Theo tờ Politico, các tổng giám đốc học khu đang mắc kẹt trong tình huống khó khăn: làm thế nào vừa đảm bảo an toàn cho giáo viên, học sinh, thuyết phục phụ huynh cho con đi học vừa phải đối phó với cuộc khủng hoảng ngân sách khiến họ phải sa thải nhân viên, cắt giảm nhiều khoản chi tiêu.

Trường học Mỹ loay hoay giữa mê cung hướng dẫn mở cửa trở lại 1

Các học khu Mỹ loay hoay với kế hoạch mở cửa lại trường học. Ảnh: CNN

Ở California, sáu học khu lớn cảnh báo với các nghị sĩ bang rằng cắt giảm ngân sách mà họ đề xuất có thể khiến học kỳ mùa thu bị trì hoãn. Ở New Jersey, các tổng giám đốc học khu đang bác bỏ hướng dẫn của bang mà họ cho là không phù hợp khi yêu cầu giảng dạy chương trình học mùa hè trực tiếp.

Chủ tịch Hiệp hội Giáo viên Massachusettes cho biết kế hoạch của các thống đốc yêu cầu học sinh mang theo khẩu trang sẽ ảnh hưởng tới học sinh nghèo và cộng đồng da màu.

Phần lớn hiệu trưởng đều hiểu họ sẽ mở lại trường theo hai hình thức kết hợp: trực tiếp và học từ xa, nhưng họ không biết rõ trường học sẽ hoạt động thế nào khi đó. Ông Bob Farrace thuộc Hiệp hội Hiệu trưởng Trung học Quốc gia nói: “Ngay bây giờ, các hiệu trưởng rất mơ hồ khi chỉ có hướng dẫn ở cấp vĩ mô”.

Kế hoạch phục hồi kinh tế phần lớn phụ thuộc vào việc học sinh trở lại trường học để bố mẹ có thể đi làm trở lại. Tổng thống Donald Trump đã liên tục nhấn mạnh ông hy vọng các trường mở cửa lại hoàn toàn vào mùa thu, mặc dù Bộ trưởng Giáo dục Betsy DeVos thừa nhận một số lớp học có thể vẫn phải học qua mạng.

Mỹ cũng không thể tham khảo hướng dẫn cụ thể về mở cửa lại trường học ở các nước. Áo, Đan Mạch và Đức đã mở cửa từ tháng 4 và số ca mắc COVID-19 mới không tăng. Tuy nhiên, Hàn Quốc và thủ đô Bắc Kinh của Trung Quốc buộc phải đóng cửa trường học lần nữa vì bùng phát ổ dịch ở các cộng đồng. Israel đã phải cách ly 2.000 học sinh và giáo viên vì bùng phát dịch tại một số trường học.

Một nghiên cứu đăng ngày 16/6 cho thấy trẻ em và thanh thiếu niên chỉ có nguy cơ nhiễm virus bằng một nửa người lớn nhưng không có nghĩa là lứa tuổi này miễn dịch. Ngoài ra, Mỹ còn đang điều tra về các báo cáo liên quan tới một loại viêm nhiễm nghiêm trọng xảy ra ở trẻ em và nghi là có liên quan tới COVID-19.

Bà Kristi Wilson, Tổng giám đốc học khu tiểu học Buckeye ở Phoenix, nói: “Không tổng giám đốc học khu nào muốn mở cửa trường học quá sớm và có người tử vong”.

Các tổng giám đốc học khu không chỉ lo ngại cho học sinh. Gần 1/3 số giáo viên có thể có nguy cơ mắc bệnh nặng vì họ đều trên 50 tuổi. Ở thành phố New York, có tới 20% giáo viên có thể sẽ chọn dạy học từ nhà do lo ngại về sức khỏe.

Trung tâm Phòng ngừa và Kiểm soát Dịch bệnh Mỹ (CDC) chỉ ra hướng dẫn đơn giản là đeo khẩu trang, kê bàn xa nhau và kiểm tra sức khỏe hàng ngày ở trường học nếu khả thi. Hướng dẫn đơn giản này khiến cho mỗi bang thực hiện một kiểu.

Ở bang Washington, các giáo viên, nhân viên và học sinh sẽ phải đeo khẩu trang. Còn ở Vermont, chỉ giáo viên, nhân viên trường học phải đeo khẩu trang. Vermont yêu cầu học sinh nào cũng phải đo thân nhiệt, còn bang Massachusetts lại không yêu cầu.

Ngay cả trong một học khu, quy định cũng cần phải khác nhau. Học sinh trung học có thể đeo khẩu trang và giãn cách xã hội tốt hơn học sinh bé. Học sinh bé có thể cần học luân phiên để giảm sĩ số trong lớp.

Theo các hiệu trưởng, các trường sẽ phải thay đổi để bảo vệ giáo viên và nhân viên dễ mắc bệnh. Họ có thể cần tìm cách để giáo viên có thể dạy bên ngoài môi trường lớp học truyền thống hoặc dạy từ xa cho học sinh có bệnh nền.

Điều quan trọng là mọi thay đổi đều sẽ cần thêm tiền. Phân tích của Hiệp hội Quan chức Kinh doanh Trường học cho thấy mỗi học khu Mỹ trung bình có thể cần chi thêm 1,8 triệu USD để mở lại các trường học khi các trường phải chi các khoản phát sinh cho những công việc như theo dõi sức khỏe, lau chùi, thuê thêm nhân viên, mua thiết bị bảo hộ…

Trường học Mỹ loay hoay giữa mê cung hướng dẫn mở cửa trở lại 2

Giáo viên đo khoảng cách các bàn học trong lớp học tại Đức. Ảnh: Reuters

Ông Dan Domenech thuộc Hiệp hội Tổng giám đốc học khu nói: “Thời gian đang hết. Chúng tôi phải ra quyết định, phải thuê nhân viên. Bạn sẽ phải làm mọi thứ này và chuẩn bị sẵn sàng. Bạn phải có tiền mới làm được”.

Các học khu Mỹ đều đang tê liệt ở một mức độ nào đó vì họ cho biết có thể bị cắt giảm 20-30% tiền hỗ trợ của bang. Điều đó sẽ gây thiệt hại vì các trường sẽ phải sa thải, giảm chương trình học.

Phân tích của Hiệp hội Giáo dục Quốc gia dự báo 1,9 triệu người trong ngành giáo dục sẽ mất việc tới năm tài chính 2022.

Trong bối cảnh đó, các trường đều chờ hỗ trợ từ Quốc hội Mỹ. Đạo luật CARES cấp hơn 13 tỷ USD cho quỹ khẩn cấp hệ K-12 và đạo luật HEROES mà Hạ viện thông qua sẽ cấp gần 58 triệu USD cho hệ K-12. Hiện chưa rõ khi nào Thượng viện sẽ bàn tới biện pháp giải cứu tiếp theo. Hàng chục tổ chức giáo dục đang kêu gọi hỗ trợ 500 tỷ USD cho bang và chính phủ liên bang và ít nhất 175 tỷ USD dành cho ngành giáo dục hệ K-12.

Đa số tổng giám đốc học khu chưa thông báo bAo giờ sẽ mở lại trường và dạy học trực tiếp. Lý do là vì hướng dẫn từ bang và giới chức y tế địa phương thay đổi từng ngày và thực sự ảnh hưởng tới kế hoạch hoạt động của trường.

Nếu tổng giám đốc học khu không biết chuyện gì sẽ xảy ra, thì các hiệu trưởng sẽ mù mờ gấp trăm lần. Họ chỉ biết sẽ có rất nhiều vấn đề và họ sẽ phải tự tìm cách giải quyết.

Theo Báo Tin tức