Báo Thanh niên đưa tin, sáng nay, 17/11, Tổ chức giáo dục quốc tế EF (Educaion First) họp báo công bố bảng xếp hạng đánh giá kỹ năng tiếng Anh của người trưởng thành trên toàn cầu. Việt Nam tụt 3 bậc so với năm 2016.

Việt Nam tụt hạng về kỹ năng tiếng Anh 1

                                                                    Tổng quan kết quả EF EPI năm 2017. Nguồn: EF Việt Nam

Theo báo cáo trên, châu Âu vẫn tiếp tục dẫn đầu thế giới về trình độ tiếng Anh, với 8 nước châu Âu nằm trong top 10. Tiếp sau là châu Á, với chỉ số thông thạo tiếng Anh đứng thứ 2 trên toàn thế giới. Tuy nhiên, giữa các quốc gia trong châu Á có khoảng cách rất lớn về trình độ. Năm nay, điểm chỉ số của Việt Nam giảm 0,63 điểm, tụt 3 hạng, từ 31 trong năm 2016 xuống hạng 34.

Ông Minh N. Tran - ĐH Yale, Giám đốc Nghiên cứu cấp cao của EF, đánh giá dù giảm 0,63 điểm nhưng năm nay số lượng các nước tham gia khảo sát trình độ tăng lên, nên Việt Nam tụt hạng đáng kể. Điều này cũng đồng nghĩa với việc trong năm qua, mức độ thông thạo tiếng Anh của Việt Nam không có tiến bộ nào đáng kể.

Hai thành phố tại Việt Nam có khả năng thông thạo tiếng Anh cao nhất vẫn là Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh; vùng Đông Nam bộ và Đồng bằng sông Hồng được đánh giá là có chỉ số sử dụng thông thạo tiếng Anh cao hơn so với các vùng còn lại.

VnExpress cho biết, năm ngoái, Việt Nam đứng thứ 31 trên 72 quốc gia. Theo ông Minh N.Tran (Đại học Yale), Giám đốc Nghiên cứu cấp cao của EF, thứ hạng năm nay giảm 3 bậc nhưng xét trên tổng số quốc gia tham dự lớn hơn, có thể đánh giá mức độ thông thạo tiếng Anh của Việt Nam năm qua không có tiến bộ đáng kể.

"Tuy nhiên, khi nhìn vào bức tranh lớn hơn của 7 năm tham gia khảo sát, Việt Nam được xếp vào nhóm có mức cải thiện lớn nhất trong bảng xếp hạng", ông nói và khẳng định mức độ thông thạo tiếng Anh tương quan trực tiếp đến khả năng cạnh tranh kinh tế, phát triển xã hội và đổi mới. 

Hà Lan đứng đầu bảng xếp hạng, theo sau là Thụy Điển, Đan Mạch và Na Uy. Singapore là quốc gia duy nhất của châu Á lọt top 5 về chỉ số này.

Các khu vực tham gia khảo sát gồm châu Âu, châu Á, châu Mỹ Latinh, châu Phi và Trung Đông. Trong đó, châu Âu tiếp tục dẫn đầu với 8 nước trong top 10.

Châu Á có chỉ số thông thạo tiếng Anh đứng thứ hai, nhưng không đồng đều. Việt Nam đứng thứ 7/20 quốc gia và vùng lãnh thổ châu Á, sau Singapore (5), Malaysia (13), Philippines (15), Ấn Độ (27), Hong Kong (19), Hàn Quốc (30).

Minh Anh (tổng hợp)