Quyết định của trường Tiểu học Inverlochy, vùng Fort William được các bạn học sinh và phụ huynh bỏ phiếu ủng hộ. Thay vì làm bài tập về nhà, 175 học sinh ở đây sẽ được khuyến khích đọc sách, xem truyện tranh và chơi khi ở nhà. Có 80% học sinh và 60% phụ huynh đã bỏ phiếu ủng hộ cách làm này.

Năm ngoái, trường thử nghiệm 6 tuần không giao bài tập về nhà cho học sinh nhằm giúp các bạn ấy có nhiều thời gian hơn để vui chơi, giải trí.

Barry Hutchison, một nhà văn chuyên sáng tác truyện thiếu nhi có con học tại Inverlochy, ủng hộ quy định mới của trường. "Bài tập về nhà khiến học sinh và phụ huynh căng thẳng. Trẻ em có rất nhiều hoạt động sau giờ học, gồm việc tham gia các câu lạc bộ", cô nói.

Trước quy định mới của trường Tiểu học Inverlochy, phát ngôn viên Viện Giáo dục Scotland cho biết nhà trường và giáo viên có quyền đưa ra quyết định cấu trúc chương trình giảng dạy dựa trên đánh giá của họ về học sinh của mình.

Trường khuyến khích học sinh đọc truyện tranh thay làm bài tập về nhà 1

Thay vì chịu áp lực về việc làm bài tập về nhà, hãy để trẻ em được thoải mái đọc sách.

Trường Inverlochy không phải là trường đầu tiên bỏ hoặc giảm lượng bài tập về nhà. Hồi đầu năm, trường Trung học tại Colchester, Anh Quốc cũng đã cho học sinh chọn cách học tự chủ chứ không giao bài về nhà. Trong tháng 9, trường Philip Morant chỉ giao các bài tự chọn và có hướng dẫn từ giáo viên chứ không giao bài tập đồng loạt.

Ở Châu Âu hiện vấn đề giao bài tập về nhà cho học sinh trung học và tiểu học cũng gây ra nhiều tranh luận trong ngành giáo dục.

Ở Tây Ban Nha, gánh nặng bài tập về nhà khiến học sinh từ 12.000 trường trên cả nước tẩy chay làm bài về nhà trong một tháng. Học sinh Tây Ban Nha phải làm hơn 6 giờ bài giao về nhà một tuần, đứng thứ 11 trên toàn cầu.

Nhưng tại Phần Lan, học sinh chỉ làm chưa đầy ba tiếng một tuần nhưng trình độ và chất lượng học vẫn được coi là cao hàng đầu thế giới.

Còn tại Hoa Kỳ, vào tháng 8/2016 mạng xã hội chia sẻ rộng rãi ý kiến của một giáo viên tại Texas, kêu gọi bỏ bài tập về nhà vì áp lực của nó đối với trẻ em và gia đình.

Tuy thế, Giáo sư Susan Hallam từ Viện Institute of Education, Anh Quốc nói rằng: "Bằng chứng từ nghiên cứu cho thấy bài tập về nhà giúp học sinh học tốt hơn".

Loan Vũ (dịch)

Nguồn: BBC