IT được đánh giá là công việc khá khô khan và áp lực, nếu làm việc trong lĩnh vực này, bạn phải quen với việc làm thêm giờ, tăng ca,... Tuy nhiên, công việc nào cũng trở nên dễ dàng nếu bạn biết vận dụng đầu óc, IT cũng vậy. Và câu chuyện về chàng IT dưới đây là minh chứng sống.

Theo đó, tài khoản Reddit có tên Throwaway59724 đã có chia sẻ thú vị về cách làm việc của mình trong suốt hơn 1 năm qua. Throwaway59724 là chuyên viên I, chuyên xử lý các bằng chứng kỹ thuật số tại những phiên tòa trong một công ty luật tầm trung. Nhờ kiến thức và kỹ năng lập trình của mình, anh chàng này đã biến công việc IT với mức thu nhập 90.000 USD/năm trở nên nhàn nhã và dễ dàng hơn bao giờ hết.

 - Ảnh 2

"Công ty tôi đang trong quá trình thay đổi hệ thống quản lý bằng chứng số, chuyển sang nền tảng điện toán đám mây. Họ muốn tôi là người duy nhất có quyền truy cập và quản lý máy chủ, tất cả những người khác sẽ bị giới hạn, chỉ được xem mà thôi. Nghe thì có vẻ cũng ra gì và này nọ đúng không, nhưng mà tôi nhận ra rằng đó là công việc duy nhất tôi phải làm tại đây 8 tiếng mỗi ngày. Nói thật là nó không phức tạp và tốn nhiều thời gian đến vậy, thế nên hầu hết thời gian tôi cứ phải ngồi lỳ trên văn phòng và giả vờ như mình đang làm việc", Throwaway59724 tâm sự.

Mọi chuyện thay đổi khi dịch COVID-19 bùng phát và chàng IT làm việc tại nhà. Anh đã thiết lập một máy trạm từ xa và kết nối với máy tính cá nhân của mình. Throwaway59724 dành 1 tuần để viết code tự động hóa toàn bộ quá trình làm việc của mình, sau đó kiểm tra thật kỹ và khắc phục mọi bug có thể xảy ra với đoạn code này.

"Về cơ bản, nó có nhiệm vụ quét những file mới trên site, tạo giá trị hàm băm cho chúng, chuyển chúng sang đám mây rồi tạo lại giá trị hàm băm để đảm bảo độ trung thực (trước tòa, bạn phải chứng minh được bằng chứng kỹ thuật số của mình không bị làm giả)”.

Nhờ đoạn code, công việc của anh trở nên nhàn hạ hơn hẳn. Mỗi ngày, chàng trai chỉ chấm công rồi ngồi chơi điện tử hoặc làm việc riêng. Đến khi hết giờ làm việc, anh sẽ kiểm tra lại logs để đảm bảo toàn bộ quá trình tự động hóa vẫn ổn định và trôi chảy rồi kết thúc công việc. "Mỗi ngày tôi chỉ ngồi vào bàn làm việc khoảng 10 phút mà thôi”, Throwaway59724 tiết lộ.

 - Ảnh 2

Ban đầu anh chàng cũng cảm thấy tội lỗi lắm, vì giống như mình đang phá hủy công ty luật này vậy. "Tuy nhiên sau đó, tôi tự trấn an bản thân với suy nghĩ miễn là mọi người đều hài lòng, mọi thứ đều suôn sẻ là được. Tôi đang làm đúng phận sự, đúng nhiệm vụ mà họ giao cho tôi. Mọi việc đều được hoàn thành đúng deadline, và tôi thì có thêm thời gian để tận hưởng cuộc sống của mình. Đôi bên đều có lợi. Ngoài ra, nếu họ sa thải tôi, tôi chỉ cần gỡ bỏ đoạn code của mình là xong. Tôi chạy nó trên máy tính ở nhà nên nếu không có tôi, họ cũng chẳng tự động hóa được công việc của mình”.

Throwaway59724 còn chia sẻ thêm rằng: "Tôi không cho rằng đây là hành vi lười biếng. Tôi cũng có những dự án riêng mà tôi đang theo đuổi, nhưng có lẽ tôi không nên bàn luận về vấn đề đó trong bài viết này”.

Ngay sau khi bài viết của anh chàng được chia sẻ đã tạo nên cơn sốt trên mạng xã hội với hơn 80.000 lượt xem, gần 5000 bình luận trên Reddit và nhận được 88% lượng upvote. Nhiều người bày tỏ ngưỡng mộ với sự thông minh, nhanh nhạy cũng như ý tưởng táo bạo của chàng trai.