PV: Anh nghĩ tới việc trở thành HLV từ khi nào? Khi anh còn đang thi đấu hay sao?

Pochettino: "Đúng thế, có thể hơi khó tin nhưng tôi đã có ý tưởng trở thành HLV khi còn đang thi đấu cho PSG. Ở thời điểm đó tôi quan tâm đến những việc như lên kế hoạch, chuẩn bị, tập luyện hay quản lí... Tôi cũng bắt đầu tìm hiểu hành vi, tâm lý của các cầu thủ ".

Phải chăng bởi do anh làm đội trưởng?

"Ở khoảng sắp 30, tôi bắt đầu tự nhủ rằng bản thân mình có vẻ hợp với công việc của một HLV. Một ngày nào đó tôi sẽ trờ thành HLV trưởng, có trách nhiệm dẫn dắt các cầu thủ và toàn bộ ban huyến luyện. Tôi muốn hiểu cả CLB, am hiểu mọi khía cạnh, chiến thuật, đồng thời cũng phải nắm rõ công tác truyền thông, marketing, lịch sử...".

Anh có từng nghĩ rằng đây là một công việc khó khăn không?

"Đây là một câu hỏi rất hay bởi khi còn là cầu thủ, tôi cũng có xu hướng đánh giá thấp công việc của ban huấn luyện. Tầm nhìn của cầu thủ như chúng tôi chỉ giới hạn ở chiến thuật, hệ thông các trận đấu và chúng tôi thường hay tự kiểu, mình thích đá thế này, mình sẽ chơi thế kia... Tới khi tôi bắt đầu làm HLV, tôi mới nhận ra đó là suy nghĩ sai lầm. Có rất nhiều thử phải xem xét và đưa ra giải pháp. Tôi luôn tự nhủ là làm HLV không khó đến mức đó đâu, nhưng sự thật là rất khó, khó hơn rất nhiều so với mọi người hay tưởng tượng".

Anh là kiểu HLV nào, điều chỉnh các ý tưởng của mình dựa vào các cầu thủ anh có hay ép các cầu thủ theo triết lý của mình?

"Ở PSG, HLV phải học thích nghi với cấu trúc sẵn có. Mục đích của đội bóng Paris là dành chiến thắng, đánh bại mọi đối thủ, vô địch Ligue 1, vô địch Champions League. Tôi tới đây là để thích nghi và chiến thắng, phải phát triển những ý tưởng của PSG chứ không phải là dùng ý tưởng của tôi để nhét vào đầu các cầu thủ".

Sẽ phải mất nhiều thời gian đúng chứ?

"Ở Liverpool hay Tottenham trước đây, chúng tôi theo đuổi những dự án dài hạn. Còn ở đây, đơn giản đó là chiến thắng".

PSG có cực kì nhiều ngôi sao, làm sao mà anh có thể quản lý được một lúc nhiều cầu thủ lớn như vậy?

"Cũng chẳng có một phương pháp cụ thể nào cả. Mỗi người có cảm xúc và hành vi khác nhau. Điều quan trọng nhất là ban huấn luyện phải tìm được điểm cân bằng trong tâm trạng cũng như phong độ của từng cầu thủ".

Đặc điểm nổi bật trong phong cách của anh đó là pressing tầm cao, quyết liệt và di chuyện, liệu chúng có phù hợp với những Messi hay Mbappe hay không?

"Chúng tôi biết mình sẽ phải làm khác đi và thích nghi. Chúng tôi có thể làm theo cách cũ ở 1 số thời điểm, rồi lại chơi theo phong cách khác ở những thời điểm thích hợp. Đấy là một phần của sự thích nghi. Cần phải biết rằng chúng tôi đã có kế hoạch rõ ràng, biết mình cần gì và phải làm gì để tới đích".

Thách thức lớn nhất ở PSG phải chẳng là những cái tôi?

"Ở đây không tồn tại cái tôi nào cả, có lẽ mọi người nhìn từ bên ngoài nên dẫn tới hiểu lầm".

Thật vậy sao, anh có dám thay Messi, Mbappe hay Neymar nếu nhìn vào cái cách họ phản ứng khi bị đưa ra nghỉ trong thời gian gần đây?

"Đây không phải vấn đề về cái tôi. Những cầu thủ xuất sắc nhất thế giới, nếu không có vấn đề gì tại sao tôi phải thay họ ra? Ngay cả khi không chơi đúng với phong độ, họ vẫn có thể tỏa sáng và đem lại những pha bóng quyết định trận đấu ở bất kì khoảnh khắc nào. Anh không thể đánh giá những cầu thủ đó theo cách thông thường".

Xin cảm ơn anh vì cuộc trao đổi.

THEO L’EQUIPE