Tiếng Việt không chỉ đa dạng trong thanh điệu mà nó còn phức tạp ở các loại câu (câu đơn, câu ghép,..) và các loại từ (danh từ, tính từ, động từ). Là một người con đất Việt, hàng ngày sử dụng tiếng Việt nhưng bạn có tự tin rằng mình hiểu hết về thứ ngôn ngữ giàu đẹp này.

Nếu tự tin với khả năng tiếng Việt của mình thì bạn hãy thử sức với câu đố này xem sao: "Từ đơn tiếng Việt nào dài nhất?". Hãy suy nghĩ thật kỹ trước khi đưa ra câu trả lời nhé!

Bạn đã tìm ra được từ đơn tiếng Việt nào dài nhất chưa?
Bạn đã tìm ra được từ đơn tiếng Việt nào dài nhất chưa?

Câu hỏi này sau khi được đưa ra đã tạo ra một cuộc tranh luận sôi nổi trên MXH. Đã có rất nhiều người vào bình luận, đưa ra các đáp án khác nhau nhưng hầu hết đều cho rằng từ đơn tiếng Việt dài nhất là từ "Nghiêng" với 7 chữ cái.

Không chỉ riêng tiếng Việt của chúng ta mới phong phú, đa dạng mà một điều thú vị là trong ngôn ngữ quốc tế cũng có nhiều từ siêu dài. Cho dù bạn có đọc mỏi miệng cũng chưa đọc xong.

Điển hình như trong tiếng Anh có một từ siêu dài với 189.819 chữ cái. Đó chính là từ METHIONYLTHREONYLTHREONYLGLUTAMINYLARGINYL...ISOLEUCINE. Nếu viết được hết từ này ra chắc trông sẽ giống như một quyển truyện ngắn vậy. Được biết, đây chính là tên đầy đủ của nguyên tố hóa học Titin.

Đây là tên đầy đủ của nguyên tố hóa học Titin với 189.819 chữ cái.
Đây là tên đầy đủ của nguyên tố hóa học Titin với 189.819 chữ cái.

Ngoài ra, theo từ điển Oxford, một số từ tiếng Anh khác cũng dài chẳng kém như:

- Aequeosalinocalcalinoceraceoaluminosocupreovitrioli (52 chữ cái): Dùng để mô tả vùng biển suối khoáng ở Bath (Thuộc nước Anh).

- Pneumonoultramicroscopicsilicovolcanoconiosis (45 chữ cái): Một loại bệnh phổi.

- Supercalifragilisticexpialidocious (34 chữ cái): Tên một bài hát trong phim Disney Mary Poppins.

- Pseudopseudohypoparathyroidism (30 chữ cái): Bệnh suy tuyến cận giáp giả.

- Floccinaucinihilipilification (29 chữ cái): Sự đánh giá thứ gì đó là vô giá trị.

Ồ bất ngờ chưa? Có lẽ "phong ba bão táp" của ngữ pháp Việt cũng chỉ so bằng một góc với tiếng Anh. Bởi ngôn ngữ này có những từ không cần phải chứng tỏ cũng đủ sức khiến người ta giật mình khi sử hữu độ dài đến hoa mắt chóng mặt của nó. Những từ này rất khó phát âm, không chỉ những người học tiếng Anh mới gặp khó khăn mà còn khó đối với cả những người bản xứ nữa.