Hiện trường sạt lở đất cạnh Trường Tiểu học Hương Thọ

Sáng 24/11, các cơ quan chức năng tỉnh TT-Huế tiến hành kiểm tra tình trạng sạt lở đất dữ dội xảy ra tại tuyến đường qua thôn La Khe Trẹm, nối với thôn Kim Ngọc (xã Hương Thọ, thị xã Hương Trà). Vụ lở đất xảy ra chiều 23/11, không chỉ chia cắt hoàn toàn tuyến đường liên thôn kể trên mà đặt tình trạng Trường Tiểu học Hương Thọ (cơ sở 1) vào tình trạng hết sức nguy hiểm.

Trao đổi với phóng viên Tiền Phong trưa 24/11, ông Nguyễn Văn Tồn, Hiệu trưởng nhà trường, cho biết: sạt lở đất xảy ra khi trường sắp bước vào giờ học chiều 23/11, sạt lở ngay trên lối dẫn vào cổng chính (độc đạo) của trường, cách dãy phòng học hai tầng chỉ vài mét.

 “Đang chuẩn bị vào giờ dạy, 9 thầy cô của trường nghe một tiếng ầm rất lớn dội lên từ phía bờ sông cạnh cổng vào. Hàng trăm học sinh nháo nhác. Chạy ra kiểm tra thì cả một đoạn đường dài gần chục mét, với cả trăm khối đất, đá, bê tông đã đổ sập, chìm xuống sông Hương. Trường ngay lập tức đóng cổng chính, đập vỡ bờ tường bên hông trường, cho học sinh thoát ra ngoài nghỉ học đi về nhà theo lối này”, thầy Tồn kể lại.

Vị hiệu trưởng này còn cho biết, có hai phụ huynh chở con đến trường thoát nạn trong gang tấc. Khi họ vừa chạy xe máy qua khỏi điểm lở thì phía sau lưng là một tiếng nổ lớn, tạo nên hố sụt sâu hoắm, kéo dài dọc bờ tường rào của trường.

Đường thôn bị chia cắt bởi vụ sạt lở đất

Sau khi sự việc xảy ra, nhà trường cũng cho 4 giáo viên nữ nghỉ dạy về nhà sớm, 5 cán bộ, giáo viên nam được yêu cầu ở lại để xoay xở, ứng phó trước những bất trắc có thể xảy ra đối với trường lớp sau vụ sạt lở đất lớn cạnh trường.

 Vụ việc nhanh chóng được báo cáo cho UBND xã Hương Thọ, UBND thị xã Hương Trà. Lực lượng chức năng sau đó đã về kiểm tra, với phương án xử lý được đưa ra ban đầu là cho gia cố tạm đoạn sạt lở, sau đó sẽ đầu tư làm lại bờ kè kiên cố trong thời gian tới để phục hồi đường thôn, bảo vệ ngôi trường hai tầng và khu dân cư bên cạnh.

                                                               Cây cối lớn ven sông Hương bị “Hà Bá” nuốt chửng sau vụ sạt lở

Theo quan sát của phóng viên, tình trạng sạt lở đất cạnh Trường tiểu học Hương Thọ chưa có dấu hiệu dừng lại.

 Ngày 24/11, dọc đường liên thôn xuất hiện thêm nhiều vết nứt, tách ra khỏi các khối bê tông đúc đường, và có thể đổ sụp xuống sông bất cứ lúc nào.

                                                    Nhà trường phải đập vỡ tường rào, trổ lối đi tạm thời ra vào trường trên đất của dân

Đoạn đường này đã được rào chắn kín hai đầu điểm sạt lở để cấm người, phương tiện qua lại. “Đường phía trước trường đã bị chặn, cổng trường này sẽ phải khóa kín nhiều tháng tới, chừng hơn nửa năm nữa. Đợi cho đến lúc nào làm lại kè mới, sẽ mở cổng trở lại”, thầy Nguyễn Văn Tồn cho biết.

Theo báo Tiền phong