Người nông thôn mê mẩn sự náo nhiệt của thành phố, còn người thành phố lại mê đắm cái bình yên, trong lành ở những làng quê. Đó là lý do vì sao người ta vẫn hay có những chuyến đi xa tới những vùng quê yên ả, hít căng lồng ngực bầu không khí trong lành, hoà mình vào thiên nhiên tươi đẹp với đồng xanh, suối trong và thưởng thức vị tươi mới của nông sản sạch.

Các nhân viên văn phòng làm việc liên tục 8 tiếng trong một không gian bí bách khiên hiệu quả công việc ngày càng giảm sút. Chính vì vậy, tập đoàn Pasona ở Nhật Bản đã biến toà nhà 9 tầng của công ty thành một môi trường làm việc lý tưởng – kết hợp giữa văn phòng và nông trại trồng trọt. Pasona đã triển khai “Dự án thực tập nông nghiệp” từ năm 2003 để khuyến khích các nhân viên tham gia trồng trọt. Đến nay, toà nhà đã được phủ xanh cây cối và trở thành mô hình trồng trọt – văn phòng lớn nhất tại Nhật Bản.

Mô hình văn phòng xanh góp phần tăng cảm hứng làm việc cho nhân viên

Thời gian đầu có khoảng 200 loài cây, rau củ quả, dược liệu, lúa nước được trồng ở các khu vực chỉ định. Nhưng đến nay con số ấy đã lên tới hơn 280 loại và mọi khâu ươm mầm, trồng trọt đều do nhân sự của công ty thực hiện dưới sự hướng dẫn tỉ mỉ của các chuyên gia về trồng trọt nông sản tại Nhật Bản. Pasona đã lắp đặt một hệ thống tưới tiêu tự động cùng với bộ điều khiển khí hậu thông minh để cân bằng giữa nhu cầu của nhân viên và cây trồng trong giờ hành chính. Hệ thống này được tùy chỉnh để cây trồng có năng suất tốt hơn mà không sợ ảnh hưởng đến mọi người. Riêng về ánh sáng, Pasona sử dụng các bóng đèn huỳnh quang cải tiến để tăng cao tuổi thọ và tiết kiệm điện hơn so với các loại đèn huỳnh quang thông thường lên đến 25%.

Mọi góc trong công ty đều có màu xanh của cây cối

 

 

9 tầng của tòa nhà tập đoàn phủ xanh bởi các loại hoa quả theo mùa đặc trưng của khí hậu Nhật Bản

Khi đến mùa thu hoạch, nhân sự trong công ty sẽ đưa con mình đến để cùng trải nghiệm cảm giác làm nông dân giữa lòng thành thị. Các bạn nhỏ ở Tokyo vô cùng thích thú bởi điều này không phải đứa trẻ nào cũng được trải qua. Các sản phẩm thu hoạch đều được nhân viên ở đây sử dụng: nhà bếp chế biến rau củ thành món ăn, phòng y tế tiếp nhận dược liệu để chữa bệnh cho nhân sự, trái cây dùng để đãi khách hoặc làm món tráng miệng.

Trẻ em Nhật Bản rất thích hoạt động này

Pasona đã tạo ra một không gian làm việc tích cực cho các nhân viên của mình. Mỗi ngày được làm việc dưới tán lá xanh um sẽ góp phần thúc đẩy sự sáng tạo, giải toả stress và khơi nguồn cảm hứng cho mỗi người. Dự án này còn góp phần nâng cao nhận thức con người về tác dụng của cây xanh đối với sức khoẻ và tinh thần.

Huệ Anh

Ảnh: Pasona group urban farm