Kiểm tra, thi cử là một trong những hoạt động bắt buộc nhằm đánh giá được năng lực của người học sau một quãng thời gian tiếp nhận kiến thức. Thế nhưng việc quá đặt nặng thành tích trong học tập ngày nay đã khiến không ít bạn trẻ phải rơi vào tình trạng stress nặng, thậm chí là ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của bản thân.

Mới đây, trên mạng xã hội xuất hiện hình ảnh ‘ẩn dụ' bữa ăn của học trò trước ngày thi. Chỉ cần nhìn qua, bất cứ ai từng ngồi trên ghế nhà trường đều có thể thấu hiểu sự... ám ảnh trong đó. Các món ăn được trình bày bởi các đề thi, tập tài liệu ôn thi. Không còn sơn hào hải vị tẩm bổ trước kì thi. Mâm cơm chỉ la liệt chữ là chữ, nhòm qua đã thấy tụt huyết áp.

Bữa cơm chan nước mắt của sĩ tử.
Bữa cơm chan nước mắt của sĩ tử.

Nhìn bữa cơm này thì có thể hiểu các sĩ tử cả nước căng mình chuẩn bị lao vào 'cuộc chiến' thi đại học như thế nào. Đó là những mốc quan trọng đánh giá học lực, cũng như là bước ngoặt cho con đường học tập và tương lai về sau. Bởi vậy, chẳng có gì khó hiểu khi trước các kì thi, học trò luôn cảm thấy ám ảnh với việc ôn luyện. Trong bữa ăn, giấc ngủ, thậm chí là giữa cơn mơ, học trò cũng chỉ nghĩ về sách vở.

"Ai rồi cùng phải nếm thử bữa cơm này thôi. Cố lên các sĩ tử ơi".