Trận động dất 7,5 độ richter xảy đến với thành phố Palu vào ngày 28/9. Hậu quả đã làm nhiều tòa nhà, công trình lớn nhỏ trên đảo Sulawesi bị phá hủy. Số người thương vong lên tới 1.948 và vẫn có 5000 người mất tích.

Tại một trương trung học, các bạn học sinh mặc đồng phục màu xám trắng đã thu dọn những mảnh kính vỡ, nhiều khuôn viên bị tàn phá. Dewi Rahmawati (17 tuổi), một học sinh của trường chia sẻ cảm xúc trong ngày đầu quay lại trường: "Thật buồn khi nhìn thấy trường của mình bị như thế này".

Hiệu trưởng trường Kasiludin đã yêu cầu các giáo viên tập hợp, thu thập thông tin về số lượng học sinh sau thảm họa: "Chúng tôi sẽ không bắt các học sinh phải tới trường học ngay bởi nhiều bạn còn bị thương. Nhưng cũng sớm bắt đầu quay trở lại để giữ vững tinh thần và không bị tụt hậu. Nhà trường đã mất ít nhất 7 học sinh và một giáo viên".

Trên khắp thành phố Palu đã có 9 ngôi trường bị phá hủy, 22 giáo viên thiệt mạng và 14 học sinh mất tích.

Tại trường trung học SMP Negeri 15 Palu đã có 682 học sinh quay trở lại trường, vằng 50 bạn và có 4 bạn đã thiệt mạng.

Hiệu trưởng tại trường trung học SMP Negeri 15 Palu - Abdul Rashid cho biết: "Các lớp học chưa thể bắt đầu lại. Chúng tôi tới trường chỉ để thu thập thông tin, có bao nhiêu học sinh được an toàn. Nhiều trẻ em bị tổn thương và sợ hãi sau thảm họa".

Có lẽ những bạn học sinh nơi đây vẫn bị ám ảnh trước những gì mà thiên tai đã gây ra.  Muhamad Islam Bintang Lima nói rằng: "Tôi muốn mình suy nghĩ tích cực, hy vọng mọi người sẽ ổn".

Sulawesi là một trong năm hòn đảo chính của Indonesi. Quần đảo này thường xuyên đối mặt với những trận động đất và sóng thần. Năm 2004, một trận động đất ở đảo Sumatra đã gây ra một cơn sóng thần trên khắp Ấn Độ Dương khiến 226.000 người thiệt mạng ở 13 quốc gia, trong đó có hơn 120.000 người Indonesia.

Một phát ngôn viên của cơ quan phòng chống thiên tai quốc gia Indonesia cho biết sẽ dừng công tác tìm kiếm vào thứ Năm tới. Những nơi mặt đất "hóa lỏng" bị tàn phá nặng sẽ chuyển thành các đài tưởng niệm.

Hiện có khoảng 70.000 người phải sống ở những nơi trú ẩn an toàn ở Palu. Chính phủ nước này đã phân bổ 37 triệu USD để giúp các nạn nhân của trận động đất.