Từ hơn 2.000 tác phẩm gồm thơ và văn xuôi của gần 1.000 tác giả tuổi học trò, 30 bạn trên toàn quốc đã được lựa chọn, vinh dự nhận giải Cây bút Tuổi hồng và được tham dự “Trại sáng tác thơ văn tuổi học trò” tại thành phố Bắc Ninh.

Tưng bừng giải Cây bút Tuổi hồng trên miền quan họ 1

Anh Nguyễn Long Hải - Bí thư Trung ương Đoàn - Chủ tịch Hội đồng Đội Trung ương phát biểu khai mạc Lễ trao giải Cây bút Tuổi hồng lần thứ VII.

Giải thưởng Cây bút Tuổi hồng là giải thưởng dành cho lứa tuổi học trò từ 7-16 tuổi, có tác phẩm là thơ hoặc truyện ngắn đã được đăng tải trên các báo, tạp chí, nhà xuất bản từ trung ương đến địa phương.

Niềm vui hội ngộ

Năm 2017 này, trại sáng tác với sự góp mặt của các bạn thiếu nhi tiêu biểu đến từ các tỉnh, thành trên cả nước như: Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Bắc Kạn, Bắc Ninh, Bắc Giang, Khánh Hòa, Hải Phòng, Hưng Yên, Hòa Bình, Lạng Sơn, Nghệ An, Phú Thọ, Quảng Ngãi, Thừa Thiên- Huế, Thanh Hóa, Thái Bình, Yên Bái… Đó là các bạn thiếu nhi ưu tú được lựa chọn từ các Câu lạc bộ văn học của các địa phương và các cây bút đã vượt qua vòng sơ khảo của Cuộc thi “Cây bút Tuổi hồng” do Báo Thiếu niên Tiền phong là cơ quan thường trực của cuộc thi chọn lựa.

Tưng bừng giải Cây bút Tuổi hồng trên miền quan họ 2

Tiết mục văn nghệ mang đậm nét văn hóa vùng quan họ.

Sau bao ngày háo hức, chờ đợi, được đọc và làm quen với nhau qua những bài thơ, những truyện ngắn hay đăng trên những trang báo, những Cây bút Tuổi hồng như vỡ òa cảm xúc trong giây phút gặp gỡ nhau. Các bạn nhỏ từ khắp mọi miền Bắc – Trung – Nam đã mang về trại sáng tác tiếng nói, hơi thở và cả những nét văn hóa riêng của vùng quê mình để cùng nhau tỏa sáng với tình yêu văn học.

Những khoảnh khắc giao lưu đáng nhớ

Tưng bừng giải Cây bút Tuổi hồng trên miền quan họ 3

Cuộc giao lưu thú vị của nhà văn Trần Ninh Hồ với hai tác giả (từ trái sang) Nguyễn Đông Phương (Quảng Ngãi) hai lần đoạt giải và Nguyễn Hoàng Trâm Anh (Hà Nội) cây bút đã 3 lần đoạt giải hiện đang chuẩn bị du học ngành ngôn ngữ tại thủ đô Paris.

Buổi chiều và buổi tối ngày 9/8/2017, các trại viên dự Trại đã được giao lưu với các nhà văn, nhà thơ có nhiều năm gắn bó với văn học thiếu nhi như nhà văn Trần Ninh Hồ, Trần Quốc Toàn, Lê Phương Liên, Đỗ Hàn, Nguyễn Đức Quang. Mọi người đã cùng lắng nghe các tác giả nhí trình bày về sáng tác của mình, cùng nhau trao đổi về cấu tứ của bài văn thơ, những khó khăn của việc bắt đầu sáng tác văn học, làm sao “nuôi dưỡng cảm xúc” khi có những tác động nghịch cảnh … Buổi giao lưu dâng tràn xúc động khi tất cả hòa cùng tình yêu quê hương đất nước từ những câu thơ của bạn Bảo Trân (Thái Bình) với bài thơ về nỗi nhớ của người con xa quê:

“Mẹ sinh tôi quê biển - trấn Hà Tiên

Nên hồn tôi đã mắc vào ngọn sóng

Khi biển dịu êm chiều như cánh võng

Gió đẩy buồm tôi xa tít ngoài khơi…”

Cũng trong buổi giao lưu các em thiếu nhi và các nhà văn được gặp gỡ, giao lưu với Nhà giáo nhân dân Nguyễn Đức Thìn - Anh hùng Lao động - Đội viên Đội Thiếu niên du kích Đình Bảng, thầy là một tấm gương tự học, vượt khó vươn lên và từng gắn với phong trào “Thiếu nhi nghìn việc tốt” cách nay hàng nửa thế kỷ…

Tưng bừng giải Cây bút Tuổi hồng trên miền quan họ 4

Nhà giáo nhân dân Nguyễn Đức Thìn giao lưu với trại sáng tác.

Buổi tham quan ý nghĩa

Tưng bừng giải Cây bút Tuổi hồng trên miền quan họ 5

Những khoảnh khắc đầy say mê, hứng thú và cực kì đáng nhớ của các trại viên cùng các nhà thơ, nhà văn trong những ngày hội trại.

Sáng ngày 10/8/2017 các trại viên và các nhà văn đã đi tham quan Đền và Lăng Kinh Dương Vương, chùa Bút Tháp, chùa Dâu (thuộc huyện Thuận Thành). Được đến các di tích mang hồn thiêng của lịch sử dân tộc, được chiêm ngưỡng các cổ vật quốc gia, được lắng nghe các bài văn tế vừa truyền thống vừa hiện đại, được tìm hiểu những truyện cổ tích dân gian đã truyền tụng từ lâu đời trên vùng đất Kinh Bắc, các cây bút nhỏ không chỉ được hiểu biết thêm về một vùng văn hóa lâu đời của dân tộc mà còn được truyền một cảm hứng thiêng liêng về cội nguồn oanh liệt của cha ông.

Tưng bừng giải Cây bút Tuổi hồng trên miền quan họ 6

Lễ trao giải hoành tráng

Buổi tối ngày 10/8/2017 Lễ trao Giải thưởng Cây bút Tuổi hồng đã được diễn ra long trọng tại Trung tâm văn hóa Kinh Bắc mở đầu với màn biểu diễn các tiết mục văn nghệ đâm đà bản sắc quê hương quan họ Bắc Ninh. Thứ trưởng Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch Vương Duy Biên, cô Nguyễn Thị Hà – nguyên Bí thư Trung ương Đoàn – nguyên Chủ tịch Hội đồng Đội Trung ương - Phó Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Bắc Ninh, anh Nguyễn Long Hải - Bí thư Trung ương Đoàn - Chủ tịch Hội đồng Đội Trung ương đã đến trao giải cho các cây bút được vinh danh. Bạn Đặng Nguyễn Bảo Trân (lớp 8A5, trường THCS Tây Sơn, Thái Bình) được trao Giải Nhất Thơ và bạn Trần Thoại Mỹ (Cẩm La, Tự Cường, Tiên Lãng, Hải Phòng) được trao Giải Nhất Văn xuôi. Bên cạnh đó BTC cũng trao 5 Giải B, 11 Giải C, và 12 giải Khuyến khích cho các bạn khác.

Tưng bừng giải Cây bút Tuổi hồng trên miền quan họ 7

Giây phút vinh danh đáng nhớ.

Cũng tại Lễ trao giải Cây bút Tuổi hồng lần thứ VII, BTC đã trao 10 suất Học bổng Vừ A Dính cho các bạn có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong học tập của tỉnh Bắc Ninh.

Tưng bừng giải Cây bút Tuổi hồng trên miền quan họ 8

Nhà thơ Nguyễn Đức Quang – Tổng Biên tập báo TNTP trao Học bổng Vừ A Dính cho các bạn nhỏ tỉnh Bắc Ninh.

Nhà văn Lê Phương Liên - Bảo Lâm