Để được tuyển dụng vào vị trí việc làm nào đó, hầu như ai chẳng gặp những câu hỏi phỏng vấn và trả lời tốt những câu hỏi phỏng vấn. Nhưng câu hỏi phỏng vấn thì nhiều vô kể. Có những câu đơn giản, có những câu khó. là những câu hỏi hóc búa mà Apple dùng để tuyển dụng các ứng viên. Bạn hãy thử tìm ra câu trả lời nhé!

Câu hỏi phỏng vấn số 1: "Bạn có 100 đồng xu đặt trên bàn, 10 đồng ngửa, 90 đồng úp. Bạn không được nhìn, cũng chẳng thể cảm nhận và biết đâu là ngửa, đâu là úp. Hãy chia 100 đồng này ra thành 2 phần bằng nhau về cả số đồng ngửa và úp" - Câu hỏi dành cho vị trí kỹ sư phần mềm.

 - Ảnh 5

Cách trả lời câu hỏi phỏng vấn: Mỗi đồng bạc đều có mặt trước. Chỉ cần đếm 50 đồng và thế là xong. Câu hỏi chỉ yêu cầu bạn chia đống đồng xu thành 2 phần có mặt ngửa bằng nhau chứ không yêu cầu là chia thành 2 phần có số lượng mặt ngửa ở trên bằng nhau.

Câu hỏi phỏng vấn số 2: Làm thế nào để phép tính 1 1 1 = 13 thành đúng?

 - Ảnh 5

Với câu hỏi này, 1 ứng viên khôn ngoan đã nhanh chóng trả lời: "Tôi sẽ thêm một dấu gạch chéo vào dấu bằng, '=' sẽ chuyển thành '≠' vậy là phương trình trở nên có nghĩa. "Nhờ câu trả lời thông minh này mà ứng viên đó được tuyển ngay lập tức.

Bài học: Đừng đi tìm thành công trong lối mòn có sẵn, thay vào đó, hãy biến điều "không thể" trở thành "có thể" mới có thể tạo dựng thành công.

Tuy nhiên, đừng nghĩ rằng những đáp án khôn ngoan nhanh nhảu mà mình nghĩ ra có thể chiều lòng mọi nhà tuyển dụng nhé. Đôi khi, câu trả lời còn phải phù hợp với đơn vị tuyển dụng và chuyên môn công việc mà bạn ứng tuyển nữa.

Câu hỏi phỏng vấn số 3: Một quả trứng bán được 5.000, vậy 10 quả trứng sẽ bán được bao nhiêu? - Vị trí quản lý phòng Kinh doanh.

 - Ảnh 5

Ứng viên thứ nhất nhanh chóng trả lời rằng: "Một quả trứng là 5 ngàn vậy 10 quả chắc chắn là 50 ngàn rồi". Câu trả lời này hoàn toàn không sai nhưng bạn nghĩ xem liệu câu hỏi này có thực sự trả lời đơn giản như vậy không?

Ứng viên tiếp theo trả lời: "Một quả trứng có giá 5 ngàn nhưng 10 quả chưa chắc đã bán được 50 ngàn. Nếu khách hàng mua với số lượng lớn, chúng ta có thể giảm giá để thu hút họ trở thành nguồn khách hàng trung thành".

Câu trả lời khá thông minh và có phần áp dụng kiến thức chuyên môn marketing tạo bền vững cho tương lai nhưng nhà tuyển dụng vẫn lắc đầu: "Câu trả lời của cậu rất tốt, nhưng đó vẫn chưa phải đáp án tôi mong muốn".

Đến lượt một ứng viên khác, anh chàng thẳng thắn trả lời: "Tôi có thể bán 1 quả với giá 5 ngàn, nhưng 10 quả có thể bán với giá 50 ngàn, cũng có thể là 40 ngàn, càng có thể là 100 ngàn, tất cả tùy thuộc vào mục tiêu mà công ty muốn".

Nhà tuyển dụng nghe xong lập tức đứng dậy bắt tay ứng viên: "Hoan nghênh ngày mai anh bắt đầu tới làm việc.

Bài học: Ngoài kỹ năng, kiến thức chuyên môn thì sự linh hoạt trong công việc chính là chìa khóa vàng dẫn đến thành công. Chứng kiến xã hội ngày một đổi mới, công nghệ ngày càng phát triển, chúng ta không thể nào mang những tư duy và khuôn phép cũ để áp dụng cho mọi thứ mà cần nắm bắt những quan điểm mới, thoát khỏi "cái lồng" gò bó, từ đó tìm ra những phương pháp linh hoạt hơn để giải quyết những vấn đề khó khăn.

Câu hỏi phỏng vấn số 4: Bạn có 100 bóng đèn được đánh số, tất cả đều được bật sáng trong lần thử đầu tiên. Sau đó, bạn lần lượt thử từng bóng đèn khác. Tất cả các bóng đèn số chẵn đều bị tắt. Rồi đến bóng đèn thứ ba. Bất kỳ bóng đèn nào đã tắt được bật trở lại và bóng đèn nào đã bật sẽ bị tắt. Vậy sau 100 lần thử thì có bao nhiêu bóng đèn sáng? - vị trí Kỹ sư phần mềm cao cấp.

 - Ảnh 5

Đây là một vấn đề rất phức tạp liên quan đến một số phép toán thông minh, vì vậy nó là một bài kiểm tra tốt về khả năng giải quyết vấn đề của một kỹ sư.

Gợi ý: nếu bạn đang chuyển "n" (với n là bất kỳ số nào từ 1 đến 100), thì bất kỳ bóng đèn nào là hệ số của số "n" đó, bóng đèn sẽ được chuyển. Giả sử bạn đang ở bóng đèn thứ 8 - mỗi khi bạn đi qua các hệ số của 8 (1, 2, 4, 8) sẽ chuyển.

TRẢ LỜI: Bí quyết để trả lời câu hỏi phỏng vấn này là kiểm tra xem có bao nhiêu bóng đèn trong hàng có hệ số lẻ.

Bóng đèn thứ nhất có số thừa số lẻ, bóng đèn thứ hai có số thừa số chẵn, bóng số bốn có số thừa số lẻ. Vì vậy, một và bốn sẽ vẫn sáng. Bóng đèn thứ chín sẽ có số thừa số lẻ nên vẫn sáng. Tất cả các đèn sáng đều là một hình vuông và mang thừa số lẻ (1, 4, 9).

Bạn có 100 lần thử, do đó có tối đa 10 lần 10 (10 bình phương). Vì vậy, bạn có 10 hình vuông - 1, 2, 3, 4, 5, 6, 7, 8, 9 và 10. Chúng tương ứng với các bóng đèn thứ 1, 4, 9, 16, 25, 36, 49, 64, 81 và 100. Tất cả sẽ vẫn bật.

Như vậy sẽ có 10 bóng đèn còn sáng.

Câu hỏi phỏng vấn số 5: "Có 3 hộp, một hộp chỉ chứa táo, một hộp chỉ chứa cam, hộp còn lại chứa cả táo và cam. Tuy nhiên chúng bị dán nhãn sai. Làm thế nào để bạn chỉ mở 1 hộp duy nhất, lấy ra 1 quả và dán nhãn được cho cả 3 hộp?" - Câu hỏi dành cho vị trí kỹ sư phần mềm QA.

 - Ảnh 5

Mục đích của câu hỏi này để xác định tư duy logic của ứng viên. Mặc dù nó có cảm giác giống như một câu hỏi thi, nhưng đó là một cách tốt để xác định quá trình suy nghĩ của thí sinh khi vấn đề phát sinh và sẽ giúp bạn theo dõi suy nghĩ của họ để đưa ra cách giải quyết.

Cách trả lời: Bạn hãy yêu cầu lấy ra một quả từ thùng dán nhãn "Táo và Cam". Nếu bạn nhận được quả táo, thùng đó có thể là thùng toàn táo, cũng có thể đựng cả cam lẫn táo. Tuy nhiên, theo đề bài, mọi nhãn dán đều sai, do đó thùng này chỉ có thể chứa mỗi táo.

Tiếp theo, chúng ta chuyển sang thùng dán nhãn "Cam". Do nhãn sai và bạn đã biết thùng vừa kiểm tra trước đó là thùng táo, thùng này chỉ có thể chứa cả cam lẫn táo. Theo hướng suy luận này, thùng còn lại là thùng đựng mỗi cam.

Tuy nhiên, bạn có trả lời câu hỏi này hay không sẽ đều khiến người phỏng vấn hiểu được suy nghĩ của bạn để đi đến một giải pháp.

Hãy nhớ rằng, họ không quan tâm đến việc nhận được câu trả lời đúng, họ muốn biết làm thế nào bạn có thể có được câu trả lời của bạn để hiểu rõ hơn về cách bạn làm việc.

(Theo BusinessInsider)