Rất nhiều điều thú vị về cuộc sống xung quanh mà bạn chưa khám phá hết. Ngay cả những vật dụng quen thuộc xung quanh chúng ta cũng tồn tại nhiều bí ẩn. Chẳng hạn như vì sao ống tiết kiệm thường có hình chú heo, hay vì sao kem thường ăn cùng ốc quế,…

Bài viết dưới đây sẽ giải thích cho bạn ý nghĩa thực sự về phát minh của những vật dụng quen thuộc trong đời sống hàng ngày.

1. Ống tiết kiệm thường có hình chú heo

Bạn nhỏ nào cũng có một tài sản cho riêng mình là một chú heo đất đựng tiền tiết kiệm. Thế nhưng bạn đã bao giờ thắc mắc vì sao lại gọi là heo đất mà không phải con vật khác?

Sở dĩ là có tên heo đất vì thời Trung cổ ở nước Anh, tiền thường được cất giữ trong các lọ làm bằng đất sét được gọi là "lọ pygg" - có nguồn gốc từ chữ "pygg" (đất sét màu cam).

Trải qua nhiều năm, các loại bình này biến mất, nhưng thói quen tiết kiệm vẫn còn đó. Chữ "Pygg" lại có phát âm gần giống với "pig" (chú heo), vì thế nhiều người đã sản xuất ra chú heo bỏ ống tiết kiệm mà bạn thấy ngày nay.

 - Ảnh 5

2. Kem được để trong ốc quế

Vào cuối thế kỷ 19, kem được bán trong những chiếc ly. Những chiếc ly này đều được rửa sạch bằng nước kĩ lưỡng trước khi khách hàng khác sử dụng.

Sự thay đổi bắt đầu vào năm 1904, thời tiết quá nóng khiến cho lượng người mua kem tăng vọt, người bán không còn đủ tay để rửa, tráng những chiếc ly nữa, vì thế ông đã dùng những miếng bánh mì rỗng để đựng kem. Điều này tạo ý tưởng cho người bán bánh quế gần đó, ông nhanh chóng lăn chiếc bánh quế của mình thành hình nón và cung cấp cho hàng bán kem.

Sáng tạo này nhận được phản hồi rất tốt từ khách hàng, từ đó khái niệm kem ốc quế ra đời.

 - Ảnh 5

3. Bánh mì luôn có vết khứa trên bề mặt

Thực tế thì ngay cả những thợ làm bánh mì cũng không thể đưa ra lời giải thích cụ thể cho việc vì sao lại xuất hiện những vết khứa trên mặt bánh mì.

Một số người cho rằng, những vết khứa trên bề mặt bánh mì là để chúng đẹp hơn nhưng số khác lại nói, vết khứa đó sẽ giúp cho bánh không bị nứt, vỡ.

 - Ảnh 5

4. Bàn phím máy tính không phải ABCDEF mà lại là QWERTY

Năm 1868 khi chiếc máy đánh chữ đầu tiên ra đời, chúng được thiết kế với bàn phím sắp xếp theo thứ tự bảng chữ cái ABCDEF. Tuy nhiên, cách sắp xếp này khiến các phím thường xuyên bị kẹt lại với nhau do các chữ cái có tần suất sử dụng lớn được xếp quá sát nhau. Chưa kể, chúng lại có cùng kiểu dáng khiến nhiều người liên tưởng đến bàn phím piano.

Do đó, một trong những người đã tạo ra chiếc máy gõ chữ đầu tiên, Christopher Latham Sholes đã tạo ra kiểu bàn phím QWERTY để dàn đều các phím phổ biến nhất với mục đích làm giảm các vấn đề kĩ thuật có liên quan như đã nhắc tới bên trên.

 - Ảnh 5

5. Tua rua trên giày

Những chiếc tua rua trên giày được một thợ đóng giày tên là Nils Tveranger lấy cảm hứng từ đôi giày của ngư dân Na Uy. Mục đích của thiết kế này là có thể thắt chặt tua rua, giúp đôi giày cố định trên bàn chân.

 - Ảnh 5

Từ ý tưởng này, Tveranger đã quyết định kết hợp đôi giày của ngư dân và giày dép Ấn Độ để tạo ra những chiếc giày có tua rua. Tuy nhiên sau này, các sợi dây buộc sớm bị "mất việc" và trở thành 1 phụ kiện trang trí cho giày.