Tại giải Bơi học sinh, Thanh thiếu niên và Nhi đồng toàn quốc “Đường đua xanh” năm 2018, vừa diễn ra tại TP Đà Nẵng (từ 30/7 tới 4/8/2018), các vận động viên tới từ Quảng Nam đều là những bạn nhỏ được tập luyện từ chương trình Phòng chống đuối nước do tổ chức SWIM thực hiện ở Quảng Nam trong 10 năm qua.

Chương trình thực hiện phổ cập bơi, tổ chức dạy bơi, kỹ năng sống dưới nước cho các bạn học sinh, đào tạo giáo viên, cũng như xây dựng được 8 bể bơi trên địa bàn tỉnh Quảng Nam. Theo đó, đến nay đã có 61.000 học sinh được học bơi, kiến thức an toàn đuối nước và cả trăm giáo viên được đào tạo cơ bản về dạy bơi, kỹ năng sống sót dưới nước.

Bạn Nguyễn Quốc Trường Khang (lớp 7/6 trường THCS Kim Đồng, TP Hội An) chia sẻ: “Mình cũng như các bạn cùng trang lứa học tại lớp dạy bơi phòng chống đuối nước, không nghĩ mình sẽ được trở thành vận động viên đi thi bơi lội, nhưng qua lớp học các thầy nhận thấy được khả năng bơi lội, nên chọn bồi dưỡng kỹ năng bơi lội cho mình để đi thi đấu giải Hội khoẻ phù đổng toàn quốc, rồi đến giải này”.

Từ lớp học này, những bạn học viên xuất sắc có tài năng, năng khiếu về bơi lội, sẽ được các giáo viên bồi dưỡng, dựa vào lớp học nâng cao kỷ năng bơi lội, để tham gia thi đấu tại các giải ở địa phương, cũng như các giải Quốc gia, góp phần bổ sung không nhỏ nguồn vận động viên bơi lội trẻ cho tỉnh Quảng Nam.

Bạn Nguyễn Huyền Vy (lớp 7/5, trường THCS Nguyễn Duy Hiệu, TP Hội An): “Bơi lội giống như một cơ duyên đối với mình vậy, mình mới học có hơn 3 năm thôi, nhưng mà được các thầy cô tin tưởng trao cho cơ hội thi đấu, đây là nguồn động lực rất lớn để mình có thể tiến xa hơn trong thời gian tới”.

Giải bơi Đường đua xanh nằm trong khuôn khổ của Chương trình bơi an toàn, phòng chống đuối nước trẻ em 2018 do Tổng Cục Thể Dục Thể Thao, Bộ Văn Hóa Thể Thao và Du Lịch phối hợp với Bộ Giáo Dục và Đào Tạo, Trung Ương Đoàn Thanh Niên Cộng Sản Hồ Chí Minh tổ chức, góp phần thúc đẩy phong trào dạy bơi và học bơi, hình thành sân chơi bổ ích, lành mạnh cho học sinh, Thanh Thiếu niên và Nhi đồng. Đồng thời, qua đó tuyên truyền về phòng chống đuối nước, phổ biến các hoạt động dạy bơi, học bơi, góp phần giảm tỷ lệ đuối nước ở trẻ em.