Có lẽ chúng ta đã quá quen thuộc với ngày 5/9 hằng năm, đây là một dấu mốc đặc biệt luôn được cả xã hội vô cùng mong chờ: Ngày khai giảng bắt đầu năm học mới trên toàn quốc; “Ngày hội toàn dân đưa trẻ đến trường”.

Vậy nhưng các bạn có biết lý do vì sao mà ngày 5/9 lại được chọn là ngày khai giảng trên toàn quốc không? Có một câu chuyện đặc biệt liên quan đến điều này đó! 

Ai trong chúng ta hẳn cũng biết ngày 2/9/1945 là ngày mà Chủ tịch Hồ Chí Minh đọc bản Tuyên ngôn độc lập, khai sinh ra nước Việt Nam Dân chủ Cộng Hòa, đưa đất nước Việt Nam bước sang một trang sử mới. Sinh thời, Bác luôn quan tâm đến tình hình học tập của những thế hệ học sinh – những chủ nhân tương lai của đất nước, bởi vậy vào ngày 5/9/1945 chỉ 3 ngày sau khi đọc bản Tuyên ngôn, Bác Hồ đã gửi thư cho các bạn học sinh nhân ngày khai trường đầu tiên của nước Việt Nam độc lập mới.

Nội dung bức thư có đoạn: "Ngày hôm nay là ngày khai trường đầu tiên ở nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa. Tôi đã tưởng tượng thấy trước mắt cái cảnh nhộn nhịp tưng bừng của ngày tựu trường ở khắp các nơi. Các em hết thảy đều vui vẻ vì sau mấy tháng giời nghỉ học, sau bao nhiêu cuộc chuyển biến khác thường, các em lại được gặp thầy gặp bạn...". Cuối thư, Bác chúc: "Ngày hôm nay, nhân buổi tựu trường của các em, tôi chỉ biết chúc các em một năm đầy vui vẻ và đầy kết quả tốt đẹp".

 

Từ đó theo thông lệ, hằng năm ngày khai giảng được tổ chức vào ngày 5/9. Đó dường như đã trở thành một điều vô cùng thiêng liêng và ý nghĩa đối với mọi thế hệ học sinh từ trước đến nay. 

Ngày khai giảng đã cận kề, một năm học mới với tràn đầy niềm vui đang đón chờ, các bạn hẳn đã chuẩn bị sẵn sàng để quay lại với trường lớp thân thương, với thầy cô giáo và bạn bè của mình rồi chứ nhỉ?!