Cùng là động tác ăn mừng chiến thắng tự tin như nhiều nam thí sinh từng thể hiện trong chương trình nhưng nữ quán quân "Đường lên đỉnh Olympia 2020" lại bị "ném đá" dữ dội và bị cho là "phản ứng thái quá".

Chương trình truyền hình "Đường lên đỉnh Olympia" năm thứ 20 chính thức khép lại khi chức vô địch gọi tên cô bạn Nguyễn Thị Thu Hằng - cô gái duy nhất trong vòng thi Chung kết khốc liệt. Cô bạn cũng là nữ Quán quân thứ tư trong lịch sử 20 năm của cuộc thi.

Tự tin thể hiện cảm xúc - Chẳng lẽ là sai?! 1

Thu Hằng là bạn nữ duy nhất tham dự Vòng Chung kết "Đường lên đỉnh Olympia" năm thứ 20 và đã xuất sắc trở thành nữ Quán quân đầu tiên của chương trình sau 9 năm.

Chứng kiến bản lĩnh của những cú bứt phá về đích ngoạn mục không chỉ ở vòng thi Chung kết mà cả ở vòng thi Quý và Tháng trước đó, chắc chắn ai cũng phải thừa nhận rằng: Chiến thắng của Thu Hằng hoàn toàn xứng đáng. Thu Hằng là minh chứng thuyết phục cho sự nỗ lực không ngừng, ý chí quyết tâm, sự nhiệt huyết cùng cái đầu lạnh trong giờ phút quyết định căng thẳng nhất để giành vinh quang - điều mà không nhiều người làm được.

Tập trung cao độ, giữ bình tĩnh, sáng suốt, lẽ dĩ nhiên, nữ Quán quân sẽ vỡ òa cảm xúc trong mỗi lần chiến thắng bản thân mình - mỗi lần trả lời đúng một câu hỏi khó, thành công với một quyết định táo bạo. Thật buồn là thay vì sẽ được nhận những lời động viên, khích lệ, cô gái này lại nhận được không ít "gạch, đá" theo cách khá tàn nhẫn và vô lý.

Tự tin thể hiện cảm xúc - Chẳng lẽ là sai?! 2

Tự tin thể hiện cảm xúc - Chẳng lẽ là sai?! 3

Biểu cảm ăn mừng mạnh mẽ của Thu Hằng trong trận Chung kết năm bỗng dưng bị cộng đồng mạng bàn tán

 

Thử đặt vấn đề, nếu cô bạn khóc tấm tức và nhẹ nhàng ăn mừng kết quả "thần kỳ" của mình thì mọi người sẽ động viên, và dành những lời khích lệ hay vẫn sẽ lại tiếp tục công kích vì cho rằng "diễn trước ông kính".

Có gì là đáng trách khi bạn sống thẳng, sống thật với chính bản thân mình? Chả có nhẽ, là con gái, bạn phải thể hiện cảm xúc ủy mị, và chỉ khi bạn là con trai, bạn mới có quyền thể hiện cảm xúc mạnh mẽ, bản lĩnh?

Trước những ồn ào, công kích của cộng đồng mạng, MC Diệp Anh - người dẫn chương trình trận Chung kết Đường lên đỉnh Olympia cũng đã chính thức lên tiếng trên trang cá nhân của mình, MC Diệp Anh viết (xin được trích lược):

"Bức ảnh chụp vội của 2 chị em, khi cô nàng bên cạnh đang "tám" chuyện vui gì đó với Á quân Quốc Anh. Trong các bức ảnh chụp cùng 3 bạn nam sau khi chương trình kết thúc, Hằng không đội vòng Nguyệt quế. Cả nhóm vẫn trò chuyện vui vẻ, cười đùa bên nhau như... không có gì xảy ra. Olympia là vậy. Phút trước có thể vừa là đối thủ giành nhau từng điểm một, phút sau đã vỗ vai "tao, mày" tíu tít rồi.

Là người dẫn chương trình, mình và Huy thường xuyên khuyến khích các bạn hãy cứ thoải mái, thả lỏng suốt cuộc chơi. Nếu buồn cứ khóc, khi vui cứ cười, khát thì cứ... xin uống nước trên sóng truyền hình, không sao cả. Thấy lúc đứng khó suy nghĩ quá thì ngồi hẳn trên sàn mà tính cho ra đáp án... Olympia bao nhiêu năm nay đã chủ động tạo ra bầu không khí thoải mái, gần gũi, thân thuộc để khuyến khích các bạn trẻ cứ là chính mình.

Tự tin thể hiện cảm xúc - Chẳng lẽ là sai?! 4

Nhà vô địch Đường lên đỉnh Olympia năm thứ 20 đã chủ động tới để chia sẻ với những bạn cùng trong hành trình, tình bạn của các nhà leo núi vẫn đoàn kết, tương trợ nhau.

Để thắng và thắng thuyết phục thì kiến thức thôi chưa đủ. Thực sự cần cả tinh thần "thép". Thế thì chúng ta mới phải đợi tới tận 9 năm để lại có một bạn nữ đăng quang. Nếu Hằng không quyết đoán, mạnh mẽ, không bộc phát, bản năng như thế, chắc gì vòng nguyệt quế năm nay đã thuộc về em. Cú bấm chuông ghi số điểm 80 ở phần thi "Vượt chướng ngại vật" cũng phần nhiều là bộc phát. Quyết định chỉ trong tích tắc, giây phút đó nào ai kịp nghĩ nhiều.

Rất khó để bắt một cô gái còn rất trẻ lại có cá tính mạnh phải hành xử theo kiểu tinh tế. Sự tinh nhạy ấy cần rất nhiều trải nghiệm trong đời. Nhiều người lớn đến tuổi U40 như mình và hơn nữa còn cư xử hết sức vụng dại thì với người trẻ đáng tuổi con cháu, có là gì.

Trong thời khắc ấy, sau bao dồn nén của những lo lắng, căng thẳng, áp lực, nếu vui đến muốn hét lên cho cả thế giới biết thì sao phải kìm, phải giấu? Các bạn bằng tuổi hãy thử một lần đặt mình vào vị trí của cô gái ấy để cảm nhận… Có khắt khe, khó tính mà nhắc nhở, góp ý thì cô bé sẽ tiếp thu thôi. Đằng này thành "ném đá" hội đồng, dùng từ ngữ nặng nề thì theo mình là rất thiếu văn minh và rất ác.

Mình định không nói, nhưng rồi thấy cũng cần có trách nhiệm bảo vệ cô gái nhỏ. Cuộc thi gay cấn kết thúc, lẽ ra người chiến thắng phải được sống trong men say ngất ngây hạnh phúc thì giờ lại phải lên báo thổ lộ là em thấy chạnh lòng, tổn thương... Lý do chỉ là vì vài ba động tác ăn mừng chẳng ảnh hưởng tới ai trên sóng truyền hình. Liệu có đáng? Rồi sau này còn ai dám "hết mình" nữa? Thể hiện cảm xúc, dẫu thái quá còn hơn là gặp chuyện vui đấy, có chuyện buồn đấy mà cứ phải lạnh te, không dám thể hiện gì".

Cuối bài viết bộc bạch của mình, MC Diệp Chi cũng đưa ra cảm nhận của riêng mình với nhà vô địch năm 2020: "Với bản lĩnh và sự cứng cỏi vốn có, mình tin Hằng sẽ sớm vượt qua chuyện này để tiếp tục theo đuổi ước mơ em ấp ủ".