Theo bản danh sách này thì quốc gia Việt Nam bị tụt 4 hạng so với năm trước (từ vị trí 92 xuống vị trí 96).

Danh sách này được xếp theo các chỉ số sức khỏe, suy dinh dưỡng, tiếp cận dịch vụ giáo dục, tình trạng tảo hôn, tỉ lệ tử vong ở trẻ em, mang thai ở tuổi vị thành niên...để đánh giá tuổi thơ của trẻ em kết thúc sớm hay muộn. Vì thế vị trí xếp hạng của Việt Nam cũng bị ảnh hưởng ít nhiều. Bởi trẻ em nghèo ở Việt Nam có nguy cơ suy dinh dưỡng gấp 7 lần so với trẻ em sinh ra ở các gia đình giàu có và có nguy cơ phải lao động sớm gấp 8 lần.

Ở nước ta vẫn có 24% trẻ em dưới 5 tuổi suy dinh dưỡng thể thấp còi và cao gấp 3 so với khu vực Đông Nam Á và Thái Bình Dương.

Theo bà Dragana Strinic (Trưởng đại diện Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tại Việt Nam) cho biết một trong những mối quan ngại chính được nêu bật lên trong bản báo cáo là mức độ bất bình đẳng cao rất cao giữa người giàu nhất và nghèo nhất trong xã hội Việt Nam hiện nay.

Trong đó, rất nhiều người nghèo là đồng bào dân tộc thiểu số. Họ gặp nhiều bất lợi và phải sinh sống ở khu vực nông thôn - nơi điều kiện tiếp cận đến các dịch vụ như giáo dục và y tế còn nghèo nàn. Vòng luẩn quẩn đó sẽ có thể còn tiếp tục kéo dài nếu không có các giải pháp nhằm đảm bảo mọi người đều được tiếp cận đến các dịch vụ có chất lượng.

Tuy vậy, so với các nước trong khu vực như Campuchia, Indonesia, Phillipines thì Việt Nam vẫn đảm bảo tốt hơn cho trẻ em có một tuổi thơ an toàn và hạnh phúc (Quốc gia Campuchia xếp thứ 119, Indonesia xếp thứ 105, Philippines xếp thứ 104).

Singapore và Slovenia đồng giữ vị trí hạng 1 trên bảng xếp hạng, kế đó là Thụy Điển, Phần Lan và Na Uy. Niger tiếp tục đứng vị trí cuối bảng.

Đây là năm thứ hai Tổ chức Cứu trợ Trẻ em công bố báo cáo nghiên cứu về tuổi thơ của trẻ em trên toàn thế giới với sự tham gia của 175 quốc gia.

Ngọc Hà (Tổng hợp)