Mới đây một tài khoản cá nhân đã đăng lên mạng xã hội những bức ảnh chụp lại 1 cuốn sổ ghi chép các khoản chi của bố mẹ dành cho việc học đại học của mình. Nội dung bài đăng ngắn gọn nhưng những hình ảnh đi kèm đã khiến cho cộng đồng mạng thổn thức: 'Có bạn nào biết cha mẹ nuôi mình đi học Đại học tốn bao nhiêu tiền không? Nay dọn nhà tự nhiên phát hiện ra ngồi khóc một buổi. Tại ra trường 5 năm rồi, thấy chưa có làm gì được cho cha mẹ mà lâu lâu còn bào thêm'.

Bài viết đăng tải trên MXH
Bài viết đăng tải trên MXH
'Cuốn sổ nuôi đại học' được cha mẹ gìn giữ rất cẩn thận.
'Cuốn sổ nuôi đại học' được cha mẹ gìn giữ rất cẩn thận.

wc_3_2dep
Những dòng chữ viết đã nhạt nhòa dần theo thời gian.
Nhưng mỗi trang giấy đó đã ghi nhận biết bao mồ hôi công sức của bố mẹ.
Nhưng mỗi trang giấy đó đã ghi nhận biết bao mồ hôi công sức của bố mẹ.
Bố mẹ nào cũng cố gắng lo cho con ăn học được đầy đủ như chúng bạn...
Bố mẹ nào cũng cố gắng lo cho con ăn học được đầy đủ như chúng bạn...
wc_6_2dep
mà không khi nào lên tiếng đòi hỏi con cái báo hiếu.

Chỉ sau 1 giờ đăng tải 'sổ tay nuôi đại học' đã thu hút hơn 5.200 lượt bày tỏ cảm xúc và hơn 700 lượt bình luận, chia sẻ của cư dân mạng. Nhiều bạn trẻ để lại dòng bình luận giàu cảm xúc như: 

"Lúc mẹ mất mình dọn dẹp đồ của mẹ thì phát hiện một quyển sổ ghi lại tiền gửi cho bé đi đại học từ năm 1 đến năm 4. Cũng ngồi lật xem rồi bật khóc ngon lành".

"Đợt tới kỳ đóng tiền học phí ĐH, mẹ phải bán vàng để trả tiền học cho tui. Cầm 10 triệu trên tay chạy vô toilet khóc quá trời, thấy xót xa với thương mẹ ghê luôn".

"Nhiều khi cha mẹ hay giận dữ và la rầy con nhưng đó chỉ là do cha mẹ mong muốn chúng ta nên người. Sự hy sinh của cha mẹ dành cho con bao giờ cũng vậy, lớn lao và âm thầm như câu chuyện này vậy"

Quả thự học đại học là mơ ước của rất nhiều bạn, đó không chỉ là cánh cửa tương lai mà còn là cơ hội duy nhất để đổi đời. Đặc biệt là với các bạn tỉnh lẻ hay vùng quê nghèo, khi cha mẹ ngày trước không đủ điều kiện ăn học thì mọi hy vọng lại dành hết cho chúng ta. Ai cũng mong con mình đỗ đạt, học thành tài để thoát khỏi cái nghèo cái khó.

Khi cầm tờ giấy báo trúng tuyển đại học cũng là lúc cha mẹ đặt lên vai chúng ta  rất nhiều ước mơ dang dở mà ngày xưa họ chưa thực hiện được. Dù nghèo nhưng nhà nào cũng dồn hết của cải, tiền bạc để con mình lên thành phố học đại học. Mỗi tháng lại chật vật lo tiền nhà, tiền ăn, tiền học phí gửi lên. 

Thế mới thấy, cha mẹ luôn là những người thật tuyệt vời nhất, ở quê dù khó khăn, khốn khổ như thế nào cũng cố gắng để chúng ta học hành thành người. Vậy nên các bạn sinh viên ra thành phố học hãy cố gắng để không phụ lòng cha mẹ nhé!