Chuyên gia “mò cua, bắt ốc”

Chú Quang Thắng kể rằng, ngày xưa, hễ đi học về hay có thời gian rỗi là chú lại đi tranh thủ mò cua, bắt ốc. “Được cái mát tay nên chú bắt được nhiều cua, ốc lắm. Bạn bè chơi chung cứ “mắt tròn mắt dẹt” thán phục tài năng của “thằng bạn mũi to”. Mỗi tội liên tục để mẹ đi tìm giữa trưa nắng nên chú bị phụ huynh mắng hơi bị nhiều. Hic hic...” - danh hài cười tươi tâm sự.

“Tuổi thơ dữ dội” của danh hài “mũi to” 1

Danh hài Quang Thắng nổi tiếng với “chiếc mũi to”.

“Đại học chữ to”

Mẹ theo học lớp sư phạm nhạc – họa ở Hà Nội nên những năm học Tiểu học, chú Quang Thắng được học tập ở Thủ đô. Trường của danh hài “mũi to” thường xuyên phải di chuyển, lúc thì học nhờ ở tít Hà Đông, lúc chuyển về Đại học Tổng hợp ở khu Thanh Xuân (nay là Đại học Khoa học Tự nhiên – PV). Sau hồi lâu suy nghĩ, “cậu học trò lém lỉnh” Quang Thắng quyết định ghi nhãn vở thật to tên trường: Đại học Tổng hợp. Cô giáo nhìn thấy “sản phẩm” của học trò liền đùa trêu: “Bé thế này mà đã là sinh viên Đại học Tổng hợp rồi đấy!” khiến anh chàng tự hào vô cùng.

“Tuổi thơ dữ dội” của danh hài “mũi to” 2

Không chỉ diễn hài hay, chú Quang Thắng còn hát và đánh đàn xuất sắc.

Hay nói chuyện riêng

Tật xấu khi đi học của “cậu bạn mũi to” chính là hay nói chuyện riêng. Không ít lần bị giáo viên nhắc nhở, nhưng chỉ tiếp thu được một lúc, “bạn ấy” lại “buôn dưa lê, bán dưa chuột” không ngừng nghỉ.

“Có lần thầy giáo yêu cầu chú mời phụ huynh tới gặp. Sợ quá, chú liền nhờ một cô bán đồng nát đóng giả phụ huynh. Không ngờ thầy phát hiện ra, mách lại với bố mẹ, thế là tội càng nặng thêm. Sau này nghĩ lại, chú thấy mình “gan hổ báo” quá cơ!” – Danh hài cười khì kể chuyện.

“Tuổi thơ dữ dội” của danh hài “mũi to” 3

Táo Kinh tế là một trong những vai diễn “để đời” của danh hài Quang Thắng.

Năng khiếu ca hát

Những năm tháng tuổi thơ, ngày nào cũng được nghe nhạc nên chú Quang Thắng biết rất nhiều bài hát, thậm chí còn tự luyện thanh mỗi ngày cho giống... ca sĩ. Danh hài nhớ lại: "Khi đi học, chú còn hay bị ghi sổ đầu bài vì tội ngồi hát trong lớp và đục bàn. Bàn chú ngồi lúc nào cũng có một cái lỗ để tiện... hát cho các bạn nghe. Chú còn dùng ngón tay gõ vào bàn để… đệm đàn cho mình”.

Cho đến một ngày, chẳng may sự cố xảy ra khiến “giấc mơ ca sĩ” của danh hài tắt lịm. Lần đó, để chào mừng Ngày nhà giáo Việt Nam 20-11, chú Quang Thắng được giao trọng trách lĩnh xướng ca khúc Năm anh em trên một chiếc xe tăng. Đúng hôm tổng duyệt, do quá run nên “ca sĩ”... quên sạch lời, đứng ngẩn tò te một chỗ. Vậy là đội văn nghệ được giải thể kể từ giờ phút ấy.

“Tuổi thơ dữ dội” của danh hài “mũi to” 4

“Ông bố” Quang Thắng cực kỳ tâm lý với con.

Luôn được các bạn gái quý mến

Chính vì hát hay và… hay hát nên danh hài “mũi to” luôn được nhiều bạn nữ quý mến. Trong ký ức của mình, chú Quang Thắng nhớ nhất một bạn tên Hà khi sẵn sàng cho chú mượn poster ảnh phim Đến hẹn lại lên – món quà tinh thần vô cùng giá trị những năm 70. Chú nhớ cả đám bạn gái đứng trên bờ trông hộ đồ, mặc “cậu bạn mũi to”… “tồng ngồng” chạy xuống mương, xuống sông để tắm. “Nếu có một điều ước, chú ước có cơ hội gặp lại các bạn của mình để cùng nhau nhớ về những năm tháng tuổi thơ hồn nhiên, vui vẻ!” – Danh hài trầm ngâm chia sẻ.

“Tuổi thơ dữ dội” của danh hài “mũi to” 5

Gặp danh hài ở đâu là thấy niềm vui ở đó!

Mê tít... Báo Thiếu niên Tiền phong

Chú Quang Thắng tâm sự rằng, chú rất ngại tiếp xúc với các phóng viên báo chí. Nhưng khi biết phóng viên Báo Đội liên hệ phỏng vấn, danh hài đồng ý ngay bởi: “Báo Thiếu niên Tiền phong là một phần tuổi thơ của chú. Chú yêu thích đọc Báo Đội lắm. Kể cả bây giờ, các con của chú vẫn “duy trì sở thích của bố” bằng việc đặt mua và đọc Báo Đội hàng tuần”.

Trong câu chuyện của mình, chú Quang Thắng say sưa kể về những nhân vật “nổi tiếng một thời của Báo Đội” như Bút Thép, Bóng Nhựa. Danh hài còn mê tranh vẽ của họa sĩ Mạnh Quỳnh, hay truyện trinh thám Con bọ dừa khổng lồ. “Ngày ấy, báo Thiếu niên Tiền phong có khổ to như báo Nhân dân bây giờ. Mỗi tuần chỉ có một số nên chú và các bạn trông chờ lắm. Sau khi nghe lớp trưởng đọc báo xong, mọi người tranh nhau mượn để được đọc thêm truyện hay xem kĩ từng bức tranh. Chú cò nghĩ mình là đứa trẻ hạnh phúc nhất Việt Nam khi sau này được mẹ đặt riêng cho một tờ báo!” – Danh hài Quang Thắng bồi hồi nhớ lại.

HOÀNG ANH

(Ghi lại)