Chúng ta vẫn thường dùng xương rồng để trang trí nhà cửa, làm hàng rào chống trộm, quà tặng bạn bè và chiết xuất để làm mỹ phẩm. Nhưng tại nhiều quốc gia trên thế giới, loài cây này còn được đưa vào thực đơn của nhiều nhà hàng danh tiếng. Đặc biệt, nếu đến nhà hàng Garibaldi Mexican Bistro ở Mỹ, khách hàng sẽ bất ngờ khi thấy xương rồng là món ăn chủ đạo của nhà hàng.

Theo Báo cáo thực phẩm và đồ uống của Waitrose năm 2016, người tiêu dùng ngày càng ưu tiên cho việc ăn uống “nhẹ hơn và tươi hơn”, trong khi chế độ ăn uống giàu tinh bột và chất béo đang bị thất thế. Vì vậy, không có gì đáng ngạc nhiên khi thực đơn của nhà hàng toàn xương rồng lại được ưa chuộng như vậy.

Video: Insider

Đến đây, bạn sẽ được phục vụ các món ăn mang đậm bản sắc Mexico.và hầu như chúng đều có nguyên liệu từ xương rồng. Tuy nhiên, không phải xương rồng nào cũng chế biến thành đồ ăn được đâu nhé. Nhà hàng đã sử dụng xương rồng Cacti – loài cây có bản to, gai mềm và nhỏ. Mỗi ngày, họ sẽ nhập về những xương rồng xanh tươi để phục vụ thực khách của mình.

Xương rồng sẽ được đem đi rửa sạch, cắt bỏ lớp gai rồi cho vào nồi nước sôi để luộc sơ. Phương pháp này giúp cho xương rồng mất đi nhựa cây và vị nồng của nó. Sau đó, các đầu bếp sẽ thái xương rồng thành dạng sợi dài khoảng 1 gang tay và bề ngang khoảng 2cm.

Chúng sẽ được ướp gia vị và chiên, xào cùng các món ăn truyền thống của Mexico như bánh taco, súp, salad,... hoặc chế biến thành một món ăn riêng biệt như xương rồng tẩm bột chiên giòn, xương rồng nướng,...

Xương rồng là loại thực phẩm vô cùng đa năng bởi chúng còn có thể góp mặt trong rất nhiều món ăn khác nhau, từ mặn tới ngọt, từ món chính tới món tráng miệng. Sau khi kết thúc một nữa ăn no nê, bạn hoàn toàn có thể lấp đầy khoang miệng bằng vị thanh mát của một ly sinh tố xương rồng.

Theo lời của nhiều thực khách, các món ăn này được sơ chế rất tỉ mỉ nên không còn mùi nồng hay vị đắng đặc trưng của xương rồng. Sự góp mặt của loài cây sa mạc này làm cho món ăn trở nên tươi mới bởi độ giòn, dẻo của chúng.