Tất cả các loài động vật, thực vật trên thế giới này đều từng trải qua nhiều thế kỷ tiến hoá để tồn tại cho tới ngày nay. Thậm chí, đến giờ chúng vẫn tiếp tục phải tiến hoá để có để sống sót và phát triển trong tương lai. Chẳng hạn như loài voi châu Phi đang có sự tiến hoá mạnh để sinh tồn trước nạn săn trộm ngà voi khốc liệt.

Mặc dù luật pháp thế giới cũng như nhiều tổ chức về động vật đã lên án dữ dội tình trạng săn ngà voi, nhưng lợi nhuận cao hơn cả vàng từ sản phẩm này vẫn khiến những tên “ngà tặc” loá mắt. Niềm tin về việc sử dụng ngà voi để chữa bệnh, tăng sức đề kháng, đồ trang trí và trang sức thể hiện đẳng cấp,... chưa có dấu hiệu hạ nhiệt nên việc giao dịch lén lút ngà voi vẫn diễn ra nhộn nhịp tại một số quốc gia châu Á và châu Phi.

Lực lượng bảo tồn thiên nhiên Kenya chất đống số ngà voi thu giữ được để chuẩn bị tiêu hủy

Thay vì săn bắt “thủ công” như trước đây, bọn săn trộm đã nâng cấp bằng việc dùng máy bay cỡ nhỏ hoặc trực thăng để săn đuổi và bắn hạ đàn voi. Chúng gần như không có cơ hội để thoát nạn nên buộc phải tự tiến hoá để bảo vệ dòng dõi.

Theo National Geographic, loài voi châu Phi đang tiến hoá theo một cách đặc biệt. Các chuyên gia khoa học tại Mozambique đã nghiên cứu và phát hiện ra rằng 1/3 số voi cái không có ngà ngay từ khi sinh ra (trước đó chỉ từ 2 – 4%). Nguyên nhân là do kẻ đi săn chỉ tập trung những con có ngà và tha cho những con không ngà. Đến đầu những năm 2000, trong tổng số 200 con voi cái sống ở châu Phi có tới 98% không có ngà.

Bên cạnh đó, các cá thể voi sống trong khu vực có nạn săn bắt cũng có kích thước ngà giảm đi đáng kể từ năm 2005 – 2013 so với khoảng thời gian từ 1966 – 1968. Cụ thể, ngà voi cái giảm 5 lần kích thước còn ngà voi đực giảm 3 lần.