Xuất hiện người phát minh ra iPhone kiện Apple ăn cắp ý tưởng

Thiều Thu Quỳnh
Thomas S. Ross, một cư dân tại Florida (Mỹ), đã tuyên bố Apple "ăn trộm" thiết kế từ 9 năm trước của mình và đòi bồi thường lên tới hơn 10 tỷ USD.

Một người đàn ông tên là Thomas S.Ross, hiện đang sống tại Florida (Mỹ). Trong một lá đơn kiện gửi đến Toà án quận Bắc Florida, nhân vật bí ẩn này cho biết mình chính là người tạo đầu tiên tạo ra hình mẫu iPhone, iPod và iPad bây giờ. Đồng thời, Thomas tố cáo Apple đã ăn cắp ý tưởng từ những năm 1992 của mình.

Để chứng minh việc mình là chủ nhân của “phát minh” iPhone, Thomass đã cung cấp cho toà 3 bản thiết kế của một thiết bị có hình vuông với các góc được bo tròn được vẽ tay từ tháng 5 đến tháng 9 năm 1992.  

Thiết bị này được miêu tả với các chức năng giống của một chiếc smartphone ngày nay.

Các dòng chữ trên bản vẽ cũng đã mô tả chức năng và cách thức hoạt động chi tiết của thiết bị này.

Ông miêu tả chức năng của thiết bị này là đọc sách, tin tức, xem ảnh, video trên một màn hình cảm ứng phẳng có đèn nền. Ở các tranh sau ông còn nghĩ ra chức năng liên lạc, nhập/xuất dữ liệu và có thể lưu ghi chú hay các tập tin khác. Ross thậm chí còn nghĩ rằng thiết bị này có thể dùng pin năng lượng mặt trời.

Trước đó, Thomas đã từng đăng ký bản quyền cho bản thiết kế của ông này vào tháng 11 năm 1992. Tuy nhiên việc bảo hộ bản quyền này không được duy trì do quá hạn đóng tiền đăng ký. Thomas tiến hành đăng ký lại bản quyền cho những bản vẽ của mình vào năm 2014.

Cùng với đơn tố cáo về hành vi vi phạm quyền sở hữu trí tuệ của Apple, "nhà phát minh iPhone" này đã yêu cầu "Táo khuyết" phải bồi thường cho mình ít nhất là 10 tỷ USD và 1,5% doanh thu của các thiết bị mà Apple vi phạm, tức là khoảng 3 – 4 tỉ USD/năm để bù đắp cho những  tổn thương mà ông đã phải chịu đựng.

Lyn

Theo Telegraph

Bạn đang đọc bài viết Xuất hiện người phát minh ra iPhone kiện Apple ăn cắp ý tưởng tại chuyên mục Dế Cưng của Báo Thiếu niên Tiền phong & Nhi đồng. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư banbientap@thieunien.vn.

Bài liên quan

Bài Dế Cưng khác

Tính năng hoàn toàn mới trên iPhone 14

Từ năm 2021, xuất hiện tin đồn về việc Apple chuẩn bị đưa kết nối vệ tinh trở thành tính năng quan trọng trên iPhone. Trong dự đoán mới nhất, chuyên gia phân tích Ming-Chi Kuo tiết lộ Apple "đã hoàn thành việc phát triển phần cứng" của tính năng này.