Việt Nam giành 3 huy chương Vàng Olympic Hóa quốc tế

TP
Trong 4 học sinh thi Olympic Hóa học quốc tế (IChO) 2024, ba bạn giành Huy chương Vàng (HCV), một bạn giành Huy chương Bạc (HCB).

3 học sinh Việt Nam giành HCV là Trần Đăng Khôi (THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam), Giáp Vũ Sơn Hà (chuyên Bắc Giang) và Nguyễn Hữu Tiến Hưng (chuyên Bắc Ninh). HCB thuộc về Đỗ Phú Quốc (trường chuyên Lê Thánh Tông, Quảng Nam). Cả bốn cùng là học sinh lớp 12. Xét về số huy chương vàng, đội tuyển Việt Nam đồng hạng hai với đoàn Mỹ, sau Trung Quốc.

Trong 5 năm gần đây, tất cả học sinh Việt Nam tham dự IChO đều đạt giải, gồm 17 huy chương vàng và ba bạc. 

Đội tuyển Việt Nam tham dự cuộc thi Olympic Hóa học quốc tế năm 2024.
Đội tuyển Việt Nam tham dự cuộc thi Olympic Hóa học quốc tế năm 2024.

Olympic Hóa học quốc tế lần đầu được tổ chức vào năm 1968, dành cho học sinh phổ thông. Mỗi quốc gia hoặc vùng lãnh thổ được cử đối đa bốn thí sinh và hai cố vấn tham dự. Mục tiêu của IChO là giúp học sinh quan tâm tới Hóa học bằng cách giải quyết các vấn đề thực tế, tạo cơ hội giao lưu, trao đổi kiến thức.

Cuộc thi năm nay diễn ra tại Arab Saudi từ ngày 21 đến 30/7. Hơn 300 học sinh đến từ 89 quốc gia và vùng lãnh thổ tranh tài ở hai bài thi lý thuyết và thực hành, mỗi bài kéo dài 5 tiếng.

Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết bài thi thực hành có nhiều điểm mới và tính thời sự, đòi hỏi thí sinh khả năng tư duy tổng hợp, thực hiện các thao tác một cách chính xác. Bài thi lý thuyết đề cập tới những ứng dụng của hóa học trong công nghiệp, xử lý ô nhiễm môi trường, vật liệu tiên tiến...

Theo ban tổ chức, huy chương vàng được trao cho khoảng 10-12% số thí sinh đạt điểm cao nhất, 20-22% tiếp theo đạt huy chương bạc, 30-32% trong nhóm còn lại giành giải đồng.

Học sinh có tổng điểm nhất được trao giải đặc biệt. Ngoài ra, IChO còn trao giải cho thí sinh xuất sắc nhất ở từng phần thi lý thuyết và thực hành. Năm nay, các giải thưởng này lần lượt thuộc về thí sinh Trung Quốc, Bulgaria và Mỹ.

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

Bạn đang đọc bài viết Việt Nam giành 3 huy chương Vàng Olympic Hóa quốc tế tại chuyên mục Trường Lớp của Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư banbientap@thieunien.vn.

Bài liên quan

Bài Trường Lớp khác

Khởi động Cuộc thi "Cây bút Tuổi hồng"

Trong không khí rộn ràng của những ngày đầu Xuân mới 2026, tại tòa soạn Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng (TP. Hà Nội), chương trình Công bố thể lệ Cuộc thi sáng tác văn học thiếu nhi “Cây bút Tuổi hồng” năm học 2025–2026 và ra mắt Câu lạc bộ Phóng viên nhỏ Báo TNTP&NĐ đã diễn ra trong không gian vui tươi, ấm áp và tràn đầy cảm hứng sáng tạo.

Chinh phục ước mơ cùng teen THCS Nguyễn Hữu Trí

Ở lứa tuổi học sinh THCS, chúng mình giống như đang “cập nhật phiên bản mới” từng ngày. Có lúc tự tin, hào hứng; có khi hoang mang, chông chênh vì chưa biết mình thực sự muốn trở thành ai. Chính vì vậy, trường THCS Nguyễn Hữu Trí (xã Tân Nhựt, TP. Hồ Chí Minh) đã tổ chức chuyên đề kỹ năng sống “Xây dựng và theo đuổi ước mơ” tại sân trường với thật nhiều điều thú vị.