Mới đây, Đội Quản lý thị trường số 12, Cục quản lý thị trường tỉnh Gia Lai đã tiến hành kiểm tra đột xuất 3 cơ sở kinh doanh sách giáo khoa. Đoàn kiểm tra phát hiện các cơ sở này đang tàng trữ sách in để bán ra ngoài thị trường với số lượng 3.577 quyển, thông tin này được đăng tải trên tờ Người lao động.

Tại thời điểm kiểm tra toàn bộ số sách trên chủ cơ sở không cung cấp được hóa đơn, chứng từ chứng minh nguồn gốc hợp pháp theo quy định. Dựa vào tem, số seri, lực lượng Quản lý thị trường nhận định đây là sách giả được các chủ tiệm tạp hóa xếp xen kẽ với nhiều sách thật và buộc thành bộ sách theo từng khối học để bán cho phụ huynh học sinh.

Đặc biệt, nội dung, hình thức sách giáo khoa giả giống với sách thật 90- 95% nên người mua rất khó phát hiện. Sách giáo khoa giả thường hay xảy ra tình trạng lỗi chính tả hoặc ngữ pháp. Đặc biệt là môn tiếng Anh.

Trước đó, vào ngày 12/6, Đội kiểm tra liên ngành phòng chống in lậu tỉnh Bình Định đã phát hiện có 72.602 sách giáo khoa nghi làm giả, khi chủ nhà sách không xuất trình được hóa đơn, chứng từ của lô sách này. Đại diện Nhà xuất bản Giáo dục tại Đà nẵng, Công ty in Nhân dân Bình Định đều khẳng định đây là sách giáo khoa giả, không phải là sách thật được in tại Công ty. Đây là vụ phát hiện làm giả sách của Nhà xuất bản Giáo dục có số lượng lớn nhất đến nay trong toàn quốc.

Ngày 23/5, Đội Quản lý thị trường số 24 (Cục QLTT Hà Nội) cũng đã phát hiện hơn 30.000 ấn phẩm là sách giáo khoa từ lớp 1 đến lớp 12 và hơn 40.000 băng đĩa phục vụ công tác giảng dạy, truyện tranh được làm giả đang được đóng gói, đưa ra thị trường tiêu thụ.

Thống kê của NXB GDVN cho thấy, xuất bản phẩm giáo dục của đơn vị bị in và tiêu thụ lậu đứng đầu về số lượng, địa bàn và mức độ công khai. Từ năm 2010 đến nay, NXB đã phát hiện hơn 500 nghìn bản sách, hơn 100 nghìn đĩa CD và gần tám tấn bản thành phẩm sách giáo dục bị in lậu, tàng trữ

Nếu mua nhầm sách in lậu, kém chất lượng, thiếu phần mềm hỗ trợ dạy và học thì giáo viên, học sinh và phụ huynh sẽ không có được sự hỗ trợ nhiều tiện ích như trong sách giáo khoa thật. Vì vậy, khi mua sách giáo khoa, các phụ huynh và học sinh phải đặc biệt chú ý những đặc điểm sau của sách:

Chất lượng giấy in

Sách giả thường giấy rất mỏng, có khi chữ trang trước giở sang trang sau vẫn đọc được. Giấy thường đen, xù xì. In bị nhòe nhiều, mực không đều – chỗ đậm chỗ nhạt. Bìa sách thì vỡ màu, các mảng màu loang lổ và nhòe tùm lum, màu thiếu tự nhiên.

Khổ sách, gáy sách

Khổ sách giả thường thu nhỏ lại so với sách thật, gáy sách mỏng hơn hẳn. Gáy đóng qua loa nên dễ bị bong rời các trang.

Logo, bìa sách

Logo của NXB, đơn vị phát hành sách thường bị in sai lệch trên bìa sách giả, ở các bìa sách không in các thông tin bên lề, thông tin thêm như sách thật. Sách thật nếu là bìa mềm thì thường làm bìa gấp để tránh quăn nhàu, còn sách giả không làm bìa gấp.

Giá bìa

Giá bìa của sách giả thường cao hơn. Nghe có vẻ buồn cười nhưng sự thật là có nhiều trường hợp, giá bìa của sách giả được in đội lên so với sách thật, mục đích là để sau khi giảm giá người làm sách giả vẫn thu được nhiều lợi nhuận. Mục đích của việc làm sách giả là đầu tư ít hơn nhưng thu lợi nhiều hơn từ cuốn sách.

Tem chống giả

Tem chống giả trên sách giả bị nhòe, không sắc nét; thẻ cào thông minh được in gần như nguyên bản nhưng chỉ sử dụng một số xê ri nên không thể đăng nhập và sử dụng tài nguyên trên Internet.