Theo kế hoạch của T.Ư Đoàn, chương trình nhằm tạo môi trường cho thanh thiếu nhi học tập và rèn luyện khả năng tiếng Anh; khơi dậy tinh thần chủ động học tập, rèn luyện tiếng Anh và nâng cao kỹ năng hội nhập qụốc tế.

Triển khai chương trình Tiếng Anh miễn phí cho thanh thiếu nhi Việt Nam 1

T.Ư Đoàn đặt mục tiêu trong năm 2020 có ít nhất 50.000 thanh thiếu nhi được tham gia các hoạt động trong kế hoạch.

Các đối tượng được tham gia chương trình là thanh thiếu nhi Việt Nam, trong đó ưu tiên thanh thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn, thanh thiếu nhi là con em công nhân ở các khu công nghiệp, khu chế xuất; thanh thiếu nhi nông thôn, miền núi không có cơ hội thường xuyên học tập và rèn luyện tiếng Anh.

Tùy tình hình thực tế, lớp học có thể được mở rộng tới các đối tượng học sinh phổ thông trung học, sinh viên đại học, thanh niên công nhân, nông thôn, thanh niên khối doanh nghiệp, lực lượng vũ trang.

Thời gian triển khai giai đoạn 1 bắt đầu từ 1/6 - 30/7 (hoặc đến thời điểm hết dịch COVID-19): triển khai các chương trình trang bị tiếng Anh trực tuyến hướng tới đông đảo thanh thiếu nhi trên toàn quốc.

Giai đoạn 2: từ ngày 1/8 đến hết năm 2020 (hoặc từ thời điểm hết dịch COVID-19 đến hết năm 2020): triển khai đồng thời các chương trình trang bị tiếng Anh trực tuyến và các chương trình trang bị tiếng Anh trực tiếp. Các chương hình trực tiếp tập trung vào thanh thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn, thanh thiếu nhi là con em công nhân ở các khu công nghiệp, khu chế xuất; thanh thiếu nhi nông thôn, miền núi.

Các chương trình sẽ được tổ chức qua 2 hình thức trực tuyến và trực tiếp, trong đó:

Hình thức trực tuyến:

Các chương trình trực tuyến được tổ chức với nhiều hình thức đa dạng như: trao đổi tương tác trực tiếp, trao đổi phát trực tuyến (livestream), qua video thu sẵn, cung cấp các tài liệu, học liệu qua website, fanpage và các trang mạng xã hội.

T.Ư Đoàn sẽ tổ chức các chương trình trang bị tiếng Anh của T.Ư Đoàn qua Fanpage Quốc tế Thanh niên. Sau mỗi buổi trao đối trực tuyến, giảng viên, tình nguyện viên sẽ chữa bài cho học viên có nguyện vọng thông qua ứng dụng trên điện thoại thông minh My AI English.

Các chương trình trang bị tiếng Anh của T.Ư Đoàn bao gồm: các chương trình trang bị tiếng Anh dành cho học sinh Tiểu học (tuổi từ 6 - 11), dự kiến học 2 buổi/tuần (20 - 21 giờ Thứ Ba và 9 - 10 giờ Thứ Bảy hàng tuần).

Các chương trình trang bị tiếng Anh dành cho học sinh Trung học cơ sở (tuổi từ 11 - 15), dự kiến học 2 buổi/tuần (20 - 21 giờ Thứ Tư và 9 - 10 giờ Chủ Nhật hàng tuần).

T.Ư Đoàn cho biết, căn cứ điều kiện thực tế, các tỉnh, thành đoàn triển khai công tác vận động, xã hội hóa, quyên góp các thiết bị điện tử thông minh (có thể là thiết bị cũ nhưng còn khả năng sử dụng) để hỗ trợ các em thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn có thể tham gia các chương trình trực tuyến (phát và thu lại thiết bị sau mỗi buổi học).

Các tỉnh, thành Đoàn cũng vận động xã hội hóa các gói dữ liệu đường truyền, hỗ trợ việc tổ chức chức lớp học trực tuyến ở các địa phương khó khăn, vùng sâu, vùng xa.

Triển khai chương trình Tiếng Anh miễn phí cho thanh thiếu nhi Việt Nam 2

Hình thức trực tiếp:

Tổ chức các đội hình thanh niên tình nguyện cấp T.Ư dạy tiếng Anh cho thanh thiếu nhi tại các địa phương có hoàn cảnh khó khăn, các khu khu chế xuất, mỗi đội hình kéo dài khoảng 4 tuần, dạy từ 3 - 4 lớp, mỗi lớp từ 15 - 20 thanh thiếu nhi. Trong quá trình triển khai sẽ đào tạo và chuyển giao dần cho các tình nguyện viên địa phương có khả năng Tiếng Anh tốt.

T.Ư Đoàn tổ chức ít nhất 10 đội hình thanh niên tình nguyện chuyên dạy tiếng Anh tại các địa bàn khó khăn, 10 lớp dạy tiếng Anh miễn phí tại các trung tâm thanh thiếu nhi thuộc T.Ư Đoàn.

T.Ư Đoàn cũng yêu cầu mỗi tỉnh, thành đoàn, đoàn trực thuộc tổ chức ít nhất 2 đội hình thanh niên tình nguyện chuyên dạy tiếng Anh cho thanh thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn; phối hợp với các trung tâm, nhà văn hóa thiếu nhi tổ chức các chương trình học tiếng Anh miễn phí cho thanh thiếu nhi trên địa bàn, mỗi lớp học từ 1 - 2 tháng, mỗi lớp từ 15 - 20 thanh thiếu nhi.