấp, Trường ĐH Kiên Giang còn lập tổ kiểm tra, giám sát trong từng buổi học thực hành và trang bị các kit xét nghiệm nhanh để sử dụng khi cần thiết.
“Sinh viên được theo dõi chặt chẽ tình hình sức khỏe và tổ chức test nhanh kháng nguyên những trường hợp có biểu hiện sốt, ho, khó thở... Tổ chức test nhanh kháng nguyên ngẫu nhiên 10% người học trong từng đợt thực hành", TS Nguyễn Văn Thành cho biết thêm.
Dự kiến, Trường ĐH Kiên Giang sẽ tổ chức cho sinh viên trở lại trường học vào giữa tháng 12 sau khi học sinh khối phổ thông trong tỉnh được học trực tiếp trở lại. Hiện trường vẫn duy trì hoạt động dạy và học theo hình thức trực tuyến các học phần lý thuyết.