Vào đêm nay (3/1) và rạng sáng mai (4/1), người yêu thiên văn Việt Nam sẽ có cơ hội nguyện ước những điều tốt đẹp nhất cho năm 2017 và chiêm ngưỡng trận mưa sao băng rực rỡ đầu tiên - mưa sao băng Quadrantids.

Việt Nam đón trận mưa sao băng đầu tiên của năm 2017 1
Theo các chuyên gia thiên văn học, mưa sao băng Quadrantids diễn ra hàng năm từ 28/12 đến 12/1. Tại Việt Nam thời điểm quan sát tốt nhất là từ 3h sáng ngày 4/1 với tần suất mưa sao băng 50 - 100 vệt/giờ,

Mặc dù là trận mưa sao băng cỡ trung nhưng cũng cực kỳ đáng xem - không thua những trận mưa sao băng lớn trong năm như Geminids và Perseids.

Điểm làm nên sức hấp dẫn của Quadrantids là nguồn gốc có phần bí ẩn của nó. Trên thực tế, Quadrantids xuất phát từ một chòm sao có tên Quadrans Muralis từ thế kỷ XIX, song chòm sao này đã biến mất hoàn toàn trong bản đồ thiên văn học hiện đại.

Việt Nam đón trận mưa sao băng đầu tiên của năm 2017 2
Cho tới nay, "cha đẻ" của cơn mưa sao băng này vẫn còn gây rất nhiều tranh cãi. Nhiều giả thuyết cho rằng, Quadrantids là các mảnh thiên thạch nhỏ vỡ ra từ tiểu hành tinh 2003H1 nhưng cũng có người tin Quadrantids vốn xuất phát từ sao chổi C/1490 Y1.

Nếu giả thuyết thứ hai là đúng, rất có thể mưa sao băng Quadrantids có liên quan mật thiết tới thảm họa cách đây hơn 500 năm.

Theo đó, những tài liệu cổ ghi nhận sự kiện trận mưa thiên thạch năm 1490 tại Trung Quốc đã giết chết khoảng 10.000 người dưới thời nhà Minh. Hung thủ của thảm họa ấy được cho chính là sao chổi C/1490 Y1.

Tạm gác lại câu chuyện bí ẩn quanh nguồn gốc mưa sao băng Quadrantids, để có thể chiêm ngưỡng vẻ đẹp của trận mưa sao băng này, bạn hãy hướng mắt mình về phía Đông Bắc, khi chòm sao Bootes - tâm điểm của trận mưa sao băng lên cao, vào khoảng từ 2h sáng đến cho hết đêm.

Theo kenh14