Bạn nhỏ này tên là Vương Anna, sống tại làng Trúc Viên, một vùng miền núi hẻo lánh ở tỉnh Quý Châu, phía tây nam Trung Quốc. Cha của Vương đi tù khi bạn ấy mới 3 tháng tuổi, còn mẹ thì đã bỏ đi lấy chồng khác. Hoàn cảnh gia đình càng éo le hơn khi Vương ở cùng với bà của bạn ấy, bà thường xuyên đau ốm liên miên và cụ của Vương năm nay đã 92 tuổi, già yếu.

Trong khi ở lứa tuổi này, các bạn nhỏ được tới trường, được cha mẹ yêu thương chăm sóc, thì Vương trở thành trụ cột chính trong gia đình. Bạn ấy làm đủ mọi việc, nấu cơm, hái rau, dọn dẹp nhà cửa và chăm sóc 2 người già – 2 người thân duy nhất còn lại.

Các ấy biết không, vì quá nhỏ bé, Vương phải đứng lên ghế mới có thể nấu rau và thức ăn trong căn bếp nhỏ tồi tàn. Bà của Vương bị viêm khớp mãn tính, đi lại rất khó khăn và phải nhờ tới Vương dìu, còn cụ cũng quá già yếu nên chủ yếu ở trên giường.

Với vóc dáng nhỏ bé và đáng thương của mình, Vương phải cố hết sức mới có thể đưa cụ đi vệ sinh, xúc cơm cho cụ ăn nữa. Những lúc nhà hết rau, những người hàng xóm trong làng thương tình đưa Vương tới vườn rau của họ để lấy.

Khi được hỏi, bạn nhỏ 5 tuổi này nói: “Em chỉ mong bà em và cụ em mạnh khoẻ”. Câu nói thơ ngây mà… già dặn này của bạn ấy cùng với gia cảnh éo le có thể khiến không ít người bật khóc.

Mai Lâm (Dịch)

Nguồn: The Sun