Thiết kế đặc biệt

Được Công ty TNHH Một thành viên Môi trường Đô thị Hà Nội (URENCO) đưa vào sử dụng nhân ngày Môi trường thế giới (5/6/2016), những chiếc xe đạp đặc biệt này đang ngày càng chứng tỏ hiệu quả của mình.

Xe đạp gom rác 1

Xe được thiết kế chuyên dụng với hai thùng chứa rác dung tích khoảng 60 lít ở hai bên, có thể chứa các loại rác nhỏ, rác phát sinh. Thân thùng dán poster tuyên truyền về môi trường. Miệng thùng thuận tiện cho các cô chú công nhân bỏ rác vào, ngay cả khi đang ngồi trên xe. Cột đèn báo hiệu phía đảm bảo an toàn cho công nhân khi làm việc trên đường vào buổi tối. Ngoài ra, mỗi xe còn được trang bị thêm một xẻng nhỏ và cây gắp.

Hiệu quả tích cực

Thông thường, các cô chú công nhân môi trường phải đẩy xe rác đi bộ hoặc kéo theo thùng nhựa gom rác rất vất vả. Nhưng nay, nhờ chiếc xe, họ làm việc cơ động hơn và phần nào bớt đi mệt mỏi.

Rác thải nhỏ, rác phát sinh rơi vãi được thu gom sạch sẽ ở các tuyến phố nội thành. Hơn thế nữa, xe đạp còn có thể di chuyển vào các ngõ sâu, phố nhỏ vốn bất tiện với những chiếc xe đẩy rác cồng kềnh trước đây.

Xe đạp gom rác 2

Nếu để ý, bạn sẽ thấy, xe đạp gom rác được đầu tư chú trọng hơn vào mục đích truyền thông cho cộng đồng về bảo vệ môi trường. Bộ “nhận diện thương hiệu” gồm: thùng rác, poster, quần áo toàn màu xanh rất thân thiện và gần gũi. Màu xanh “di động” ấy đã nhận được nhiều phản hồi tích cực của người dân. Dòng chữ nổi bật trên lưng áo: “Hãy bỏ rác đúng giờ, đúng nơi quy định” hay lời nhắc nhở: “Không đổ rác ra đường” trên poster là những khẩu hiệu khiến nhiều người chú ý.

Tờ rơi tuyên truyền ở giỏ xe đạp được các cô chú công nhân phát tận tay cho mọi người. Các cô chú cũng nhẹ nhàng nhắc nhở những ai có hành vi thiếu ý thức làm mất mĩ quan đường phố.

Bạn Kiên Chung (quận Hoàn Kiếm) chia sẻ: “Nhìn thấy xe đạp gom rác hằng ngày, mình thấy ý thức hơn về trách nhiệm bản thân để giữ gìn môi trường xanh sạch đẹp. Mình đã xin bố mẹ cho tự đi xe đạp tới trường, Trên đường đi học về, thấy rác, mình sẽ dừng xe để nhặt rác bỏ vào thùng bên đường.”

Chia sẻ của bạn Chung khiến chúng tớ nhận ra: “Đâu phải chỉ xe đạp của công ty Môi trường mới có thể gom rác. Ai ai cũng có thể đạp xe, cũng có thể gom rác nếu chúng ta yêu môi trường, đúng không các bạn?”.

Bài: Xuân Chinh

Ảnh: Mạnh Tuấn