Xe đạp yêu thương

Chu Hải
TNTP - Các bạn học sinh, sinh viên thuộc Câu lạc bộ Từ thiện HFB (TP Huế) thường xuyên đi quyên góp xe đạp cũ rồi về sơn sửa để mang tặng cho các học sinh nghèo không có xe đến trường.

Đến nay, CLB đã trao tặng 308 chiếc xe đạp cho học sinh nghèo khó trên địa bàn thành phố Huế và các vùng sâu, vùng xa của tỉnh Thừa Thiên - Huế.

Các thành viên CLB đang sửa chữa từng bộ phận cho chiếc xe.

Anh Ngô Quý Nho, Chủ nhiệm CLB Từ thiện HFB chia sẻ: “Dự án được thực hiện từ việc chúng tôi thấy các em học sinh nghèo hằng ngày phải đi bộ nhiều cây số đến trường. Nhiều khi các em phải thức dậy từ sáng sớm để đi bộ cả tiếng đồng hồ. Ngày mưa, nhiều em phải nghỉ học. Trong lúc đó, nhiều bạn sinh viên ra trường không dùng xe đạp nữa, chỉ tính chuyện bán ve chai phế liệu. Vì thế CLB kêu gọi ủng hộ xe đạp cũ rồi sửa sang thay mới”.

Dự án “Xe đạp yêu thương” được chia thành nhiều phần việc, như: Ban truyền thông kêu gọi mọi người ủng hộ xe đạp cũ; Ban Hậu cần đi các nơi để nhận xe đạp cũ; Ban sửa xe; Ban khảo sát đi tìm hiểu các hoàn cảnh thực tế để tặng xe đạp. Đến nay đã có 25 tình nguyện viên tích cực tham gia dự án.

Mỗi chiếc xe mang đến một niềm vui lớn cho bạn học sinh nghèo.

Dự án bắt đầu từ mùa hè năm 2013. Hằng năm, dự án được triển khai rộng để mọi người, nhất là sinh viên ra trường, có thể ủng hộ xe đạp. Những thông tin hoạt động được chia sẻ trên trang Facebook của CLB để được nhiều người ở khắp các vùng miền biết đến.

Những chiếc xe đạp được quyên góp về sẽ tập trung ở tiệm sửa xe nhờ chủ quán kiểm tra. Cùng với các thợ sửa chuyên nghiệp, các thành viên sẽ tháo ra, sửa sang và thay mới những phụ tùng không còn dùng nữa với mục tiêu xe sửa xong phải đạt chất lượng, sử dụng được lâu dài.

Dự án “Xe đạp yêu thương” đang gây tiếng vang lớn.

Sự nhiệt tình của các thành viên CLB đã làm cho nhiều người cảm động. “Nhiều người dân không có xe cũ nhưng họ thấy dự án ý nghĩa, đã bỏ tiền ra mua chiếc xe đạp cũ để ủng hộ chúng mình”- Bạn Nguyễn Thị Thương Hoài, một thành viên CLB, cho biết.

Như vậy, tình yêu thương sẽ được lan xa nhờ những bánh xe “quay đều, quay đều” ý nghĩa.

Tuấn Hiệp

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

Bạn đang đọc bài viết Xe đạp yêu thương tại chuyên mục Phóng Viên Nhỏ của Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư banbientap@thieunien.vn.

Bài liên quan

Bài Phóng Viên Nhỏ khác

Tuổi trẻ Thủ đô gửi trọn niềm tin, kỳ vọng tới Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XIII

Những ngày hướng về Đại hội đại biểu toàn quốc Đoàn TNCS Hồ Chí Minh lần thứ XIII, nhiệm kỳ 2026 - 2031, đông đảo đoàn viên, giáo viên trẻ tại Thủ đô Hà Nội đã gửi gắm nhiều thông điệp tâm huyết, thể hiện niềm tin, kỳ vọng vào một nhiệm kỳ mới với những quyết sách đột phá, khơi dậy mạnh mẽ tinh thần cống hiến, sáng tạo của tuổi trẻ Việt Nam.

Gieo mầm văn hóa đọc từ những trang báo Đội

Giữa thời đại công nghệ số với nhiều thiết bị thông minh và hình thức giải trí hấp dẫn, việc hình thành thói quen đọc sách, đọc báo cho học sinh nhỏ tuổi là một thử thách không nhỏ. Thế nhưng, tại lớp 2D, Trường Tiểu học Hưng Trí (phường Sông Trí, Hà Tĩnh), năm học qua phong trào “Đọc và làm theo Báo Đội” đã và đang lan tỏa mạnh mẽ, góp phần nuôi dưỡng tình yêu đọc sách, mở rộng tri thức và rèn luyện kỹ năng cho các bạn học sinh.

Ngày 1/6 và những dấu mốc đặc biệt trong lịch sử

Ngày Quốc tế Thiếu nhi 1/6 không chỉ là ngày hội của trẻ thơ mà còn mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc về trách nhiệm bảo vệ, chăm sóc thế hệ tương lai. Tại Việt Nam, ngày đặc biệt này còn gắn với tình yêu thương của Chủ tịch Hồ Chí Minh dành cho thiếu nhi và nhiều dấu mốc đáng nhớ trong lĩnh vực văn hóa, truyền thông thế giới.