Cuộc sống quanh ta luôn tồn tại những sự việc dù nhỏ nhặt và hiển nhiên nhưng không phải ai cũng biết lý do đằng sau đâu nhé!

1. Vì sao các trọng tại lại sử dụng thẻ phạt màu đỏ và vàng?

Năm 1966, trận đấu giữa Argentina và Anh vào năm 1966 đã diễn ra sự bất đồng ngôn ngữ trùng trùng điệp điệp vì trọng tài là... người Đức.

Vì rào cản này mà cầu thủ bóng đá người Argentina, Antonio Rattin đã không hiểu (hoặc không muốn hiểu) những lời nói của trọng tài Rudolf Kreitlein. Sau đó, anh ấy bị loại khỏi sân trong khoảng 9 phút. Ngoài ra, phía đội Anh lẫn khán giả cũng không thể nắm bắt được diễn biến của trận đấu với "sự góp mặt" của 3 thứ tiếng khác nhau.

Sau sự việc, Chủ tịch Uỷ ban Trọng tài FIFA – ông Ken Aston đã tạo ra một hệ thống thẻ phạt rõ ràng, có màu vàng và đỏ như ngày nay. Cũng từ đó mà ông Aston được biết đến là "cha đẻ của những chiếc thẻ phạt".

Xem bóng đá suốt mà có khi bạn cũng chẳng biết lý do trọng tài bóng đá sử dụng thẻ phạt màu đỏ và vàng đâu - Ảnh 1

2. Những chiếc áo jacket luôn có túi trên tay áo, mục đích của chúng là gì?

Vào năm 1955, mẫu áo khoác MA-1 được tung ra. Nó là tiền thân của loại áo jacket kiểu phi công hiện đại ngày nay. Ban đầu, chúng được thiết kế cho phi công máy bay ném bom hạng nặng. Và cái túi nhỏ trên tay áo chính là dùng để đựng chìa khóa hay bao thuốc lá. Vì thế mà túi này còn được gọi là "túi thuốc lá" (cigarette pocket).

Xem bóng đá suốt mà có khi bạn cũng chẳng biết lý do trọng tài bóng đá sử dụng thẻ phạt màu đỏ và vàng đâu - Ảnh 2

3. Tại sao các bốt điện thoại ở London lại được sơn màu đỏ?

Những chiếc bốt điện thoại là một trong nhiều biểu tượng của nước Anh. Chúng xuất hiện ở London từ năm 1920 và được làm bằng bê tông, ban đầu có màu kem và chỉ cánh cửa mới được sơn màu đỏ. Nhưng chỉ 4 năm sau, các bốt đồng loạt "thay áo" với màu đỏ rực rỡ.

Màu sơn này thực sự hữu ích với tình trạng mù sương ở London, bao gồm cả khói từ các doanh nghiệp công nghiệp. Kế đó, đợt Đại sương mù London năm 1952 (sự kiện ô nhiễm không khí nghiêm trọng ảnh hưởng đến toàn thủ đô vào tháng 12 năm ấy) đã khiến thành phố gần như ngừng hoạt động. 

Mọi sự kiện bị hủy bỏ vì mọi người không thể nhìn thấy sân khấu trong rạp hát hay màn hình trong rạp chiếu phim. Chỉ có hộp điện thoại màu đỏ vẫn "nổi bần bật" bất chấp điều kiện khắc nghiệt này.

Xem bóng đá suốt mà có khi bạn cũng chẳng biết lý do trọng tài bóng đá sử dụng thẻ phạt màu đỏ và vàng đâu - Ảnh 3

4. Tại sao tay nắm cửa ở nơi công cộng được làm bằng đồng?

Các ion của một số kim loại (bao gồm bạc, thủy ngân, kẽm, đồng, chì, vàng và một số khác) có cơ chế tự khử trùng, gọi là hiệu ứng oligodynamic. Chúng có khả năng chống nấm mốc, virus và các vi sinh vật khác. 

Đây là lý do tại sao tay nắm cửa được làm bằng đồng thau (một hợp kim của đồng và kẽm) có thể được làm sạch dễ dàng và giữ được trạng thái sạch khuẩn, ngay cả ở những nơi công cộng.

Xem bóng đá suốt mà có khi bạn cũng chẳng biết lý do trọng tài bóng đá sử dụng thẻ phạt màu đỏ và vàng đâu - Ảnh 4

5. Tại sao trên giày nam thường có các lỗ nhỏ?

Giày brogue, một kiểu giày được đục lỗ, lần đầu tiên được sử dụng bởi những người chăn bò vùng Ireland và Scotland vào thế kỷ 17. Họ làm việc ở những vùng đầm lầy nên đã chế tạo những lỗ nhỏ trên giày, giúp nó có thể khô nhanh hơn. Những lỗ đục đó sau này trở thành nét trang trí, và giày brogue trở nên phổ biến trong giới quý tộc. 

Xem bóng đá suốt mà có khi bạn cũng chẳng biết lý do trọng tài bóng đá sử dụng thẻ phạt màu đỏ và vàng đâu - Ảnh 5

Ban đầu những đôi giày này được mang ở vùng nông thôn và được coi là không trang trọng. Nhưng nhờ được Vua Edward VII yêu thích, mọi người cũng bắt đầu mang nó ở khắp mọi nơi.