Một mô hình giáo dục kiến thức biển đảo được thử nghiệm trong các giờ học ngoại khóa nhà trường đã ra đời, đưa biển đảo Việt Nam đến gần để tự bản thân chính các bạn học sinh đang ngồi trên ghế nhà trường cùng khám phá và thể hiện sự sáng tạo của mình. Ngôi trường đầu tiên thực hiện ý tưởng này là trường THCS Lê Ngọc Hân (Hà Nội).

Trường THCS Lê Ngọc Hân tự hào cùng biển đảo quê hương 1

Với vai trò là người cha, những người đi trước, diễn giả Đoàn Bắc cùng các thầy cô giáo trường THCS Lê Ngọc Hân muốn trao truyền tình yêu quê hương biển đảo tới các bạn học sinh. Sự ra đời câu lạc bộ "Khá phá Việt Nam - Biển đảo quê hương" để hiện thực hóa tình cảm của những người trẻ tuổi.

Trường THCS Lê Ngọc Hân tự hào cùng biển đảo quê hương 2

Diễn Giả Đoàn Bắc đang trao truyền kiến thức biển đảo tới các bạn học sinh trường THCS Lê Ngọc Hân.

Hoạt động của câu lạc bộ "Khám phá Việt Nam - Biển đảo quê hương" sẽ mang lại nhiều thông tin và kiến thức, tích hợp với nhiều môn học hàng tuần của các bạn học sinh như Địa lý, Lịch sử, Sinh vật và Hoạt động ngoài giờ lên lớp.

Ngoài ra các bạn học sinh trường THCS Lê Ngọc Hân còn có thể tự mình hoặc cùng với các thầy cô thực hiện các đề tài nghiên cứu, khám phá, sáng kiến mới hoặc tham gia các cuộc thi dành cho học sinh về biển đảo Việt Nam.

Trường THCS Lê Ngọc Hân tự hào cùng biển đảo quê hương 3

Các bạn học sinh trường THCS Lê Ngọc Hân rất hào hứng với những kiến thức thú vị về biển đảo quê hương Việt Nam.

Chương trình sinh hoạt của câu lạc bộ dự kiến sẽ vô cùng đa dạng với 30% là giao lưu trực tiếp và 70% là chia sẻ và trao đổi trực tuyến online thông qua các website và trang fanpage chung của chương trình cũng như của riêng nhà trường.

Hoạt động giao lưu trực tiếp gồm 10 buổi sinh hoạt chung của thành viên câu lạc bộ tại trường. Các buổi sinh hoạt tập thể này sẽ diễn ra định kỳ, mỗi tháng 1 lần với từng chủ đề khác nhau và được lặp lại, nâng cao dần nội dung theo từng năm học: Giới thiệu chung về Non nước và biển đảo Việt Nam (vào tháng 8); Khám phá về Vùng biển ở từng miền Bắc, Trung, Nam (lần lượt vào tháng 9, 10 và 11); Tìm hiểu về Hành trình của người Việt đến với biển (vào tháng 12); Chia sẻ về Những kỳ thú của biển và hải đảo Việt Nam (vào tháng 1); Khám phá về Các dòng sông và cửa biển của Việt Nam (vào tháng 2); Hướng về Các quần đảo thiêng liêng - Hoàng Sa và Trường Sa (vào tháng 3); Cùng nhau sáng tạo với chủ đề Tự hào biển đảo Việt Nam (vào tháng 4); Và cuối cùng là Lập kế hoạch cho Kỳ nghì hè ở biển (vào tháng 5).

Trong mỗi buổi sinh hoạt chung này, các bạn học sinh sẽ có cơ hội được giao lưu với các nhân vật đặc biệt hoặc nổi tiếng về biển đảo Việt Nam như  các cô chú bộ đội Hải quân,Biên phòng, Cảnh sát biển và các nhà khoa học, phóng viên, văn nghệ sỹ.

Chủ nhiệm CLB "Khám phá Việt Nam - biển đảo quê hương", chú Đoàn Bắc nói: "Chú nhận thấy lứa tuổi THCS là lứa tuổi đầy sự đam mê và khám phá và đây là lứa tuổi chúng ta đặt nền móng kiến thức và khơi dậy sự đam mê".

Dự án thành lập "CLB khám phá Việt Nam - biển đảo quê hương" là bước đi mới trong việc đưa giáo dục kiến thức về biển đảo Việt Nam trong nhà trường, từ đó sẽ khai phá niềm đam mê và tình yêu biển đảo trong mỗi bạn học sinh.

 Ngọc Hà (Tổng hợp)