Venezuela: 50 loài động vật bị bỏ đói tới chết do khủng hoảng lương thực

Vũ Hồng Loan
Động vật trên khắp đất nước Venezuela đang phải đối mặt với cái chết do tình trạng thiếu lương thực trầm trọng, gây nên bởi sự suy sụp kinh tế của đất nước này.

Cuộc khủng hoảng kinh tế trầm trọng tại đất nước Nam Mỹ, Venezuela trong thời gian qua đã gây ra "nạn đói" trên toàn đất nước. Hình ảnh hàng người trực chờ tại biên giới Venezuela để sang được Colombia mua thực phẩm đã không còn hiếm gặp. Tuy nhiên, con người thì có thể làm vậy, nhưng các loài vật thì không thể rời khỏi sở thú để kiếm ăn cho mình.

Trong những tháng gần đây, khoảng 50 con vật đã chết đói tại sở thú Caricuao ở Caracas, một trong những sở thú đón đông đảo du khách nhất tại Venezuela. Nguyên nhân được cho là do tình trạng thiếu lương thực trầm trọng đang đẩy người dân Venezuela vào tình cảnh khốn cùng.

Một con sư tử đang ngủ trong chuồng tại sở thú Caricuao ở Caracas, Venezuela.

Nhiều trong số các loại động vật chết đói nằm trong danh mục động vật quý hiếm như: heo vòi, sư tử và chim; một vài con trong số chúng đã không được ăn gì trong hai tuần. Không phải chỉ riêng sở thú Caricuao mà nhiều sở thú khác trên khắp quốc gia cũng đang lâm vào tình cảnh tương tự.

Chỉ cần nhìn qua tình cảnh của người dân Venezuela lúc này, nhiều người cũng hiểu tại sao lại xảy ra thảm cảnh như vậy: người dân Venezuela thường xuyên phải bỏ bữa vì không có thức ăn và đi từng hàng dài trước cửa siêu thị với khẩu hiệu "chúng tôi muốn thức ăn!".

Một con khỉ đang ăn bánh mì sandwich tại sở thú Caricuao ở Caracas, Venezuela.

"Câu chuyện các con vật ở sở thú Caricuao là một phép ẩn dụ cho sự chịu đựng của người dân Venezuela", Marlene Sifontes, lãnh đạo công đoàn trên phát biểu.

Dù chính quyền chưa công bố số liệu chính xác nhưng công tố viên bang đã bắt đầu mở một cuộc điều tra cái chết của nhiều loài động vật hoang dã tại sở thú Caricuao.

Hiện tại, sư tử và hổ ở đây đang được cho ăn xoài và bí ngô để bù cho khẩu phần thịt bị cắt giảm, trong khi đó voi được ăn trái cây nhiệt đới thay vì cỏ khô như thường ngày. Ban quản lý của sở thú từ chối bình luận về vụ việc.

Một con khỉ nhện đang ăn xoài tại sở thú Paraguana ở Punto Fijo, Venezuela.

Tổng thống Nicolas Maduro cho rằng "cuộc chiến kinh tế" giữa các doanh nghiệp địa phương và Mỹ chính là nguyên nhân cho những vấn đề nhức nhối của quốc gia. Ông chỉ trích việc đất nước quá dựa dẫm vào dầu mỏ đang xuống giá trầm trọng và những chính sách kinh tế không bền vững.

Tình trạng thiếu lương thực ở sở thú còn trầm trọng hơn ở các khu vực ngoài thủ đô dù các giám sát viên đang nỗ lực tìm cách cứu sống từng loài vật.

Tại La Laguna, một công viên ở bang Tachira phía tây, các quản trị viên phải dựa vào quỹ quyên góp từ các doanh nghiệp địa phương để cung cấp trái cây, rau và thịt cho động vật.

Oslander Montoya, một nhân viên kế toán tại chính quyền địa phương phát biểu: "Đó là giải pháp nhân đạo có tính khả thi của chúng tôi để đảm bảo cho sở thú tiếp tục hoạt động".

Một nhân viên đang đưa vitamin trong ống cho một con khỉ mũ tại sở thú Paraguana ở Punto Fijo, Venezuela.

Loan Vũ (Tổng hợp)

 

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

Bạn đang đọc bài viết Venezuela: 50 loài động vật bị bỏ đói tới chết do khủng hoảng lương thực tại chuyên mục Sự kiện của Báo Thiếu niên Tiền phong & Nhi đồng. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư banbientap@thieunien.vn.

Bài liên quan

Bài Sự kiện khác

“Nghìn việc tốt” cho thiếu nhi hôm nay

Ngày 23/3/2023, tại Trung tâm Văn hoá Kinh Bắc (TP. Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh), T.Ư Đoàn, Hội đồng Đội T.Ư phối hợp với UBND tỉnh Bắc Ninh tổ chức chương trình tọa đàm Phát huy giá trị phong trào “Nghìn việc tốt” trong giai đoạn hiện nay với chủ đề “Măng non làm việc tốt - Đất nước mãi nở hoa”. 

Phát động thi vẽ tranh “Thiếu nhi Việt Nam làm nghìn việc tốt”

Sáng 23/3, tại trường THCS Tam Sơn, thành phố Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh - quê hương của phong trào“Nghìn việc tốt”, “Ngày hội sắc màu” năm 2023 - Cuộc thi vẽ tranh dành cho thiếu nhi với chủ đề “Thiếu nhi Việt Nam làm nghìn việc tốt” trong đội viên, thiếu niên và nhi đồng cả nước đã chính thức được phát động nhằm chào mừng kỷ niệm 60 năm phong trào “Nghìn việc tốt” (24/3/1963 - 24/3/2023).

100 cán bộ Đoàn tiêu biểu nhận Giải thưởng Lý Tự Trọng 2023

Thông tin từ T.Ư Đoàn cho biết, từ 161 hồ sơ đủ điều kiện gửi về từ 67 tỉnh, thành Đoàn, Đoàn trực thuộc và Trung tâm Truyền thông Thanh thiếu nhi, Hội đồng xét chọn Giải thưởng Lý Tự Trọng năm 2023 đã thống nhất chọn ra 100 cán bộ Đoàn có thành tích xuất sắc nhất để trao giải, vinh danh.