Vào ngày 3/10, SM tung ra video teaser cho ca khúc “Savage” của aespa. Bên cạnh những bình luận khen ngợi ngoại hình của các thành viên, giai điệu của ca khúc thì có nhiều người nhận ra vũ đạo của aespa có điểm tương đồng với “How You Like That” của BLACKPINK. Thậm chí, động tác đó còn trùng luôn với vũ đạo của ITZY trong “Not Shy”. 

Vừa ra ca khúc mới, vũ đạo của aespa đã được cho giống với đàn chị BLACKPINK - Ảnh 1
Động tác trong "Savage"...
Vừa ra ca khúc mới, vũ đạo của aespa đã được cho giống với đàn chị BLACKPINK - Ảnh 2
... giống trong "How You Like That" của BLACKPINK.
Vừa ra ca khúc mới, vũ đạo của aespa đã được cho giống với đàn chị BLACKPINK - Ảnh 3
... và "Not Shy" của ITZY.

Được biết, biên đạo nổi tiếng Kiel Tutin đã tham gia dựng vũ đạo của cả 3 bài hát. Sau khi video teaser của aespa ra mắt, biên đạo này đã nhận phải rất nhiều chỉ trích, khán giả cho rằng Kiel nên ngừng “tái chế” các động tác. Bài viết về việc Kiel sử dụng cùng một động tác cho các nhóm nữ đã nhận được rất nhiều sự quan tâm trên Twitter.

Không lâu sau đó, biên đạo Kiel Tutin đã đưa ra 5 điểm giải thích việc tại sao các động tác lại trùng lặp với nhau:

Vừa ra ca khúc mới, vũ đạo của aespa đã được cho giống với đàn chị BLACKPINK - Ảnh 4
Bài đăng của Kiel Tutin.

 

“1. Tại sao tôi lại phải cố tình sử dụng động tác giống nhau cho các nhóm nữ nổi tiếng cơ chứ?

2. Tôi đã dành hàng giờ trong studio để chắc chắn rằng không có động tác nào bị trùng lặp. Tôi còn phác thảo và thay đổi ngay nếu có bất cứ động tác nào giống nhau. Nếu tò mò, các bạn có thể hỏi dancer của tôi (mà thôi, họ cũng không muốn nghe những câu hỏi như vậy đâu).

3. Tôi từng sử dụng động tác đó cho "Not Shy" chứ không dùng cho những bài hát khác, hãy đi xem quá trình dựng vũ đạo "How You Like That" của tôi trên YouTube.

4. Tôi không có quyền kiểm soát bản final (bản chốt) vũ đạo của một ca khúc

5. Số lượng động tác chỉ có hạn cho một bộ máy Kpop khổng lồ, tất nhiên sẽ có động tác bị trùng lặp. Vậy nên đừng soi mói nữa”.

Lời giải thích của Kiel cũng đã cho biết rằng cho dù biên đạo có sáng tạo đến đâu thì vẫn sẽ bị trùng một vài động tác vì số lượng nhóm trong Kpop quá lớn. Thật không may cho aespa, đây không phải lần đầu nhóm dính phải cáo buộc đạo nhái. Trước đó, CĐM cũng phát hiện ra điểm tương đồng giữa ảnh teaser của “Savage” với ảnh của hoạt sĩ Nhật Bản Hajime Sorayama và nhà thiết kế người Anh James Merry.

Vừa ra ca khúc mới, vũ đạo của aespa đã được cho giống với đàn chị BLACKPINK - Ảnh 5

Tuy nhiên, nhiều netizen cho rằng không nên đổ lỗi cho aespa vì điều này. Toàn bộ concept, trang phục, vũ đạo đến giai điệu đều nằm trong sự tính toán của công ty, các thành viên không có nhiều quyền kiểm soát tất cả mọi khía cạnh.